Triển khai xây dựng mô hình du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại Khu Dự trữ sinh quyển Kiên Giang A A

16/05/2018
Từ ngày 05 - 08/05/2018, Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang phối hợp với Viện Môi trường và Phát triển bền vững (VESDI) đã tổ chức các buổi khảo sát thực địa và làm việc với các bên liên quan ở huyện Phú Quốc về nội dung triển khai thực hiện xây dựng mô hình du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) tại Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) Kiên Giang.

Tọa đàm với các bên liên quan thảo luận mô hình du lịch gắn bảo tồn ĐDSH tại xã Hòn Thơm

Đây là một trong những hoạt động của khuôn khô Đề tài nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cấp Nhà nước về Nghiên cứu xây dựng mô hình phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học trong Khu DTSQ Kiên Giang”, do Viện Môi trường và Phát triển bền vững (VESDI) thực hiện.

Ngày 06/5/2018 tại UBND xã Bãi Thơm, Đoàn đã có buổi làm việc với Vườn Quốc gia (VQG) Phú Quốc và UBND xã Bãi Thơm về việc đề tài sẽ triển khai thực hiện mô hình du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm. Tại buổi họp các bên đã tích cực thảo luận đóng góp để hoàn thiện mô hình du lịch sinh thái (DLST) gắn với bảo tồn ĐDSH ở Rạch Tràm. Sau buổi làm việc nhóm nghiên cứu đã đi khảo sát, tiếp cận một số cơ sở và các địa điểm DLST ở ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm.

Ngày 07/5/2018 tại UBND xã Hòn Thơm, Đoàn đã có buổi làm việc với BQL Khu Bảo tồn biển (BTB) Phú Quốc và UBND xã Hòn Thơm về việc đề tài sẽ triển khai thực hiện mô hình DLST gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại xã Hòn Thơm có sự tham gia của cộng đồng. Tại buổi họp UBND xã Hòn Thơm và BQL Khu BTB Phú Quốc đã trình bày hiện trạng của Khu BTB Phú Quốc và tình hình kinh tế - xã hội của xã Hòn Thơm để từ đó Nhóm thực hiện đề tài có cách nhìn tổng quan để làm cơ sở điều chỉnh mô hình lý thuyết ở xã Hòn Thơm sao cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Sau buổi làm việc Nhóm thực hiện đề tài đã đi khảo sát, tiếp cận một số cơ sở và các địa điểm du lịch sinh thái ở Hòn Rỏi, xã Hòn Thơm.

 

Sau khi kết thúc chuyến khảo sát và làm việc với các cơ sở địa phương triển khai thực hiện mô hình. Sáng ngày 08/5/2018 tại UBND huyện Phú Quốc, Đoàn công tác đã có một buổi tọa đàm với tất cả các bên liên quan về việc sẽ triển khai thực hiện mô hình du lịch gắn với bảo tồn ĐDSH tại Phú Quốc trong thời gian tới. Tham dự buổi toạ đàm gồm có: - Về phía đoàn công tác có TS. Nguyễn Xuân Niệm, PGĐ Sở KH&CN, Phó Trưởng ban BQL Khu DTSQ Kiên Giang; PGS.TS. Phạm Trung Lương (Chủ nhiệm đề tài) cùng các thành viên của Nhóm thực hiện đề tài; đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ; - Về phía địa phương có các ông Nguyễn Minh Trực, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Quốc, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc VQG Phú Quốc, ông Hà Thế Phong, Giám đốc BQL Khu BTB Phú Quốc, đại diện UBND xã Bãi Thơm, UBND xã Hòn Thơm và doanh nghiệp du lịch tại Phú Quốc. Tại buổi toạ đàm các bên đã trao đổi thống nhất với nhau về những việc làm sắp tới khi đề tài triển khai thực hiện xây dựng 02 mô hình du lịch gắn với bảo tồn ĐDSH tại Phú Quốc. Theo TS. Nguyễn Xuân Niệm thì cần nên cụ thể hóa các bước tiếp theo của đề tài, sẽ giúp chủ động trong khi triển khai thực hiện, đem lại hiệu quả cao để đảm bảo yêu cầu về thời gian thực hiện đề tài.

Kết thúc chuyến làm việc và khảo sát tại Khu DTSQ Kiên Giang. Đoàn công tác hết sức cảm ơn các đơn vị liên quan và địa phương đã hỗ trợ Đoàn công tác trong thời gian làm việc tại đây. Chuyến khảo sát này đã giúp Đoàn thực hiện đề tài có cái nhìn tổng thể từ nhiều chiều, các thông tin thu thập được chi tiết và thực tiễn, phục vụ cho rất tốt cho đoàn công tác chỉnh sửa mô hình lý thuyết phù hợp với thực tế để có thể xây dựng 02 mô hình hoàn chỉnh trong thời gian tới./.

 

Lý Minh Tài (Chuyên viên, VPĐH BQL Khu DTSQ KG)
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo