LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP KHU BẢO TỒN LOÀI – SINH CẢNH PHÚ MỸ A A

18/07/2016
Được sự thống nhất của Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang, ngày 15/7/2016 Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang cùng UBND huyện Giang Thành tổ chức Lễ Công bố Quyết định số 11/QĐ-UBND ngày 05/01/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt dự án và thành lập Khu Bảo tồn loài – sinh cảnh Phú Mỹ, xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Đến tham dự Lễ Công bố có sự hiện diện của ông Nguyễn Xuân Lộc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang; ông Lê Văn Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh; PGS. TS Thái Thành Lượm, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang; TS. Nguyễn Xuân Niệm, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang, cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh như: Vp UBND tỉnh; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Ban quản lý Khu Dự trữ sinh quyển Kiên Giang. Đại diện huyện Giang Thành gồm: Ông Lâm Dũ Trung, Phó Bí thư huyện ủy; ông Bùi Văn Mến, Phó chủ tịch UBND huyện cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể huyện Giang Thành. Đại diện xã Phú Mỹ gồm: Ông Lê Văn Mong, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã và cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể và nhân dân các ấp thuộc xã Phú Mỹ. Ngoài ra còn có đại diện các viện, trường và các tổ chức quốc tế như: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp. Hồ Chí Minh; Trường Đại học Cần Thơ; Hội Sếu Quốc tế (ICF); Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN); Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF); Công ty Holcim Việt Nam, cùng đại diện cơ quan truyền thông trong và ngoài tỉnh đến tham dự và đưa tin.

Khu Bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ (Phu My Habitat – Species Management Area), xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang với tổng diện tích khoảng 2.700 ha, trong đó, diện tích vùng lõi khoảng 940ha và diện tích vùng đệm khoảng 1.760ha và phân cấp do địa phương quản lý. Khu Bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ được thành lập nhằm bảo tồn đa dạng sinh học, trong đó ưu tiên bảo tồn hệ sinh thái đồng cỏ bàng duy nhất còn sót lại ở đồng bằng sông Cửu Long (753ha), do đó có giá trị đặc biệt về đa dạng sinh học, với đặc trưng nhiễm phèn nặng, giàu hữu cơ, ngập theo mùa và thực vật thích nghi chính yếu là cây cỏ Bàng (Lepironia articulata), ngoài ra còn nhằm duy trì số lượng Sếu đầu đỏ (Grus antigone) về đây mỗi năm, vì đây là loài chim quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng ở cấp độ toàn cầu. Bảo tồn đồng cỏ bàng nhằm quản lý việc khai thác hợp lý, không làm kiệt quệ sinh thái đồng cỏ và kết hợp công tác bảo tồn với phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững cho cộng đồng tại địa phương. Phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và phát triển du lịch sinh thái kết hợp tham quan làng nghề truyền thống của người Khơ-me và xem Sếu đầu đỏ.

Lễ công bố Quyết định thành lập Khu bảo tồn loài – sinh cảnh Phú Mỹ là một động thái tích cực nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái đồng cỏ bàng Phú Mỹ. Đồng thời cũng là dịp để quảng bá rộng rãi về Khu Bảo tồn nhằm thu hút sự quan tâm và đầu tư của các tổ chức trong nước và quốc tế vào khu vực này, cũng chính là góp phần bảo tồn một phần di sản thiên nhiên quý giá cho cả nước.

Việc chọn nơi đây làm nơi tổ chức buổi lễ trang trọng này là để thể hiện quyết tâm kế thừa, phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua và để trân trọng ghi nhận tâm huyết, nỗ lực của các nhà khoa học, của chính quyền và nhân dân địa phương đối với sự phát triển của Đồng cỏ bàng, nay là Khu Bảo tồn loài-sinh cảnh Phú Mỹ.

Ô. Nguyễn Phong Vân (bên phải) nhận Quyết định Giám đốc BQL Khu Bảo tồn loài – sinh cảnh Phú Mỹ

 

      Trong buổi Lễ Công bố, ông Nguyễn Xuân Lộc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Phong Vân làm Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn loài – sinh cảnh Phú Mỹ và đề nghị Ban Quản lý Khu Bảo tồn loài – sinh cảnh Phú Mỹ căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, xây dựng kế hoạch cụ thể để Ban Quản lý Khu Bảo tồn đi vào hoạt động sớm nhất. Trước mắt cần phải nhanh chóng hoàn thiện hệ thống cơ cấu tổ chức, bộ máy, biên chế, phối hợp với địa phương hoàn chỉnh các thủ tục về đất đai, quy hoạch chi tiết Khu Bảo tồn, xây dựng kế hoạch phát triển nghiên cứu khoa học, các chương trình phục hồi sinh cảnh cho khu bảo tồn để kêu gọi đầu tư từ các nhà đồng hành, các nhà tài trợ để Khu Bảo tồn trở thành nơi đến của các nhà khoa học, các thực tập sinh và khách du lịch sinh thái,… là nơi cung cấp các sản phẩm truyền thống, thân thiện với môi trường,… để đem lại công ăn, việc làm nhằm nâng cao đời sống cư dân, tăng thu nhập cho người dân mà trước tiên là cho đồng bào ở xã Phú Mỹ. Đề nghị lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành quan tâm chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể các cấp của huyện hết sức tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ cùng Ban Quản lý Khu Bảo tồn giải quyết các vấn đề có liên quan, đảm bảo hoạt động của Ban Quản lý Khu Bảo tồn thật sự hiệu quả và thiết thực./.

N.T.H (VPĐH BQL Khu DTSQ Kiên Giang)

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo