Hội thảo “Tổng kết hoạt động công tác năm 2016 và định hướng hoạt động năm 2017 của mạng lưới Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam – Xây dựng và quảng bá hình ảnh Khu dự trữ sinh quyển trong nước và quốc tế” A A

15/12/2016
Ngày 29/11/2016, Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam (MAB Việt Nam) phối hợp cùng với Ban Quản lý Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) Langbiang – Đà Lạt, đã tổ chức Hội thảo “Tổng kết công tác hoạt động năm 2016 và định hướng hoạt động năm 2017 của mạng lưới Khu DTSQ thế giới tại Việt Nam – Xây dựng và quảng bá hình ảnh Khu DTSQ trong nước và quốc tế”. Hội thảo Tổng kết các hoạt động của MAB và các Khu DTSQ Việt Nam là một hoạt động thường niên, nhằm mục đích tổng kết các hoạt động, bài học kinh nghiệm trong năm và thảo luận về mục tiêu chung, định hướng hoạt động của mạng lưới các Khu DTSQ thế giới tại Việt Nam trong giai đoạn tới.

               BTC và lãnh đạo 09 Khu DTSQ thế giới tại Việt Nam chụp hình lưu niệm

 

Đến tham dự Hội thảo có GS.TS Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBQG MAB Việt Nam; Bà Trần Thị Hoàng Mai, Phó Tổng thư ký Ủy ban UNESCO Quốc gia Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội và Tự nhiên (Bộ KH&CN); đại diện lãnh đạo của BQL 09 Khu DTSQ Việt Nam (Cần Giờ, Đồng Nai, Cát Bà, châu thổ sông Hồng, Kiên Giang, Tây Nghệ An, Mũi Cà Mau, Cù Lao Chàm và Langbiang) và một số nhà khoa học đang thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học tại các Khu DTSQ do Bộ KH&CN quản lý.

Tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Hoàng Trí đã trình bày Báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả hoạt động nổi bậc của các Khu DTSQ Việt Nam trong năm qua và đề ra phương hướng hoạt động năm 2017. Theo Báo cáo, trong năm 2016, tất cả 09 Khu DTSQ Việt Nam trong mạng lưới đã hoạt động tích cực và hiệu quả, đặc biệt là nhiệm vụ nâng cao nhận thức, tuyên truyền giáo dục như: đã xuất bản các tài liệu truyền thông giáo dục môi trường tờ thông tin “Giới thiệu Khu DTSQ Kiên Giang”, sổ tay “Giới thiệu đa dạng sinh học và các địa điểm du lịch ở Khu DTSQ Đồng Nai” và sổ tay sinh hoạt “CLB phụ nữ với biến đổi khí hậu Khu DTSQ Cần Giờ”, thực hiện phim phóng sự “Quảng bá về Khu DTSQ Kiên Giang”, tổ chức chương trình “Ngày hội Sinh quyển” cho sinh viên các trường đại học Đồng Nai, phát động cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật “Khu DTSQ Cù Lao Tràm – Hội An trong mắt tôi”…; Nhiệm vụ triển khai, hỗ trợ các nghiên cứu khoa học và đưa KH&CN vào nâng cao hiệu quả quản lý như: thiết lập hệ thống thông tin địa lý trong quản lý rừng ở Khu DTSQ Cần Giờ, Ứng dụng Bộ chỉ số Quản lý thông minh tại Khu DTSQ Cát Bà, quan trắc đa dạng sinh học bằng công nghệ GIS ở VQG Xuân Thủy. Các Khu DTSQ đều nổ lực xây dựng nâng cao hình ảnh để phát triển du lịch, kinh tế chất lượng và hợp tác quốc tế.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu tham dự còn được nghe các nhà khoa học trình bày báo cáo kết quả của 05 đề tài nghiên cứu khoa học tại các Khu DTSQ Việt Nam do Bộ KH&CN quản lý. Kết quả của mỗi đề tài nghiên cứu này sẽ là một mô hình về bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững được thí điểm triển khai thực hiện tại một Khu DTSQ Việt Nam. Những mô hình này là kinh nghiệm để các khu khác học tập và có tác dụng lan tỏa cho cả mạng lưới các Khu DTSQ Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, quản lý, giám sát và đánh giá các Khu DTSQ Việt Nam trong tương lai. Nhìn chung, các ý kiến góp ý của các đại biểu tập trung vào đánh giá những kết quả đạt được, phân tích những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong công tác hoạt động năm 2016 và đưa ra phương hướng nhiệm vụ trong công tác hoạt động năm 2017 của các Khu DTSQ Việt Nam. Trên cơ sở những ý kiến góp ý của các đại biểu, MAB Việt Nam sẽ tổng hợp thành những bài học kinh nghiệm thực tiễn quý báo để chia sẻ cho các Khu DTSQ khác trong mạng lưới Khu DTSQ Việt Nam và quốc tế./.

Lý Minh Tài (VP. khu DTSQ Kiên Giang)

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo