DIỄN ĐÀN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ THỦY SẢN MIỀN NAM A A

01/11/2018
Hôm nay ngày 31/10/2018, tại Hội trường Khách sạn Sea Light (Kiên Giang) đã diễn ra Diễn đàn khoa học công nghệ thủy sản miền Nam do Tổng cục Thủy sản phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang đồng tổ chức.

Quang cảnh Diễn đàn tại Khách sạn Sea Light

Tham dự Diễn đàn có khoảng 70 đại biểu đến từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, gồm các tổng cục, vụ, viện-phân viện, trường đại học, trung tâm khuyến nông Quốc gia, sở ban ngành tỉnh (UBND tỉnh; Nông nghiệp &PTNT; Khoa học và Công nghệ; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính;…), đặc biệt có chuyên gia thủy sản Hidenao Watanabe của JICA Nhật Bản, hiện đang hỗ trợ SEAFDEC có trụ sở tại Thailand và trên 30 doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản (NTTS) và kinh doanh cung cấp giống và các trang thiết bị cho NTTS,…

Chuyên gia Hidenao Watanabe (Trái) và Lưỡi cắt dây lưới của “Hệ thống thiết bị dẫn dụ cá và hạn chế tàu đánh cá phá rạn san hô và thảm cỏ biển” (Phải)

Tại Diễn dàn, đại biểu đã được nghe 11 báo cáo tham luận, gồm các nội dung: Một số kết quả nghiên cứu và chuyển giao KHCN của: Viện NTTS 2, Viện Nghiên cứu Hải sản, Đại học Cần Thơ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia. Sau đó Tập đoàn Thủy sản Minh Phú trình bày về Tiêu chuẩn tôm hữu cơ Mangrove Shrimp; HTX Thủy sản Cái Bát – Cái Nước – Cà Mau trình bày Ứng dụng công nghệ nuôi tôm nước lợ đạt tiêu chuẩn ASC; Công ty Cổ phần Công nghệ Biofloc ĐBA trình bày Ứng dụng công nghệ Semi Biofloc trong nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng; Cty Cổ phần Thái Nam Việt trình bày Giải phap sinh học cho nuôi tôm công nghệ cao; Cty Rạng Đông trình bày Sử dụng đèn LED trên tàu khai thác hải sản xa bờ; Viện Nghiên cứu sản trình bày Quy trình bảo quản mực ống trên tàu khai thác xa bờ. Đặc biệt, chuyên gia Hidenao Watanabe trình bày tham luận về “Hệ thống thiết bị dẫn dụ cá và hạn chế tàu đánh cá phá rạn san hô và thảm cỏ biển”; bài tham luận này được quan tâm của nhiều đại biểu và đạt câu hỏi. Theo yêu cầu của TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN) cùng ThS. Quảng Trọng Thao (PGĐ. Sở Nông nghiệp & PTNT) thì Chuyên gia Hidenao Watanabe đã đồng ý hứa sẽ hỗ trợ kỹ thuật để lắp đặt thử nghiệm “Hệ thống thiết bị dẫn dụ cá và hạn chế tàu đánh cá phá rạn san hô và thảm cỏ biển” tại vùng khai thác NTTS Phú Quốc, mà chúng ta biết Phú Quốc có gần 500 ha rạn san hô và trên 10.000 ha thảm cỏ biển, việc bảo vệ 2 hệ sinh thái biển rất quan trong sẽ góp phần bảo tồn sinh vật biển, điều đó đồng nghĩa tái tạo nguồn lợi thủy sản cho vùng biển Kiên Giang.

TS. Vũ Duyên Hải (Thứ 3 từ trái sang) cùng các đại diện sở ban ngành và doanh nghiệp chụp hình lưu niệm Diễn đàn

Kết thúc Diễn đàn, TS. Vũ Duyên Hải (Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế) thông báo từ nay đến cuối năm Tổng cục Thủy sản sẽ tổ chức các Diễn đàn về Cá tra tại tỉnh An Giang; Nuôi biển tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Ứng dụng KH&CN trong nuôi tôm công nghệ cao tại tỉnh Bạc Liêu; Phát triển NTTS thích ứng với Biến đổi khí hậu tại tỉnh Sóc Trăng. TS. Hải yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham dự khi có thư mởi và tham gia trưng bày quảng bá sản phẩm tại các Diễn đàn này./.

TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ Sở KH&CN)