Lớp đào tạo an toàn bức xạ trong X-quang chẩn đoán Y tế và Công nghiệp năm 2016 A A

07/10/2016
Nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn bức xạ X-quang cập nhật kiến thức cũng như có đủ điều kiện cần thiết trong hoạt động, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn và Chuyển giao Công nghệ Tiên Tiến tổ chức lớp đào tạo về an toàn bức xạ từ ngày 29/9/2016 – 01/10/2016 tại Hội trường Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN. Lớp đào tạo do TS Nguyễn Đức Thành - Nguyên Giám đốc Trung tâm hạt nhân Tp Hồ Chí Minh giảng dạy, tham gia có 30 học viên làm việc tại các cơ sở có sử dụng nguồn bức xạ trong và ngoài tỉnh.

Thông qua lớp tập huấn các học viên được trang bị các kiến thức cơ bản về an toàn bức xạ như: Cấu tạo nguyên tử hạt nhân và các loại bức xạ; tương tác của bức xạ ion với vật chất; các phương pháp ghi đo bức xạ; hiệu ứng sinh học của bức xạ ion hóa; bảo vệ chống chiếu ngoài; nguyên lý làm việc của các thiết bị điều khiển hạt nhân trong công nghiệp, thiết bị soi chiếu, thiết bị phân tích sử dụng nguồn bức xạ và các vấn đề an toàn bức xạ liên quan; hướng dẫn đảm bảo an toàn bức xạ trong vận chuyển… (Theo Thông tư số 34/2014/TT-BKHCN ngày 27/11/2014 của Bộ KH&CN quy định).

Ngoài ra, các học viên cũng được phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến an toàn như: Luật Năng lượng nguyên tử số 18/2008/QH12 ngày 03/6/2008; Nghị định số 07/2010/NĐ-CP về việc hướng dẫn thi hành luật Năng lượng Nguyên tử; Nghị định số 107/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử….

Qua lớp đào tạo, các học viên nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình trong thực hiện công tác an toàn bức xạ tại cơ sở, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của bức xạ đến sức khỏe nhân viên bức xạ và người dân. Kết thúc lớp đào tạo, các học viên được kiểm tra kiến thức đã học thông qua bài kiểm tra trắc nghiệm./.

                                                                                   Bùi Kim Ngọc

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo