Tổ chức tọa đàm và khảo sát thực tế việc thực hiện đề tài Phát triển du lịch với bảo tồn đa dạng sinh học trong Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang A A

11/01/2018
Trong khuôn khổ hoạt động của Đề tài nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cấp Nhà nước về “Nghiên cứu xây dựng mô hình phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học trong Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) Thế giới Kiên Giang”, do PGS.TS. Phạm Trung Lương, Chuyên gia về du lịch của Viện Môi trường và Phát triển bền vững (VESDI) làm chủ nhiệm. Từ ngày 03- 07/01/2018, Ban Chủ nhiệm đề tài và BQL Khu DTSQ Kiên Giang đã tổ chức buổi toạ đàm với các bên liên quan trong Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang về nội dung các hợp phần “Xây dựng mô hình phát triển du lịch gắn với bảo tồn ĐDSH trong Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang”.

Ngày 03/01/2018, tại phòng họp Sở KH&CN Kiên Giang, đại diện lãnh đạo BQL Khu DTSQ Kiên Giang và nhóm thực hiện đề tài đã tổ chức buổi toạ đàm về nội dung các hợp phần “Xây dựng mô hình phát triển du lịch gắn với bảo tồn ĐDSH trong Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang”. Tham dự buổi toạ đàm có TS. Nguyễn Xuân Niệm, PGĐ Sở KH&CN, Phó Trưởng ban BQL Khu DTSQ Kiên Giang; PGS.TS. Phạm Trung Lương (Chủ nhiệm đề tài) cùng các thành viên của nhóm thực hiện đề tài và các cán bộ Văn phòng Điều hành BQL Khu DTSQ Kiên Giang. Tại buổi toạ đàm hai bên đã trao đổi về việc triển khai thực hiện các hợp phần xây dựng mô hình phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo tồn ĐDSH tại Vườn Quốc gia (VQG) Phú Quốc và Khu Bảo tồn biển Phú Quốc. Nghiên cứu đánh giá mô hình du lịch sinh thái cộng đồng tại VQG U Minh Thượng. Theo TS. Nguyễn Xuân Niệm thì việc xây dựng và tiến hành đưa vào thử nghiệm 02 mô hình du lịch gắn với ĐDSH ở Phú Quốc là một việc làm hết sức cần thiết, đóng góp vào công tác bảo tồn các giá trị ĐDSH ở đây trước các áp lực từ sự tăng trưởng của du lịch.


Nhóm nghiên cứu đang toạ đàm với đại diện lãnh đạo VQG U Minh Thượng và một số hộ dân tham gia du lịch sinh thái


Sau buổi tọa đàm, Nhóm thực hiện đề tài đã đến làm việc và khảo sát tại huyện U Minh Thượng. Tại đây nhóm thực hiện đề tài đã có buổi làm việc với VQG U Minh Thượng và các hộ có tham gia dịch vụ du lịch sinh thái. Nhóm nghiên cứu đã trao đổi về hiện trạng du lịch sinh thái tại đây và tham khảo ý kiến các bên liên quan về việc nghiên cứu xây dựng mô hình du lịch sinh thái gắn với bảo tồn ĐDSH ở khu vực này. Sau buổi làm việc nhóm nghiên cứu đã đi khảo sát và tiếp cận một số cơ sở và các địa điểm du lịch sinh thái trong VQG U Minh Thượng.Nhóm nghiên cứu cùng toạ đàm với đại diện UBND huyện Phú Quốc và các bên liên quan


Từ ngày 04 - 07/2018, nhóm thực hiện đề tài cũng đến làm việc và khảo sát tại huyện Phú Quốc. Tại đây Nhóm thực hiện đề tài đã có các buổi làm việc với đại diện UBND huyện Phú Quốc, Phòng Kinh tế huyện Phú Quốc, VQG Phú Quốc, Khu Bảo tồn biển Phú Quốc và các bên liên quan về kế hoạch triển khai xây dựng và vận hành thử nghiệm 02 mô hình du lịch gắn với bảo tồn ĐDSH tại VQG Phú Quốc và Khu Bảo tồn Biển Phú Quốc. Nhóm thực hiện đề tài đã trao đổi với các bên liên quan về hiện trạng phát triển du lịch tại Phú Quốc và tham khảo ý kiến của các bên về việc triển khai thực hiện xây dựng và vận hành thử nghiệm 02 mô hình du lịch sinh thái gắn với bảo tồn ĐDSH tại VQG Phú Quốc và Khu Bảo tồn Biển Phú Quốc. Đại diện UBND huyện Phú Quốc, ông Nguyễn Minh Trực - Trưởng phòng Kinh tế cho biết, các địa điểm Nhóm thực hiện đề tài chuẩn bị thực hiện triển khai 02 mô hình đều nằm trong khu vực có các dự án đầu tư phát triển du lịch. Theo ông Trực, nếu muốn xây dựng mô hình ở đây thì cần phải gắn kết với các nhà đầu tư để triển khai thực hiện mới có hiệu quả. Sau các buổi toạ đàm Nhóm thực hiện đề tài đã tiếp cận cơ sở và các địa điểm triển khai thực hiện mô hình tại khu vực Rạch Tràm và Khu vực Hòn Một - Đá Chồng thuộc xã Bãi Thơm; Khu vực Hòn Rõi và Khu vực Hòn Gầm Ghì thuộc xã Hòn Thơm.

 Kết thúc chuyến làm việc và khảo sát tại Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang.  Nhóm thực hiện đề tài hết sức cảm ơn các đơn vị liên quan và địa phương đã hỗ trợ Nhóm trong thời gian làm việc tại đây. Chuyến khảo sát này đã giúp Nhóm thực hiện đề tài có cái nhìn tổng thể từ nhiều chiều, các thông tin thu thập được chi tiết và thực tiễn, phục vụ cho rất tốt cho công tác nghiên cứu, triển khai xây dựng mô hình du lịch sinh thái gắn với bảo tồn ĐDSH tại Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang trong thời gian tới./.


Minh Tài - VPĐH BQL Khu DTSQ KG
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo