Kiên Giang triển khai lắp đặt thiết bị giám sát tàu đánh bắt thủy sản góp phần khắc phục thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) A A

30/10/2018
Nhằm thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) quy định bắt buộc tàu cá có chiều dài toàn bộ từ 15m trở lên phải lắp thiết bị giám sát hành trình, bật thiết bị 24/24 giờ và kết nối với trạm bờ của Chi cục Thủy sản các tỉnh để quản lý; Ủy ban nhân dân tỉnh đã chủ trì hội thảo chuyên đề “Thực trạng và giải pháp quản lý, giám sát tàu cá tỉnh Kiên Giang”.

Ông Nguyễn Văn Tâm (GĐ. Sở NN&PTNT) BC tàu khai thác thủy sản Kiên Giang trong thời gian qua

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tính đến tháng 9/2018, toàn tỉnh có 10.618 tàu cá, công suất bình quân 269 mã lực/tàu, trong đó 414 tàu dịch vụ hậu cần và 10.204 tàu khai thác thủy sản. Hầu hết các tàu cá khai thác thủy sản có trang bị thiết bị thông tin, liên lạc thu phát thoại vô tuyến điện sóng; các tàu từ 90 mã lực trở lên trang bị đầy đủ máy định vị vệ tinh, máy đo sâu dò cá, máy thông tin, liên lạc vô tuyến điện tầm xa. Hiện toàn tỉnh có hơn 4.000 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên thuộc đối tượng phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; trong đó, khoảng 600 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh Movimar, còn lại khoảng 3.500 tàu cá trong nhóm chiều dài từ 15m đến nhỏ hơn 24m cần phải lắp thiết bị giám sát hành trình. Đến nay, toàn tỉnh lắp mới được 37 thiết bị kết nối vệ tinh Movimar (gồm 7 tàu công vụ thủy sản và 30 tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên).


Tại hội thảo, 03 doanh nghiệp (Zunibal, Viettel và VNPT) đã giới thiệu hệ thống thông tin quản lý nghề cá trên biển, với các lợi ích sau:

Lợi ích của việc trang bị hệ thống giám sát hành trình tàu tới cơ quan quản lý và người sử dụng

- Đối với cơ quan quản lý, chủ tàu: + Giám sát tàu cá hoạt động trên biển, đáp ứng yêu cầu của EC về chống khai thác IUU. + Quản lý, kiểm soát hoạt động của người và tàu cá trên vùng biển một cách tổng thể. Đặc biệt giúp nhà quản lý thực hiện công việc một cách trực quan thông qua bản đồ số: vị trí, khoảng cách, trạng thái tàu thuyền; + Chuyển tải thông tin quản lý, chỉ đạo sản xuất đối với hoạt động của ngư dân trên vùng biển nhanh và chính xác do độ khả dụng cao của các mạng di động GSM, Vô tuyến: thông tin về chính sách của nhà nước, thông tin ngư trường, dự báo thời tiết, khu vực sắp bão, thời gian bão...; + Kiểm soát vị trí của tàu cá và xử lý nhanh những thông tin từ tàu cá và có các giải pháp kịp thời giúp tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển hiệu quả, an toàn, giảm thiểu rủi ro trong hoạt động khai thác và hậu cần nghề cá; + Ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm phạm vùng biển Việt Nam, khai thác trộm hải sản của tàu cá nước ngoài; tàu cá của Việt Nam đi vào các vùng cấm, khu bảo tồn biển hoặc các khu vực nhạy cảm. + Giúp các doanh nghiệp, công ty, chủ tàu chủ động trong việc điều hành, lập kế hoạch tổ chức khai thác đạt hiệu quả chuyến biển (Tổng hợp từ 3 Cty Zunibal; VNPT và Viettel).

Lợi ích của việc trang bị hệ thống giám sát hành trình tàu tới cơ quan quản lý và người sử dụng

- Về an ninh, quốc phòng: + Khi hệ thống thông tin được triển khai, tích hợp với hệ thống thông tin khác của các cơ quan chức năng như Hải Quân, Biên phòng, Cảnh sát biển để từ đó tách được các tàu cá Việt Nam và các tàu khác hoạt động trên các vùng biển Việt Nam, đưa ra biện pháp đấu tranh phù hợp với tàu nước ngoài vi phạm vùng biển nước ta. + Khi có đủ thông tin, ngư dân sẽ tăng thời gian bám biển để khai thác, sự hiện diện của ngư dân trên biển để bảo vệ chủ quyền vùng biển của tổ quốc. + Cung cấp thông tin an ninh chủ quyền trên biển cho cơ quan thực thi pháp luật và tham gia thực hiện bảo vệ chủ quyền khi nhà nước cần (Tổng hợp từ 3 Cty Zunibal; VNPT và Viettel). 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Đại diện chủ tàu, ngư dân – Hội Nghề cá thủy sản phát biểu ý kiến

Các đại biểu, đặc biệt là các ngư dân thống nhất cho biết:

Lợi ích của việc trang bị hệ thống giám sát hành trình tàu tới cơ quan quản lý và người sử dụng

- Đối với ngư dân: + Thông báo cho chủ tàu, thuyền trưởng về tình trạng hoạt động của tàu, cảnh báo cho chủ tàu và thuyền trưởng về hướng di chuyển của tàu, cảnh báo trước khi tàu vượt biên giới. + Ghi lại tất cả hành trình của tàu, đây là cơ sở pháp lý trong việc thực hiện các điều khoản trong hợp đồng dân sự giữa chủ tàu và thuyền trưởng. + Thông tin dự báo, cảnh báo các hiện tượng thời tiết bất thường trên biển (bão, áp thấp nhiệt đới, gió xoáy…) giúp cho ngư dân chủ động trong công tác phòng, tránh trú đậu, giảm nhẹ thiệt hại về người và tài sản; + Thông tin dự báo ngư trường khai thác, nguồn lợi, giúp cho tàu cá tiết kiệm được thời gian tìm kiếm ngư trường, giảm chi phí, đồng thời nhanh chóng xác định kế hoạch về bờ tiêu thụ sản phẩm có lợi nhất; + Các loại thông tin khác từ bờ, bao gồm thông tin chỉ đạo, hướng dẫn khai thác, phòng tránh các khu vực nguy hiểm, các vùng biển cấm không cho phép hoạt động (bảo tồn, các mục đích bảo vệ khác…); + Gửi về bờ những thông tin liên quan đến hoạt động của tàu cá trên biển: vị trí tàu, giúp cho các cơ quan quản lý thuận lợi cho việc tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn hoặc kiểm soát được các tàu cá ra ngoài vùng biển Việt Nam hay đi vào những khu vực cấm; báo cáo tình hình khai thác và những thông tin khác xảy ra xung quanh khu vực hoạt động của tàu cá; + Trao đổi thông tin, chia sẻ tình cảm với gia đình, người thân và đối tác trên bờ không phụ thuộc vào không gian, thời gian (Tổng hợp từ 3 Cty Zunibal; VNPT và Viettel).

 

  Ông Phạm Vũ Hồng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông cùng Sở Khoa học và Công nghệ và các thành viên trong Tổ Thẩm định công nghệ các thiết bị giám sát tàu cá để tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh và tư vấn các chủ tàu đầu tư lắp đặt các thiết bị giám sát tàu cá chất lượng. Giao cho Hội Thủy sản tỉnh và Hội Nghề cá TP. Rạch Giá tuyên truyền đến ngư dân về Luật Thủy sản, triển khai lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá. Chi cục Thủy sản chủ trì kết nối các doanh nghiệp cung ứng lắp đặt thiết bị với ngư dân. Yêu cầu 03 doanh nghiệp cung ứng thiết bị giám sát tàu cá (10 thiết bị/doanh nghiệp) để lắp đặt thử nghiệm cho 30 tàu cá và đánh giá kết quả thử nghiệm trong vòng 1 tháng. Sau khi có kết quả lắp đặt hệ thống thử nghiệm, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ cho ý kiến để lắp đặt đại trà./.

TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ Sở KH&CN)
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo