Hội thảo quốc tế về nghiên cứu xây dựng Hệ thống thông tin quản lý, giám sát đánh bắt cá hợp lý nhằm bảo vệ thú biển khu vực Đông Nam Á A A

14/08/2017
Ngày 31/7/2017, Trung tâm nghiên cứu Địa lý và Môi trường Romberg Tiburon thuộc trường Đại học San Francisco của Mỹ phối hợp với Sở Tài nguyên ven biển và Tài nguyên biển khơi Thái Lan tổ chức hội thảo Quốc tế về “Nghiên cứu xây dựng hệ thống thông tin quản lý, giám sát đánh bắt cá hợp lý, nhằm bảo vệ thú biển tại khu vực Đông Nam Á”. Hội thảo diễn ra từ ngày 31/7 đến 6/8/2017 tại tỉnh Samut Songkhram, Thái Lan.

                                              Đại biệu tham dự chụp hình lưu niệm

 

Tham dự Hội thảo có GS.TS. Ellen Hine, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Địa lý và Môi trường Roberg Tiburon, Trường Đại học San Francisco và các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ, Anh, Pháp và các nhà khoa học trong khu vực Đông Nam Á đến từ Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam (trong đó có Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới Kiên Giang). Nội dung của hội thảo nhằm trao đổi thông tin với các bên liên quan về việc xây dựng hệ thống thông tin quản lý, giám sát đánh bắt cá hợp lý. Nhằm thiết kế một bộ công cụ, dựa trên mô hình mở InVEST và tiến trình Marine Planning Concierge (Ruckelshaus et al., 2013; Rosenthal et al., 2014; Sharp et al., 2016) để cho ra một kế hoạch, dùng để đánh giá theo từng vùng, đối với sự bị mắc lưới của thú biển. Bộ công cụ này sẽ được chạy trên một website và có thể truy cập phổ biến rộng rãi, sẽ giúp cho các nhà khoa học, các nhà quản lý ở các nước đang phát triển phân tích đánh giá rủi ro thú biển bị mắc lưới theo không gian, để đề xuất các chương trình, kế hoạch hoặc chính sách về bảo tồn thú biển.

“Thú biển là những loài động vật to lớn nhất và thông minh nhất, nhưng lại dễ bị tổn thương nhất, vì thế rất cần được bảo vệ. Cho đến nay, trên toàn thế giới chỉ còn có 119 loài thú biển. Theo các kết quả nghiên cứu điều tra thì thú biển tỉnh Kiên Giang có 11 loài. Trong đó có 01 loài bò biển (Dugong dugon), 07 loài cá heo (Orcaella bevirostris, Neophocaena phocoenoides, Tursiops aduncus, Grampus griseus, Sousa chiensis, Stenella longirostris, Stenella coeruleoalba), 01 cá nhà táng (Kogia breviceps) và 02 loài cá voi (Balaenoptera sp.1, Balaenoptera sp.2). Thú biển bị con người tiêu diệt vô tội vạ trong hơn 200 năm qua, cũng như mọi điều kiện môi trường sinh sống của chúng mỗi năm một bị suy giảm, do đó ảnh hưởng xấu đến quần thể của các loài”.

                                            GS.TS Ellen Hine trình bày tại hội thảo

 

Theo GS.TS Ellen Hine, sau khi bộ công cụ được xây dựng hoàn chỉnh, thì dự án “Bycatch” sẽ triển khai các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cho các cán bộ phụ trách trong khu vực về các phương pháp thu thập số liệu, phân tích và hướng dẫn sử dụng bộ công cụ phục vụ cho các hoạt động bảo vệ bị mắc lưới ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Kết quả cuộc Hội thảo có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc xây dựng hệ thống thông tin quản lý, giám sát đánh bắt cá hợp lý, nhằm bảo vệ thú biển tại khu vực Đông Nam Á. Những đóng góp của các nhà khoa học và các nhà quản lý tại Hội thảo đã giúp cho đơn vị nghiên cứu chỉnh sửa và hoàn thiện bộ công cụ này./.

 

Lý Minh Tài

 (VPĐH BQL Khu DTSQ KG)

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo