NGA VẪN TIẾP TỤC ĐÀM PHÁN XÂY NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN Ở UKRAINE A A

16/10/2014
Nhà máy điện Hạt nhân Khmelnisky nằm ở trung tâm miền Tây Ukraine, được thiết kế gồm 4 tổ máy,trong đó tổ máy 1 và 2 đã được vận hành, sử dụng 2 lò phản ứng VVER-1000 với tổng công suất 2000 MW.

Ngày 26/8, đại diện Rosatom, Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân của Nga  đã trả lời hãng tin RIA Novosti của Nga rằng: “Nga không nhận được thông báo nào từ Ukraine về việc từ chối hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Khmelnitsky và hai bên vẫn đang tiếp tục đàm phán về dự án này. Bộ Năng lượng và Công nghiệp Than của Ukraine là đối tác của Nga trong hiệp định liên chính phủ về dự án xây dựng tổ máy điện thứ 3 và thứ 4. Chúng tôi đã và đang đàm phán với Bộ này và sẽ vẫn tiếp tục đàm phán. Cho đến hôm nay, phía Nga vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào về việc hủy bỏ hoặc tạm ngưng dự án này”.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 26/8, Chủ tịch tổ chức điều hành các nhà máy hạt nhân của Ukraine Energoatom trao đổi với phóng viên rằng Ukraine đã bãi bỏ hợp đồng thuê Nga xây dựng các tổ máy thứ 3 và 4 của nhà máy Khmelnitsky, đồng thời cũng dừng lại một dự án chung khác được thỏa thuận vào năm 2011 mà theo đó Nga sẽ cung cấp cho Ukraine các lò phản ứng VVER-1000.

Trước đó vào đầu tháng 6, phó tổng giám đốc Rosatom Kirill Komarov cho biết Nga đã sẵn sàng hoàn tất các phần công việc của mình để xây dựng các tổ máy ở nhà máy Khmelnitsky trong khi cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở Ukraine.

Nhà máy điện Hạt nhân Khmelnisky năm ở giữa miền Tây Ukraine, được thiết kế gồm 4 tổ máy, đã vận hành được 2 tổ máy 1 và 2, sử dụng 2 lò phản ứng VVER-1000 với tổng công suất 2000 MW.

Rosatom tiền thân là Bộ năng lượng Nguyên tử Liên bang Nga, được chuyển thành tập đoàn nhà nước vào năm 2007 theo một đạo luật của Nghị viện Nga.

                  Nguyễn Trọng Tuyến

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo