10 QUỐC GIA SẢN XUẤT URANIUM LỚN NHẤT THẾ GIỚI TRONG NĂM 2013 A A

16/10/2014
Gía uranium trên thị trường thế giới có suy giảm (giá trung bình của U3O8 trong năm nay là US$31,87/pound), nhưng không vì thế mà khai thác uranium bị ngừng trệ. Sau đây là 10 quốc gia khai thác uranium lớn nhất thế giới trong năm 2013 tại các mỏ uranium lớn nhất của các quốc gia này. Số liệu dựa trên thống kê của Hiệp hội Năng lượng hạt nhân thế giới (WNA).

Kazakhstan

Kazakhstan vẫn là quốc gia khai thác uranium lớn nhất thế giới liên tục trong 5 năm liền. Trong 2013, quốc gia này khai thác và cung cấp tới 28 % uranium của thế giới từ các mỏ của mình, đạt sản lượng  22.574 tấn.

Mỏ lớn nhất của Kazakhstan là mỏ Tortkuduk, thuộc sở hữu của công ty Katco, một liên doanh giữa AREVA và Kazatomprom. Mỏ này khai thác uranium bằng phương  thấm lọc tại chỗ (ISL),  và khai thác ra 2.563 tấn trong 2013.

Canada

Canada là quốc gia khai thác uranium lớn thứ 2 thế giới trong 2013, chiếm tới 16 % uranium thế giới từ các mỏ của nước này. Tổng cộng, quốc gia này khai thác 9.332 tấn uranium trong năm ngoái, tăng hơn so với 2012. Đã có thời, Canada là quốc gia khai thác uranium lớn nhất thế giới, nhưng đã để mất vị trị này này và nhường chỗ cho Kazakhstan trong 2009.

Mỏ uranium lớn nhất của Canada là mỏ McArthur River, mỏ này thuộc sở hữu của công ty Cameco. Tại mỏ này khai thác hầm lò và khai thác ra 7.744 tấn uranium trong 2013. Mỏ McArthur River nằm ở vùng Saskatchewan, các mỏ uranium khác của Canada cũng đang được khai thác tại vùng này.

Australia

Khai thác uranium của Australia chiếm tới 11 % lượng uranium thế giới từ các mỏ của nước này trong 2013, đạt mức 6.350 tấn. Mỏ lớn nhất của nước này là mỏ Olympic Dam, thuộc sở hữu của tập đoàn BHP Billiton và khai thác được 3.399 tấn uranium trong 2013. Uranium là một sản phẩm phụ của khai thác hầm lò ở mỏ này. Theo Hiệp hội Năng lượng hạt nhân thế giới, Australia có tài nguyên uranium đã điều tra lớn nhất thế giới, chiếm tới 31 % tổng lượng uranium thế giới.

Niger

Niger khai thác 4.528 tấn uranium trong 2013. Quốc gia này chỉ bắt đầu khai thác uranium qui mô thương mại trong 1971, và sản lượng uranium của Niger đã chiếm tới 7.5 % lượng uranium thế giới từ các mỏ của nước này. Theo Hiệp hội Năng lượng hạt nhân thế giới, các mỏ ở quốc gia này có hàm lượng uranium cao nhất ở Châu Phi, và chính phủ Niger hỗ trợ mạnh mẽ mở rộng ngành công nghiệp khai thác uranium.

Mỏ uranium lớn nhất của Niger là mỏ SOMAIR, thuộc sở hữu của AREVA. Mỏ này khai thác ra 2.730 tấn trong 2013. Cả hai mỏ SOMAIR và COMINAK của Niger đã bị đóng cửa vào cuối 2013 để duy tu và đợi ra hạn giấy phép khai thác.

Namibia

Trong 2013, Namibia khai thác 4.315 tấn uranium. Quốc gia này có hai mỏ uranium lớn, một trong hai mỏ này là mỏ Langer Heinrich. Mỏ Langer Heinrich thuộc sở hữu của công ty Paladin Energy, đây là mỏ lộ thiên, khai thác được 2.098 tấn uranium trong 2013. Khai thác qui mô thương mại ở Namibia bắt đầu trong 1976, khai thác đã gần nửa thế kỷ sau khi uranium được phát hiện ở sa mạc Namib.

Nga

Nga khai thác 3.135 tấn uranium trong 2013. Nga có trữ lượng uranium bằng 10 % trữ lượng uranium thế giới, theo Hiệp hội Năng lượng hạt nhân thế giới. Mỏ Priargunsky, thuộc sở hữu của AtomRedMetZoloto (ARMZ), là một mỏ hầm lò, khai thác 2.133 tấn uranium trong 2013. Đây là mỏ lớn nhất ở Nga. ARMZ là một công ty quốc doanh, nắm quyền khai thác và thăm dò các tài sản uranium giữa giai đoạn 2007 và 2008.

Uzbekistan

Trong 2013, Uzbekistan khai thác 2.400 tấn uranium. Cùng với Kyrgyzsan và Tajikistan, Uzbekistan cung cấp phần lớn uranium cho Nga cho tới khi trở thành quốc gia độc lập trong 1991. Hiện thời, quốc gia này khai thác phần lớn uranium ở các mỏ ở vùng trung phần nước này. Vùng khai thác #5, rộng lớn ở tỉnh Bukhara và cơ sở đầu não ở Zafarabad, là một vùng khai thác lớn nhất, đạt sản lượng tới 2.100 tấn uranium mỗi năm. Các mỏ trong vùng khai thác #5 là Bắc và Nam Bukinay, Beshkak, Istiklol, Kukhnur, Lyavlyakan, Tokhumbet và Nam Sugraly.

Mỹ

Trữ lượng uranium được điều tra của Mỹ được xếp thứ 9 trên thế giới, đạt khoảng 207.400 tấn trữ lượng đảm bảo hợp lý kể từ 2011. Trong 2013, Mỹ khai thác 1.835 tấn uranium. Khai thác uranium ở Mỹ bắt đầu từ những năm 1950 và được Chính phủ Mỹ hỗ trợ. Giờ đây, lượng khai thác uranium ít hơn lượng sử dụng, còn lại thì nhập khẩu; đang có kế hoạch mở rộng khai thác trong nước.

Trong 2013, Mỹ vận hành 6 mỏ khai thác theo công nghệ thẩm lọc tại chỗ (ISL) và 3 mỏ hầm lò. Mỏ khai thác lớn nhất trong 2013 là mỏ Smith Ranch-Highland với công nghệ ISL, thuộc sở hữu của công ty Cameco.

Trung Quốc

Trung Quốc khai thác khoảng 1.450 tấn uranium trong 2013. Quốc gia này muốn tổ chức khai thác 1/3 nhu cầu uranium trong nước, để đạt mục tiêu này Trung Quốc tăng cường các hoạt động khai thác. Mỏ uranium lớn nhất của nước này là dự án Fuzhou ở tỉnh Giang Tây. Đây là mỏ hầm lò với công suất khai thác 500 tấn mỗi năm.

Malawi

Năm 2013, Malawi khai thác được 1.132 tấn uranium. Tới giữa 2009, quốc gia này không hề được biết đến là một quốc gia khai thác uranium. Mỏ uranium lớn nhất của Malawi là dự án Kayelekera ở Bắc Malawi, thuộc sở hữu của công ty Paladin Energy. Mỏ này khai thác ra hầu hết uranium của Malawi trong 2013. Mỏ này hiện nay không khai thác, đang được duy tuy khi giá uranium trên thị trường giảm

Trần Minh Huân