ỨNG DỤNG NĂNG LƯỢNG SINH HỌC TRONG BẢO VỆ, CHĂM SÓC SỨC KHỎE CON NGƯỜI A A

27/11/2017
MỞ ĐẦU

Con người sinh ra và phát triển được là nhờ vào năng lượng sinh học của vũ trụ. Cuộc sống của con người trên Trái đất càng ngày hoàn thiện, càng phát triển văn minh hiện đại. Trên con đường hoàn thiện ấy, con người đã biết tận dụng tối đa năng lượng vũ trụ. Song, trên thực tế, năng lượng vũ trụ mới được khai thác, sử dụng rất ít (khoảng vài phần trăm trong vũ trụ bao la này). Năng lượng sinh học rất gần với con người, luôn bên cạnh con người cả vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên để hiểu đúng, sử dụng hợp lý nguồn năng lượng đó và nhất là tận dụng nguồn năng lượng đó để nâng cao sức khỏe con người là điều cần phải được hiểu đúng, đủ và phát triển hiệu quả trong cuộc sống hiện nay, khi môi trường sống đang từng bước bị chính con người hủy hoại, nguy cơ làm cạn kiệt nguồn năng lượng sạch, tổn hại sức khỏe, từng bước hủy hoại giống nòi.

Từ những bức xúc đó, các nhà khoa học trên thế giới đã đang có những nghiên cứu nhằm giúp loài người khai thác, sử dụng tốt nguồn năng lượng sinh học để phục vụ con người, nâng cao thể lực, trí tuệ để có cuộc sống tốt hơn, ý nghĩa hơn trong mỗi quốc gia và toàn thế giới vì một mục tiêu: “con người khỏe mạnh, dân tộc cường tráng” cùng hợp tác khai thác tốt nguồn năng lượng vũ trụ cho một thế giới hòa bình, đoàn kết và thân thiện…

Cách đây trên 2.000 năm, trong nền y học Trung Hoa cổ, các nhà châm cứu đã vận dụng năng lượng sinh học như dạng điện. Nếu không có dạng điện này, sinh vật không thể nào cử động được, nhờ có điện bẩm sinh đó nên sinh vật mới di chuyển và truyền thông với nhau bằng những tín hiệu riêng biệt của từng loài. Các nhà châm cứu họ đặt tên dạng điện này là “khí”, khí này vận hành trên các kinh mạch. Theo y học Đông phương, thiên nhiên có 6 loại khí tuần hoàn trong 4 mùa là: phong, hàn, thử, thấp, táo, và hỏa. Khi môi trường trong lành, 6 loại khí này không gây bệnh, nhưng khi thời tiết thay đổi đột ngột, áp suất không khí mạnh lên, lập tức tác động vào vùng hô hấp, vào những huyệt đạo dễ gây ra bệnh tật. Có khi chúng còn đi thẳng vào những đường kinh lạc mạch và nội tạng của con người gây ra tử vong. Đó là giải thích, cơ thể chúng ta chịu ảnh hưởng của thời tiết.

Vài nét về người sáng lập

Ứng dụng Năng lượng sinh học cho tập Dưỡng sinh là phương pháp do Tiến sĩ Dasira Narada sáng lập ra. Dasira Narada được các môn sinh gọi tôn kính là Tổ sư. Ông sinh năm 1846 tại Sri-lanka và mất vào năm 1924. Ông vốn là 1 tiến sĩ chuyên ngành Triết học nhưng có uy tín trong ngành Ngoại giao. Khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp ông xin từ bỏ rồi tự đi tu học ở Ấn Độ.

18 năm sau (năm 1911), ông công bố phương pháp ứng dụng Năng lượng sinh học để tự chữa bệnh. Sau khi sáng lập ra phương pháp, Dasira Narada đã đi khắp nơi để phổ biến phương pháp trên nhằm giúp mọi người. Trong thời gian này, ông đã thu nhận đệ tử để chân truyền bí kíp, trong đó có Narada Maha Thera, Người này được gọi là Tổ sư đệ nhị và có mối quan hệ sâu chặt, tốt đẹp trong việc đưa Năng lượng sinh học cho tập Dưỡng sinh vào Việt Nam.

