DIỄN ĐÀN BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ VĂN HÓA VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỂN VỮNG ĐBSCL LẦN THỨ 8 A A

21/09/2016
Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên vì an ninh lương thực và nền kinh tế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

                          Các đại biểu tham dự Diễn đàn chụp ảnh lưu niệm

Ngày 16/9/2016, tại tỉnh An Giang, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND tỉnh An Giang, Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) tổ chức diễn đàn: Bảo tồn thiên nhiên và văn hóa vì sự phát triển bền vững ĐBSCL lần thứ 8 với chủ đề “Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên vì an ninh lương thực và nền kinh tế bền vững ĐBSCL”.

Đến dự có hơn 200 đại biểu là các nhà hoạch định chính sách của các Bộ ngành Trung ương, các nhà khoa học trong nước và quốc tế cùng lãnh đạo UBND, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và công nghệ, Sở NN&PTNT và các đơn vị khác có liên quan thuộc 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Nguyễn Thế Đồng cho rằng, diễn đàn: “Bảo tồn thiên nhiên và văn hóa vì phát triển bền vững ĐBSCL” là một sáng kiến của WWF nhằm tạo cơ hội giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, các chuyên gia về phát triển bền vững và bảo tồn thiên nhiên văn hóa của ĐBSCL. Thông qua các kết quả trình bày, trao đổi, thảo luận tại diễn đàn này góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng và các nhà quản lý về lợi ích mà các hệ sinh thái tự nhiên mang lại cho người dân vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung. Việc duy trì dịch vụ hệ sinh thái đóng vai trò quan trọng trong thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo đảm sự phát triển bền vững ở ĐBSCL…

                                 Các đại biểu tập trung thảo luận tại Diễn đàn

 

Các đại biểu, nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà hoạch định chình sách tham dự diễn đàn đã tập trung thảo luận về giá trị và tầm quan trọng của việc duy trì các dịch vụ hệ sinh thái tại ĐBSCL trong bối cảnh đang bị đe dọa nghiêm trọng. ĐBSCL cung cấp một lượng lớn nước ngọt khoảng 460 tỉ m3 cho phát triển kinh tế - xã hội và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Hàng năm, gần một nửa diện tích đất ngập lũ từ 3-4 tháng đã mang đến phù sa màu mỡ cho đất và nguồn thủy sản dồi dào. Tuy nhiên, nước của sông Cửu Long đang bị suy giảm do lượng phù sa và các chất dinh dưỡng kèm theo bị các đập thủy điện trên sông Mê Kông chặn lại. Với hệ thống sông kênh rạch dày đặc và trên 700km bờ biển, cùng điều kiện về khí hậu, địa hình, thủy hải văn và nhất là tác động của vận chuyển trầm tích trong thời gian qua đã làm cho tình hình sạt lở diễn ra hết sức phức tạp có nguy cơ gia tăng cả về phạm vi và quy mô ảnh hưởng trực tiếp đến ổn định dân sinh, các công trình đê điều, phòng chống thiên tai và cơ sở hạ tầng trong khu vực. ĐBSCL còn là nơi chứa đựng những giá trị vô giá về đa dạng sinh học tại các khu vực Đồng Tháp Mười, rừng tràm U Minh Hạ (Cà Mau) và U Minh Thượng (Kiên Giang) và các vùng rừng ngập mặn cửa sông ven biển. Cộng thêm những nơi này đang bị tác động tiêu cực do sự thay đổi về trầm tích của sông Cửu Long. Tuy nhiên, thực tế hiện nay sự phát triển kinh tế và gia tăng dân số luôn là áp lực lớn đối với các hệ sinh thái, cùng với những tác động do biến đổi khí hậu đã và việc xây dựng đập thủy điện ở thượng nguồn cũng sẽ làm thay đổi dòng chảy tự nhiên của dòng sông, mất phù sa bồi đắp cho đồng bằng hằng năm, giảm độ phì nhiêu của đất và làm cho ĐBSCL càng dễ tổn thương hơn dưới tác động của biến đổi khí hậu…

            Bên cạnh đó, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách cũng nhấn mạnh, việc phục hồi và duy trì các hệ sinh thái cũng như dịch vụ hệ sinh thái mà chúng mang lại đòi hỏi phải có những chính sách đồng bộ của các địa phương, đặc biệt là những chính sách liên quan đến quản lý tài nguyên thiên nhiên, nhằm đảm bảo sinh kế lâu dài cho người dân, những người sống phụ thuộc vào thiên nhiên như trồng lúa, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Thực hiện tốt công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho cộng đồng sẽ giảm thiểu những hoạt động có tác động tiêu cực đến sự khỏe mạnh của các hệ sinh thái và suy giảm hệ sinh thái. Các cơ chế, công cụ phục vụ cho công tác chi trả cho dịch vụ hệ sinh thái cũng cần được hoàn thiện, chia sẻ và áp dụng rộng rãi để hoàn trả một phần những gì mà chúng ta nhận được từ thiên nhiên cũng như những người đang bảo vệ chúng./.

Minh Tài – VP Khu DTSQ

 

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo