Đoàn viên thanh niên các sở, ban, ngành trồng cây xanh bảo vệ môi trường, kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 A A

07/09/2017
Căn cứ Kế hoạch số 10/KH-BQL ngày 09/03/2017 của Ban Quản lý Khu Dự trữ sinh quyển (BQL Khu DTSQ) Kiên Giang về hoạt động BQL Khu DTSQ năm 2017. Để thực hiện tốt chương trình triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục môi trường nhằm mục đích nâng cao ý thức cho cán bộ, cộng đồng, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và các em học sinh về bảo vệ rừng ngập mặn, bảo vệ bờ biển, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu và góp phần vào việc chung tay bảo vệ Khu DTSQ Kiên Giang.

Đại biểu và Đoàn thanh niên chụp hình lưu niệm tại Trạm cứu hộ ĐVHD Hòn Me

Sáng ngày 01/9/2017, Văn Phòng điều hành BQL Khu DTSQ Kiên Giang phối hợp cùng Chi cục Kiểm lâm; BQL Rừng Hòn Đất - Kiên Hà; Đoàn Thanh niên xã Thổ Sơn đã tổ chức chuyến về nguồn kết hợp trồng cây lưu niệm và giới thiệu về chương trình cứu hộ động vật hoang dã (ĐVHD) tại Khu cứu hộ ĐVHD Hòn Me, huyện Hòn Đất cho các đoàn viên Đoàn Thanh niên của các sở, ban, ngành là thành viên của BQL Khu DTSQ Kiên Giang, nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Chuyến về nguồn kết hợp lễ trồng cây bảo vệ môi trường đợt này có hơn 40 Đoàn viên và đại biểu của các sở, ban, ngành tham gia gồm: Cán bộ Văn phòng Điều hành BQL Khu DTSQ Kiên Giang,Văn phòng UBND tỉnh, Tỉnh đoàn, Đoàn ủy khối các cơ quan tỉnh, Chi cục Kiểm lâm, BQL Rừng Hòn Đất - Kiên Hà; Báo Kiên Giang; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Ngoại Vụ; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Du lịch; Sở Tài Chính;...

Tại buổi lễ, các đoàn viên đã được nghe ông Nguyễn Thanh Hải, Chánh Văn phòng Điều hành BQL Khu DTSQ Kiên Giang giới thiệu tổng quan về Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang: Một số khái niệm, chức năng, cấu trúc phân vùng và lợi ích của Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang; Các hệ sinh thái, đa dạng sinh học, di tích lịch sử, văn hóa lễ hội, danh thắng trong Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang và các đề tài, dự án đã và đang triển khai có hiệu quả hiện nay đã làm nâng cao các giá trị Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang. Bên cạnh đó các đại biểu còn được nghe cán bộ quản lý Trạm cứu hộ động vật hoang dã Hòn Me giới thiệu về lịch sử hình thành và hoạt động của trạm hiện nay.

Trạm cứu hộ ĐVHD Hòn Me có tổng diện tích gần 3 ha, thuộc huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Đây là nơi cứu hộ các loài ĐVHD đang bị đe dọa nguy cấp, gắn liền với du lịch sinh thái và giáo dục nâng cao nhận thức về  bảo tồn thiên nhiên. Trong giai đoạn đầu khi mới được thành lập, trạm ưu tiên cứu hộ Gấu, với cảnh quan đẹp, diện tích rộng và cơ sở hạ tầng hiện đại, đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm. Trạm cứu hộ này đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe và hồi phục bản năng hoang dã cho các loài ĐVHD quý hiếm và sẵn sàng trở về thiên nhiên. Hiện tại Trạm Cứu hộ  ĐVHD Hòn Me đang cứu hộ gần 50 cá thể động vật hoang dã quý hiếm thuộc nhiều loài khác nhau như Gấu ngựa (Urus theibetanus), Gấu chó (Urus malayanus), Vượn đen má vàng (Nomascus gabriella), Khỉ đuôi lợn (Macaca arctoides), Culi nhỏ (Nycticebus pygmaeus), Tê tê Java (Manis javanica), Rùa đất (Hyesemis grandis), Rùa núi vàng (Indotestudo elongata),….

Đại biểu và Đoàn TN cùng tham gia trồng cây xanh tại Trạm cứu hộ ĐVHD Hòn Me

Sau buổi lễ, toàn thể các đại biểu cùng đoàn viên đã tích cực chung tay trồng cây xanh lưu niệm tại Trạm cứu hộ  ĐVHD Hòn Me, hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức, tuyên truyền giáo dục cộng đồng về ý thức bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới Kiên Giang.

Lý Minh Tài

(Chuyên viên, VPĐH BQL Khu DTSQ KG)