Năng lượng sinh học cho tập Dưỡng sinh thực sự là một phương pháp tập luyện có hiệu quả trong việc tự điều trị bệnh. Người bệnh dưỡng tập phương pháp này và ngay cả người khỏe mạnh khi có niềm tin vào bản thân thì hoàn toàn có thể nâng cao sức khỏe cho mình. Phương pháp này dựa trên những nguyên tắc, nguyên lý có cơ sở, căn cứ để nhằm nâng cao sức khỏe tất cả mọi người chứ không chỉ 1 riêng ai và không vì bất kỳ mục đích nào khác.

NHỮNG HIỂU BIẾT CƠ BẢN VỀ NĂNG LƯỢNG SINH HỌC VÀ ỨNG DỤNG CHÚNG TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE

           Vũ trụ là một hệ thống nhất. Thế giới vi mô và vĩ mô có nhiều mối quan hệ mật thiết với nhau. Con người là một chủ thể của vũ trụ, sống trong vũ trụ và chịu ảnh hưởng bởi tác động của môi trường, nhiệt độ, ánh sáng… Trong vũ trụ, các thành phần (con người, vạn vật, thế giới vũ trụ) có quan hệ với nhau và có thể chia thành 3 nhóm tác động như sau:

- Nhóm tác động qua lại giữa cơ thể sống với nhau

- Nhóm tác động qua lại giữa cơ thể sống với vạn vật

- Nhóm tác động qua lại giữa cơ thể sống với thế giới vũ trụ

           Điều quan trọng nhất là bằng cách này hay cách khác, con người đã và đang khai thác  sử dụng nguồn năng lượng vô tận của vũ trụ. Một trong những hình thức của con người sử dụng năng lượng vũ trụ là trực tiếp thu nhận nó qua các điểm đặc biệt trên cơ thể rồi biến nó thành một dạng năng lượng khác, với những tên gọi khác nhau. Ngày nay, cách gọi thông thường nhất là năng lượng sinh học hoặc nhân điện.  Khi con người có năng lượng sinh học hay nhân điện đủ mạnh thì sẽ có được những khả năng kỳ diệu. 

Những năm gần đây, trong cộng đồng có một số người tiếp cận phương pháp chữa bệnh bằng năng lượng sinh học.

          Theo chúng tôi, ngày nay ta có thể giải thích hiện tượng nhân điện nhờ tổng hợp các chân lý của nhiều ngành khoa học từ cổ chí kim, từ Đông sang Tay, ví dụ:

- Triết học  (Vận động của vật chất)

- Toán học (Cấu trúc hình học của thân thể, nguyên lý cơ học, dòng chảy, hỗn mang, rối và điểm hút của hệ động lực, lý thuyết hệ thống)

- Vật lý (trường thống nhất, nguyên lý điện động học, truyền tải, xung năng lượng…)

- Y học cổ truyền (Học thuyết về Kinh – Mạch)

- Thần kinh thể dịch (Vùng phản chiế của các nội tạng, sự điều tiết hoạt động thân thể, các đám rối thần kinh..)

- Bệnh học (Nguyên nhân nhiễm bệnh, điều kiện thời gian hoàn cảnh sức khỏe để trị liệu…)

- Sinh học phân tử (Cấu trúc tế bào, mô, cơ quan và cân bằng động của các màng…)

            Cơ thể năng lượng của con người không ngừng chuyển động, nó tạo ra một dòng chảy năng lương lượng lớn nhất dọc theo mạch Nhâm về mạch Đốc và kết thúc giữa hậu môn và bộ phận sinh dục ngoài. Dòng chảy năng lượng này, tùy thuộc vào địa hình nơi nó đi qua, tùy thuộc vào cấu trúc hình học của cơ thể, tạo ra các vùng xoáy (thừa hoặc thiếu) và trong vùng xoáy của dòng chảy năng lượng xuất hiện các điểm hút. Bên cạnh đó, các điểm hút này cũng là giao thoa của các sóng năng lượng quanh thân thể.

Như đã đề cập ở trên, tại các điểm hút, con người có khả năng thu nhận năng lượng vũ trụ. Các điểm hút này được gọi là Luân xa (gọi các bánh xe quay vì khi năng lượng đi vào thân thể, con người có cảm giác các điểm này quay). Luân xa là cửa ngõ, qua đó con người có thể trao đổi năng lượng với môi trường xung quanh. Có tất cả là 16 Luân xa.

            Qua hệ thống Luân xa, trong những điều kiện nhất định, con người thu nhận năng lượng vũ trụ, biến đổi nó thành năng lượng sinh học. Nhờ năng lượng này, con người có được khả năng kỳ diệu, chẳng hạn như tạo và phát các sóng não mang thông tin, các sung năng lượng từ hai bàn tay,… trong nhân điện trị liệu.

            Dựa vào những điểm cơ bản này, có thể huấn luyện cho cộng đồng tạo nên khả năng có năng lượng sinh học đủ mạnh để dưỡng sinh tăng cường sức khỏe và điều chỉnh chữa trị một số bệnh.

Thu nạp năng lượng sinh học trong cơ thể theo Hít – Thở đúng.

Trong quá trình hít vào, thở ra đã tác động đến hệ thống tuần hoàn máu và hệ thống bạch huyết, khiến hệ thống này tạo ra những kháng thể để tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn và những vi sinh vật khác trong cơ thể. Ngoài ra, trong máu chúng ta có tế bào máu trắng (khoảng 7.500 tế bào) có chức năng là tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn chống lại sự nhiễm độc trong cơ thể. Thông qua quá trình thở ra, hít vào, nín thở đúng nguyên tắc, máu giúp ta tiêu trừ một số bệnh kinh niên hay nhất thời.

Hít thở điều chỉnh nhịp tim

Hít thở: Để bảo vệ và tăng cường khả năng giãn nở của các phế nang, tạo điều kiện cho hai lá phổi co giãn mềm mại hoàn thành chức năng hô hấp.

Điều chỉnh nhịp tim: Tim đập với tỷ lệ 70 - 80 nhịp/phút, hầu hết con người có nhịp đập giữa 60 và 100 nhịp/phút. Nếu nhịp tim đập trên 100 hay dưới 60 nhịp mỗi phút bị xem như bệnh loạn nhịp tim, mạch máu cung cấp máu cho tim bị hẹp lại do chất béo bị lắng lại trong mạch máu gây ra bệnh xơ vữa không cung cấp đủ cho các mô làm cho nơi nào đó trong cơ thể bị đau nhức, sau đó đưa đến chứng nhồi máu cơ tim. Đến tuổi già (từ 70 tuổi trở lên) nhịp tim đập chậm lại.

Nguyên tắc hít thở tế bào của năng lượng sinh học

Con người, chúng ta chỉ chú trọng đến ăn và uống để duy trì sự sống, mà quên đi hít và thở để sống và bảo vệ sức khỏe cho mình. Có nhiều cách hít thở: Nguyên tắc 1 - 6. Tức thở 6 lần? Thở 6 lần là người thở phải làm 6 việc, trước hết là:

- Thư giãn: ngậm miệng nâng lưỡi lên nướu hàm răng trên (để nối hai mạch Nhâm - Đốc lại).

- Hít vào: Mũi... 0 - đếm - thở ra mũi - đếm -1 - hít vào mũi - đếm - 2 - thở ra mũi - đếm - 3 - hít vào mũi - đếm - 4 - thở ra mũi - đếm - 5 - hít vào mũi - đếm -6.

- Nín thở đếm: 1... 2... 3... 4... 5... 6 hơi thở ra miệng (kèm thông tin xua trược khí ra ngoài) ngậm miệng... hít vào mũi không đếm, thở ra mũi đếm 1... 2... 3... 4... 5... 6...

- Trong quá trình nín thở chúng ta phải đưa ý nghĩ đến nơi mình muốn. Máu sẽ tập trung vào các bồn chứa của hệ thống tĩnh mạch, đây là quá trình máu hướng tâm.

- Khi thở ra chính là lúc máu được tập hợp trở về tim qua hệ thống tĩnh mạch, để xịt ra từ tim đến động mạch chủ. Giống như ta mở vòi bơm nước, dưới áp lực cao làm nước phun vọt ra bắn thành tia mạnh. Máu bị sức đẩy mạnh từ hệ thống tĩnh mạch theo nhịp thở ra, hít vào bắt buộc máu phải chảy nhanh. Đây gọi là ly tâm máu, tức là máu thoát ra từ tim với vận tốc nhanh hơn bình thường, vì vậy tác dụng của ly tâm máu là ta sẽ làm tan chất béo, chất đạm trong máu chúng ta, chặn đứng cholesterol trong máu, ngừa được bệnh xơ cứng động mạch, huyết áp cao, đặc biệt ở não và tim không bị tắc nghẽn do chất béo kết lại trong đó, những cục nghẽn này sẽ bị vỡ nhỏ ra đưa về gan làm nhiệm vụ tiêu hủy chúng, thận sẽ bài tiết qua đường tiểu. Thế là làm cho máu được lưu thông dễ dàng, chữa được bệnh huyết áp cao, đau đầu và tránh được bệnh tai biến mạch máu não, đứng tim.

- Trong quá trình nín thở, thở ra là chúng chuyển vận năng lượng sinh học chạy khắp cơ thể. Sự vận chuyển này hiệu quả hơn 10 lần của người lao động chân tay hay luyện tập cơ bắp.

- Nếu chúng ta biết khai thác tiềm năng đặc biệt này, chúng ta sẽ có một “tủ thuốc kháng sinh” thường trực trong cơ thể để bảo vệ chống lại vi trùng, vi khuẩn và tế bào lạ xâm nhập vào cơ thể gây đủ thứ bệnh tật cho chúng ta, dù trong cơ thể ta có sẵn.

TIỀM NĂNG ỨNG DỤNG TẠI VIỆT NAM

Viện nghiên cứu Phát triển Phương Đông phối hợp Học viện nghiên cứu năng lượng vũ trụ (HUESA – Italia) tổ chức Hội thảo quốc tế “Năng lượng sinh học với sức khỏe con người” trong 02 ngày 05 và 06/5/2016, tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Đến dự Hội thảo có GS. Viện sĩ Đặng Vũ Minh (Chủ tịch đoàn chủ tịch Hội đồng TW Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), TS. Vũ Ngọc Hoàng (Nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương), GS.TS. Trình Quang Phú (Viện trưởng Viện Nghiên cứu phương Đông), TS. Nguyễn Quốc Hưng (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch),... Đến dự còn có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật các tỉnh trong nước và 135 đại biểu đến từ 5 châu lục. Đặc biệt hội thảo đã thu hút 60 trí thức là Giáo sư, Tiến sĩ đến từ 23 quốc gia.thuộc các quốc gia Anh, Belarus, Ba Lan, Bungaria, Bồ Đào Nha, Bosnia & Herzgovia, Macedonia, Nga, Na Uy, Pháp, Serbia, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy sĩ, Italia, Brazin, Canada, Chile, Mơzambique, Úc, Malaysia,… Cùng thảo luận, đưa ra những phương pháp nhằm từng bước đưa việc hiểu biết và ứng dụng năng lượng sinh học, nhất là trong phòng bệnh, chăm sóc và điều trị sức khỏe cho nhân dân, góp phần thúc đẩy các phong trào luyện tập dưỡng sinh phòng bệnh, tự trị bệnh không dùng thuốc, tăng cường sức khỏe cộng đồng, không phân biệt nam, nữ, già, trẻ, dân tộc, tôn giáo, nghề nghiệp, trình độ học vấn và địa vị xã hội.

Bên cạnh tỉnh Phú Yên thì tỉnh Bình Dương có phong trào ứng dụng năng lượng sinh học phát triển rất mạnh. Ở Trung tâm Dưỡng sinh Bình Dương, hàng ngày có cả trăm người đến ngồi dưỡng tập. Hiện nay Bình Dương có trên 14.000 người luyện tập, họ là những nhân viên văn phòng, công nhân lao động, những người trẻ cũng đến học phương pháp này. Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng năng lượng sinh học TP.HCM cũng có trên 20.000 học viên dưỡng tập thường xuyên.


Trên cơ sở Giấy chứng nhận (A-1698) đăng ký hoạt động KH&CN bởi Bộ KH&CN cấp cho Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng năng lượng sinh học Việt Nam (Bioenergy Research and Application Center – BRAC Vietnam) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam theo Quyết định số 874/QĐ-LHHVN ngày 17/11/2016, Sở KH&CN Kiên Giang Giấy chứng nhận chi nhánh (84/GCN-SKHCN) đăng ký hoạt động KH&CN cho Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng năng lượng sinh học – Văn phòng đại diện Rạch Giá (Bioenergy Research and Application Center – Rachgia representative Office - BRAC Rachgia) và cấp Giấy chứng nhận chi nhánh (87/GCN-SKHCN) đăng ký hoạt động KH&CN cho Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng năng lượng sinh học – Văn phòng đại diện Phú Quốc (Bioenergy Research and Application Center – Phuquoc representative Office - BRAC Phuquoc). Hiện nay, cả 2 Trung tâm đã đi vào hoạt động với trên 200 học viên, trong đó Rạch Giá 140 và Phú Quốc 60; tỷ lệ nữ/nam là 60/40; học viên rất đa dạng đủ mọi thành phần, đủ mọi lứa tuổi, lớn tuổi nhất là 80 và nhỏ tuổi nhất là 12.

Tính đến nay, những Trung tâm, Câu lạc bộ, Hội Dưỡng sinh như trên, đã trải dài từ Bắc vào Nam với hàng triệu người Việt Nam đang ứng dụng năng lượng sinh học vào dưỡng tập sức khỏe và khả năng phổ biến, nhân rộng phương pháp này sẽ rất lớn. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học đang ứng dụng năng lượng sinh học vào nâng cao sản lượng, chất lượng trong trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản,… Hiện Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng năng lượng sinh học Việt Nam (BRAC Vietnam) đang thực hiện Dự án về Năng lượng sinh học cấp Nhà nước do Bộ KH&CN cung cấp. Kết quả Dự án sẽ mở ra hướng ứng dụng Năng lượng sinh học trong cuộc sống, góp phần phục vụ con người, nâng cao thể lực, trí tuệ để có cuộc sống tốt hơn, ý nghĩa vì một mục tiêu: “con người khỏe mạnh, dân tộc cường tráng”./.

 

Tài liệu tham khảo.

Nguyễn Văn Lai (Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Năng lượng sinh học - CBE), 2016. Thực chất năng lượng sinh học trong cơ thể. Báo Sức Khỏe & Đời sống Bộ Y tế.

Nguyệt Viên, 2016. Ứng dụng năng lượng trường sinh học trong tự điều trị bệnh (Đăng 20/12/2016).

Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Năng lượng sinh học và Luân xa, 2010. Năng lượng sinh học và Luân xa. http://phongthuyminhnhat.com/tai-lieu-hoc-thuat/25/nang-luong-sinh-hoc-va-luan-xa.html. Truy xuất ngày 19/11/2017.

TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN Kiên Giang)
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo