Hội nghị thường niên lần thứ XIV của Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin Khoa học & Công nghệ A A

20/07/2016
Ngày 15/7/2016, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã diễn ra buổi Hội nghị thường niên lần thứ XIV của Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin Khoa học và Công nghệ do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia đã tổ chức. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Công Tạc – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Tạ Bá Hưng –Chủ tịch Liên hợp thư viện Việt Nam; ông Nguyễn Hồng Quang – Giám đốc Trung tâm Thông tin tư liệu thuộc Viện Hàn lâm KH&CN; ông Nguyễn Hữu Đức – Phó GĐ Trường ĐH Quốc gia Hà Hội; ông Lê Xuân Định – Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia, cơ quan điều phối, chủ trì và bảo trợ Liên hợp và các đại biểu đại diện các cơ quan thông tin-thư viện và các sở KH&CN trong nước.

       Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Lê Xuân Định đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Liên hợp thư viện Việt Nam về Nguồn tin KH&CN trong thời gian qua. Trình bày dự thảo “Định hướng quốc gia về phát triển nguồn tin KH&CN” với hai nội dung chính: phát triển nguồn tin KH&CN trong nước và bổ sung các nguồn tin KH&CN quốc tế. Bản Định hướng đề ra các nguyên tắc và mục tiêu chiến lược nhằm đảm bảo cộng đồng KH&CN nói riêng và người dân nói chung có cơ hội được tiếp cận và sử dụng các tri thức KH&CN của quốc gia và quốc tế nhằm phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống. Khi được thông qua, Định hướng sẽ là cơ sở pháp lý để các bộ, ngành, địa phương xác định phương hướng và nhiệm vụ cụ thể nhằm phát triển nguồn tin KH&CN phục vụ kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ.

        Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, thư viện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quá trình học tập, nghiên cứu và rèn luyện của bản thân. Ông đánh giá cao sự hợp tác, chia sẻ và phát triển nguồn tin KH&CN của Liên hợp dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN mà cơ quan điều phối, chủ trì là Cục Thông tin KH&CN quốc gia. Thứ trưởng cũng hy vọng trong thời gian tới, Liên hợp sẽ phát huy vai trò hơn nữa trong việc hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, giáo dục đào tạo và nâng cao dân trí.

        Ông Phạm Công Tạc – Thứ trưởng Bộ KH&CN quốc gia phát biểu chỉ đạo

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của Liên hợp giai đoạn 2015-2016 và phương hướng hoạt động 2016-2020, đại biểu cũng tập trung thảo luận những vấn đề có tính chiến lược của Liên hợp. Ngoài ra, các đại biểu còn thảo luận kế hoạch hoạt động và đặt mua cơ sở dữ liệu trong năm 2016-2017. Hội nghị cũng diễn ra Lễ công bố mở truy cập, ký kết khai thác, sử dụng CSDL Science Direct cho sub-consortium và thảo luận phương án khai thác hiệu quả CSDL này; tọa đàm giải pháp đảm bảo ngưỡng an toàn thông tin KH&CN quốc gia phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; vấn đề đào tạo nâng cao năng lực cho các thành viên Liên hợp thư viện dưới sự tài trợ của tổ chức INASP và giới thiệu một số dịch vụ cung cấp tài liệu điện tử mới của các nhà xuất bản trên thế giới. Các đại biểu cũng đã được nghe phần trình bày tham luận về hoạt động phát triển nguồn tin KH&CN của các đơn vị như: Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La.

                                   Lễ ký kết khai thác, sử dụng Science Direct

 

Hội nghị là dịp để các cơ quan đánh giá hiệu quả hợp tác phát triển nguồn tin KH&CN và thảo luận phương hướng hoạt động cho giai đoạn tiếp theo. Đây là kênh thông tin quan trọng giúp đảm bảo nguồn tin KH&CN cho  hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của các địa phương.

       Hội nghị thường niên của Liên hợp được tổ chức luân phiên tại các tỉnh thành trên cả nước là dịp để các thành viên Liên hợp thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng sau mỗi năm hoạt động, đồng thời cũng là dịp để các cán bộ trong cả nước nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ thông qua giao lưu, trao đổi trực tiếp với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thông tin thư viện, các đồng nghiệp đến từ các thư viện thành viên trong cả nước và tìm kiếm các cơ hội hợp tác các nhà xuất bản, các tổ chức trong và ngoài nước.

Tú Vân

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo