Sơ kết giai đoạn I - Đề án xây dựng Thành phố thông minh Phú Quốc A A

20/02/2017
Sáng ngày 16/02/2017 vừa qua, tại huyện đảo Phú Quốc, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết giai đoạn I - Đề án xây dựng Thành phố thông minh Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Dự Hội nghị có sự hiện diện của Ông Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, Ông Lương Mạnh Hoàng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Ô. Mai Văn Huỳnh, Phó CT UBND tỉnh Kiên Giang, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ngồi giữa – Ban Chủ tọa)

Đề án xây dựng Thành phố thông minh Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang được triển khai với mục đích nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; tăng hiệu quả hoạt động, giảm chi phí trên các lĩnh vực; thu hút đầu tư; giảm thiểu tác động môi trường. Từ đó, đưa Phú Quốc trở thành thành phố du lịch, hấp dẫn khách du lịch bởi sự thông minh, thân thiện và an toàn.

Theo kế hoạch, giai đoạn I của Đề án, Tập đoàn VNPT sẽ triển khai 05 dự án thành phần, bao gồm: dự án Chính quyền điện tử; dự án lắp đặt hệ thống Smart Wifi; dự án hệ thống Camera giám sát; dự án hệ thống Giám sát môi trường và dự án hệ thống quản lý lưu trú trực tuyến.

Kết quả đến thời điểm này, VNPT đã phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện các dự án theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra.

(i) Dự án Chính quyền điện tử đã triển khai 335 thủ tục hành chính cấp huyện, 135 thủ tục hành chính cấp xã cung cấp dịch vụ công mức độ 3, hoàn thành yêu cầu liên thông xử lý thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai từ huyện Phú Quốc với Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai.

(ii) Đối với hệ thống Smart Wifi, VNPT đã tiến hành khảo sát, thống nhất vị trí lắp đặt hệ thống Smart Wifi tại 08 điểm du lịch, trong đó 06 điểm truy cập wifi tại thị trấn Dương Đông, 02 điểm tại thị trấn An Thới với tổng số 50 thiết bị phát sóng.

(iii) Đối với hệ thống Camera giám sát, VNPT đã khảo sát và thống nhất lắp đặt tại 20 điểm giám sát với 22 Camera, trong đó có 10 điểm lắp Camera cố định và 08 điểm lắp Camera quay quét, 01 vị trí lắp đặt thiết bị cho giám sát giao thông thông minh, 01 vị trí lắp đặt thiết bị giám sát, phân tích hình ảnh thông minh.

(iv) Đối với hệ thống Quản lý lưu trú trực tuyến đã được cài đặt, tập huấn cho các cán bộ quản lý của Công an huyện Phú Quốc và khoảng 200 các cơ sở lưu trú. Trong khoảng thời gian từ ngày 06/02/2017 đến 14/02/2017 vừa qua, thống kê tại 169 cơ sở lưu trú có 7.903 số lượt khách được khai báo lên hệ thống, tổng số khách đang lưu trú là 3.330 khách, trong đó có 2.297 khách là người nước ngoài.

(v) Đối với hệ thống Giám sát môi trường, VNPT đã tiến hành khảo sát thực địa tại 04 trạm kiểm soát nước sinh hoạt; 04 trạm kiểm soát nước thải; 16 trạm kiểm soát không khí; 02 trạm kiểm soát nước biển. Dự kiến sẽ lắp 05 điểm kiểm soát môi trường, bao gồm: 01 điểm cho môi trường nước thải và 04 cho môi trường không khí.

Ô. Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng GĐ Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông, đại diện Tập đoàn VNPT trình bày kế hoạch triển khai giai đoạn tiếp theo của Đề án

Như vậy, Tập đoàn VNPT đã hoàn thành cơ bản giai đoạn I của Đề án. Trong Quí I/2017, VNPT sẽ thực hiện đấu thầu mua sắm thiết bị và tiến hành triển khai lắp đặt.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ông Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang giao Sở Thông tin và Truyền thông làm đầu mối phối hợp với Tập đoàn VNPT cùng các cơ quan có liên quan khẩn trương hoàn thành đề án trình UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 3/2017. Việc triển khai cần nhanh chóng, tiết kiệm chi phí nhưng phải đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại, trên cơ sở tận dụng khai thác có hiệu quả các hệ thống đã có. Cần tăng cường tuyên truyền Đề án xây dựng Thành phố thông minh Phú Quốc hơn nữa nhằm mục đích để mọi người dân và khách Du lịch tại Phú Quốc nhận biết được lợi ích, tầm quan trọng, cũng như khai thác sử dụng có hiệu quả những sản phẩm, tiện ích của Đề án mang lại, tiến đến xây dựng Phú Quốc trở thành Thành phố thông minh, Chính quyền thông minh và người dân thông minh./.

Huỳnh Phước Thái (Sở KH&CN)