WESTINGHOUSE ĐƯA RA CẢM BIẾN THANH NHIÊN LIỆU MỚI, CÓ THỂ THƯƠNG MẠI HÓA VÀO 2019. A A

16/10/2014
Trong thời gian gần đây,ông Michael Heibel, Giám đốc quản lý kỹ thuật của Westinghouse, đã thông báo với World Nuclear Neuws rằng: Những nhân viên vận hành nhà máy điện hạt nhân sẽ sớm có thể theo dõi vùng hoạt lò phản ứng bằng cách sử dụng cảm biến được lắp ráp trên thanh nhiên liệu.

Westinghouse đã đệ đơn bằng sáng chế về một thiết bị đang được phát triển cùng các nhà học thuật từ trường Đại học bang Pennsylvania và Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho. Nhóm nghiên cứu đang xây dựng một nguyên mẫu mà họ dự định sẽ thử nghiệm tại các lò phản ứng nghiên cứu ở Breazeale vào đầu tháng Giêng năm 2015 và Westinghouse hy vọng  là sẽ thương mại hóa thiết bị này trên  thị trường vào năm 2019.

Ông Michael Heibel cho biết: Dựa trên các nguyên tắc cơ nhiệt - biến nhiệt thành âm thanh - nên những thiết bị này không yêu cầu nguồn điện. Vì thế nó có nhiều lợi ích về mặt an toàn và chi phí.

Ông Michael Heibel  cho biết:  Việc sử dụng một bộ cảm biến nơtron nhiệt âm thanh, hoặc một hệ thống các thiết bị này trong lò phản ứng để giám sát việc phân bổ năng lượng cũng như sự phân bố nhiệt độ trong vùng họat, loại bỏ sự cần thiết của việc khoan xuyên các ống, hệ thống dây điện và thùng lò để hỗ trợ các công cụ giám sát hiện có. Điều này sẽ làm giảm các chi phí liên quan với việc duy trì các thiết bị thuộc thế hệ trước. Những nhân viên vận hành nhà máy sẽ có thể theo dõi vùng hoạt của nhà máy sâu xát và chính xác hơn, cho phép họ sản xuất điện năng nhiều hơn từ cùng một lượng nhiên liệu urani.

Khi World Nuclear News đặt câu hỏi liệu  thiết bị này có thể được xem như một biện pháp an toàn thụ động tiềm năng được phát triển sau sự cố Fukushima hay không thì Ông Michael Heibel  đã trả lời  rằng: Thiết bị này sẽ đưa ra tín hiệu khi “sự nóng chảy vùng hoạt sắp xảy ra”.

Nếu nhiệt lượng tỏa ra càng nhiều (khi  các hệ thống làm  mát  không còn hoạt động), Thiết bị này sẽ phát ra âm thanh rất lớn.

Những âm thành này được phát ra với tần số dựa theo chiều dài của buồng cộng hưởng của từng thiết bị.

Lý tưởng nhất là mỗi thanh nhiên liệu sẽ có tần số riêng của nó, vì vậy những nhân viên vận hành nhà máy sẽ có thể xác định bằng cách lắng nghe bên ngoài lò phản ứng xem các thanh nhiên liệu có bất kỳ vấn đề bất kỳ nào hay không. Mặc dù các thiết bị này tự nó có thể được lắp ngay trên thành các thanh nhiên liệu, nhưng nhóm nghiên cứu của Westinghouse đang cân nhắc việc đặt một số lượng các thiết bị này trong một ống đơn và đặt chúng bên trong bó nhiên liệu.

Ông Heibel cho hay “Chúng tôi có thể theo dõi vị trí trục khác nhau trong tất cả các bó nhiên liệu ở trong vùng hoạt và từ đó chúng ta có thể nhận được tỷ lệ phân hạch và thông tin về nhiệt độ. Tỷ lệ phân hạch có lẽ là yêu tố quan trọng nhất cho ngành công nghiệp điện hạt nhân thương mại ngoài các điều kiện khắc nghiệt của sự cố ".

Mỗi thiết bị có chiều dài từ 5-8 inches (khoảng 13-20 cm), tùy thuộc vào độ dài của buồng cộng hưởng của nó. "Chúng tôi muốn mỗi thiết bị có một tần số hơi khác nhau, để khi chúng ta lắng nghe, chúng ta có thể nhận biết các bó nhiên liệu khác nhau đang có thông số kỹ thuật như thế nào về phân bổ năng lượng,". Ông còn cho biết mỗi bó nhiên liệu sẽ có khoảng 7 thiết bị như thế.

Khi được hỏi rằng liệu có phải thiết bị này được thiết kế đặc biệt cho các thanh nhiên liệu của Westinghouse hay không, ông Heibel nói: "Chúng tôi có thông tin độc quyền liên quan đến ứng dụng cụ thể này. Nó không phải là thiết bị nằm ngoài hệ thống lớn và trong khi phát minh sáng chế này, Westinghouse không tìm thấy bất kỳ thiết bị có bằng sáng chế nào tương tự.

Các cảm biến đòi hỏi một "hệ thống xử lý tín hiệu" để tạo ra các thông tin về vùng họat ở dạng mà một nhà điều hành có thể xử lý.

"Khoản đầu tư này sẽ tạo ra kết quả tốt nhất nếu các cảm biến được lắp ráp vào trong thanh nhiên liệu. Về lý tưởng thì hệ thống này sẽ có khả năng là phù hợp với các bó nhiên liệu hiện có và cũng sẽ thích hợp với  các thiết kế bó nhiên liệu mới trong tương lai.

 

Nguyễn Thị Thu Hà

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo