Họp trao đổi kinh nghiệm với đoàn Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Tây Nghệ An A A

29/09/2016
Ngày 26/09/2016, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang, đã diễn ra cuộc họp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm giữa BQL Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang và BQL Khu DTSQ Thế giới Tây Nghệ An.

Đoàn Khu DTSQ Thế giới Tây Nghệ An trao quà và chụp hình lưu niệm

Tại cuộc họp, TS. Nguyễn Xuân Niệm, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ kiêm Phó Trưởng ban Quản lý Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang đã trình bày giới thiệu tổng quan về Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang, quy trình xây dựng báo cáo đánh giá định kỳ 10 năm Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang và những vấn đề cụ thể của việc xây dựng Báo cáo định kỳ 10 năm đã được Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB Việt Nam) hướng dẫn. Hiện nay báo cáo này đã dịch trình UNESCO-MAB Paris. Để việc xây dựng Báo cáo đánh giá định kỳ 10 năm Khu DTSQ Thế giới Tây Nghệ An được tốt, TS. Nguyễn Xuân Niệm đề nghị BQL Khu DTSQ Thế giới Tây Nghệ An trong quá trình xây dựng Báo cáo cần lưu ý các vấn đề sau: UBND tỉnh cần có quyết định thành lập Nhóm kỹ thuật xây dựng báo cáo vì Nhóm kỹ thuật là tổ chức đóng vai trò rất quan trọng trong dự thảo báo cáo; Lựa chọn đối tác có nhiều kinh nghiệm làm phim 10 năm Khu DTSQ và đối tác dịch tiếng Anh; Tổ chức tập huấn trước khi triển khai soạn thảo báo cáo; Phân công cụ thể tổ chức thu thập số liệu thứ cấp; Tổ chức họp rút kinh nghiệp thường xuyên và nên tổ chức hội thảo ít nhất 2 lần (giữa kỳ và cuối kỳ) góp ý cho dự thảo Báo cáo; Hoàn chỉnh nộp báo cáo cho MAB-Việt Nam và UNESCO-MAB Paris.

Đoàn Khu DTSQ Thế giới Tây Nghệ An tham quan Lễ hội truyền thống

Theo báo cáo đánh giá định kỳ 10 năm Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang thì nhàn dân Kiên Giang tổ chức 389 lễ hội trong 1 năm. Những lễ hội như Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực được Đảng và Nhà nước cùng nhân dân cũng như UNESCO đang khuyến khích bảo tồn giá trị văn hóa và lịch sử lễ hội này Nhân dịp lễ hội truyền thống kỷ niệm 148 năm ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đang diễn ra từ ngày 26 - 28/9 (tức ngày 26 - 28/8 âm lịch), BQL Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang đã mời đoàn Khu DTSQ Thế giới Tây Nghệ An tham dự lễ hội. Đoàn Khu DTSQ Thế giới Tây Nghệ An đã đến tham dự lễ hội và thắp hương cho Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Đoàn Khu DTSQ Thế giới Tây Nghệ An đánh giá cao công tác tổ chức và bảo tồn giá trị văn hóa và lịch sử bên cạnh công tác bảo tồn giá trị đa dạng sinh học, tổ chức nghiên cứu và tạo sinh kế cho người dân trong Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang.

Kết thúc đợt tọa đàm trao đổi kinh nghiệm. Đại diện đoàn BQL Khu DTSQ Thế giới Tây Nghệ An, Ông. Nguyễn Tiến Lâm, Phó Trưởng ban BQL Khu DTSQ Tây Nghệ An đã cám ơn BQL Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang, đã nhiệt tình, tiếp đón đoàn đến làm việc và chia sẻ kinh nghiệm hết sức quý báu về xây dựng báo cáo đánh giá định kỳ 10 năm Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang./.

Lý Minh Tài