Hội thảo tập huấn nâng cao kỹ năng cứu hộ thú biển và rùa biển tại Việt Nam A A

27/09/2018
Trong 02 ngày 13 và 14/09/2018, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp. Hồ Chí Minh (HCMUS) đã diễn ra Hội thảo tập huấn “Nâng cao kỹ năng cứu hộ thú biển và rùa biển: Trau dồi kỹ năng sơ cứu và xây dựng mạng lưới phản ứng nhanh ở Việt Nam" được tổ chức bởi Mạng lưới Động vật biển Việt Nam, Trung tâm CBES, trong khuôn khổ hợp tác với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM, Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), Cục Hoang dã cá Hoa Kỳ (FWS) và Tổ chức Keto (Costa Rica).

Tập huấn cứu hộ cá heo bị mắc cạn

Hội thảo tập huấn đã thu hút gần 40 đại biểu đến từ các Khu Bảo tồn biển, đại diện Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) Kiên Giang, đại diện Chi cục Thủy sản, đại diện Chi cục Thú y vùng ven biển Việt Nam và các chuyên gia quốc tế.

Hiện nay đã có nhiều bằng chứng cho rằng vùng biển Việt Nam có sự xuất hiện 29 loài thú biển và 5 loài rùa biển. Trong đó vùng biển Khu DTSQ Kiên Giang được đánh giá là nơi tập trung nhiều loài thú biển và rùa biển. Các kết quả nghiên cứu và ghi nhận của các nhà khoa học đã được ghi nhận ở vùng biển Kiên Giang có sự hiện diện của 10 loài thú biển trong đó có 09 loài cá heo và 01 loài bò biển (Dugong dugon) và 03 loài rùa biển.

Đàn cá heo Irrawaddy (Orcaella brevirostris) xuất hiện ở Quần đảo Bà lụa - Kiên Giang

Việt Nam nói chung, tỉnh Kiên Giang nói riêng thì đa số trường hợp thú biển mắc cạn và cứu hộ rùa biển thường được xử lý bởi ngư dân địa phương, vốn chưa có kiến thức về sinh học và sinh lý của thú biển. Cơ quan có liên quan ở địa phương như Chi cục Thủy sản, Chi cục Thú y, các tổ chức phi chính phủ địa phương và nhân viên từ các khu bảo tồn biển gần nơi xảy ra thường được thông báo về trường hợp thú biển mắc cạn và mắc lưới. Các đơn vị này có thẩm quyền, trách nhiệm can thiệp vào quá trình giải cứu nhằm đảm bảo khả năng sống sót cao nhất cho con vật, hoặc thu thập các thông tin, dữ liệu cần thiết để phục vụ các công tác nghiên cứu khoa học và bảo tồn. Nhưng ngay cả các đơn vị này cũng chưa được trang bị đầy đủ kiến thức để ứng phó với trường hợp thú biển mắc cạn và cứu hộ rùa biển. Kết quả, nhiều trường hợp thú biển mắc cạn hoặc cứu hộ rùa biển ở Việt Nam đã được xử lý theo hướng chưa thích hợp, khiến con vật vốn có thể được cứu cũng ít có cơ hội sống sót, mà còn mang đến cho người cứu hộ những rủi ro như bị lây bệnh truyền nhiễm hay bị tai nạn do thú biển gây ra,…

Để cải thiện năng lực phản ứng với thú biển mắc cạn và cứu hộ rùa biển cho các đơn vị liên quan tại địa phương, Mạng lưới Động vật biển Việt Nam đã phối hợp các bên liên quan tổ chức hội thảo tập huấn nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn và kỹ năng sơ cứu thú biển và rùa biển. Tìm hướng giải quyết thích hợp để xử lý xác các loài thú biển lớn như cá voi cũng rất quan trọng với công tác vệ sinh dịch tễ và an toàn môi trường tại địa phương.

Các đại biểu tham dự hội thảo tập huấn

Tại buổi hội thảo tập huấn các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên trình bày về hiện trạng thú biển và rùa biển ở Việt Nam; Đặc điểm sinh học của nhóm thú biển và rùa biển; tập huấn kỹ năng phản ứng nhanh với các trường hợp thú biển bị mắc cạn và cứu hộ rùa biển; Tập huấn kỹ năng sơ cứu thú biển và rùa biển; Thảo luận xây dựng mạng lưới cứu hộ thú biển và rùa biển ở Việt Nam.

Kết thúc đợt tập huấn ThS. Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Loài nguy cấp đã gửi lời cảm ơn đến các báo cáo viên, các chuyên gia và các đại biểu tham dự đã dành thời gian quý báu để đến tham dự đợt tập huấn. Hy vọng sau đợt tập huấn các đại biểu có thể giáo dục tuyên truyền, truyền đạt và áp dụng các kỹ năng được tập huấn để cứu hộ thú biển và rùa biển ở địa phương của mình./.

Minh Tài (VP Khu DTSQ Kiên Giang)
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo