Hội thảo “Liên kết sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông sản an toàn” A A

12/11/2018
Sáng ngày 09/11/2018 tại Hội trường Khách sạn Sài Gòn – Rạch Giá, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cùng với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đồng tổ chức Hội thảo “Liên kết sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông sản an toàn”. Trên 50 nông dân, doanh nghiệp đang đầu tư, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến tham dự Hội thảo.

Ông Đào Văn Hồ (Đứng) GĐ. TT. Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn)

Ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) cho biết: Việt Nam đang có đến trên 10 mặt hàng nông sản có sản lượng cao, trong đó có nhiều loại dẫn đầu thế giới như: cá tra, tôm nước lợ, lúa gạo, hồ tiêu, cà phê,… Tuy nhiên, hiện nay chúng ta chỉ mới làm tốt được khâu sản xuất nhưng còn yếu khâu liên kết sản xuất. Khâu chế biến và cả tiêu thụ cũng còn yếu, đặc biệt còn rất yếu trong liên kết tiêu thụ. Do yếu trong các liên kết trên, nên sản phẩm nông nghiệp Việt Nam không cạnh tranh được trên thị trường thế giới.

Trong Hội thảo, đại biểu được nghe 04 bài tham luận: Báo cáo hoạt động liên kết sản xuất và tiêu thụ các nông sản an toàn tại Kiên Giang của TS. Trần Quang Giàu (Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kiên Giang); Tham luận về chế biến và phát triển thị trưởng của liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của ông Lê Thanh Hòa (Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trưởng); Năng lực tiêu thụ và khả năng cung ứng rau, hoa do người dân Tp. Hồ Chí Minh sản xuất của ông Nguyễn Hữu Thảo (Trưởng phòng của Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ  Nông nghiệp Tp. Hồ Chí Minh); Tham luận về dịch vụ thủy lợi trong liên kết sản xuất nông nghiệp của Nguyễn Văn Thủy (Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý kỹ thuật dịch vụ thủy lợi).

TS. Trần Quang Giàu đang báo cáo tham luận

Trong phần tham luận. TS. Trần Quang Giàu cho rằng: Việc liên kết sản xuất sẽ giúp giảm giá thành, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường, tạo pháp nhân cho Tổ hợp tác hay Hợp tác xã để vay vốn hay ký kết hợp đồng được thuận lợi hơn. Những năm gần đây khâu liên kết (sản xuất hay tiêu thụ) đã được quan tâm nhưng vẫn còn yếu, nhất là khâu liên kết tiêu thụ. TS. Giàu nói thêm: Cần thành lập Ban Chỉ đạo liên kết vùng TGLX hoặc ĐBSCL để chỉ đạo điều hành hoạt động hợp tác, liên kết giữa các tỉnh trong vùng và các thành phố lớn trong lĩnh vực về thương mại sản phẩm nông nghiệp an toàn; xây dựng cơ chế phối hợp dựa vào tiềm năng, thế mạnh của vùng để hợp tác một cách hiệu quả, tạo ra thị trường khu vực lớn hơn, qua đó hình thành nên chuỗi giá trị khu vực vùng.

Sau phần báo cáo tham luận, trong phần thảo luận, TS. Từ Minh Thiện (Phó Tổng Giám đốc Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao) lưu ý: Việc ứng dụng công nghệ cao, không phải chỉ là áp dụng nhà màng và tưới tiêu nhỏ giọt,… mà ứng dụng công nghệ cao trong các giai đoạn của canh tác, ví dụ như trồng cà chua bi tưới dinh dưỡng sữa, trái cà chua có mùi vị của sữa, đó cũng là áp dụng công nghệ cao. TS. Thiện nói thêm: Cần đa dạng kênh phân phối, đa dạng ngành hàng, đặc biệt trong siêu thị. Siêu thị kinh doanh hàng rau củ quả thường là lỗ nhưng đã là siêu thị thì cần phải có các mặt hàng này. Vì thế siêu thị yêu cầu đủ loại rau củ quả, nhưng số lượng không lớn, nên làm khó cho Hợp tác xã khi liên kết tiêu thụ. Vấn đề này nảy sinh cần có công nghệ lưu trữ hiện đại cho rau củ quả. Hiện tại, các quốc gia Châu Âu họ có thể lưu trữ rau củ quả trên 6 tháng mà chất lượng vẫn đảm bảo. TS. Thiện nói tiếp: Trong liên kết tiêu thụ thì hợp đồng 2 bên phải tuyệt đối đảm bảo. TS. Thiện lấy ví dụ: Năm 2005 cần nhập bò sữa để phát triển đàn cho Tp. Hồ Chí Minh. Đến nước Úc để khảo sát nhập hàng, các công ty Úc họ cho giá 1.250 dollars/con, trong khi đó đến nông trại của nông dân Úc thì chỉ 850 dollars/con, nhưng các chủ nông trại không dám bán vì đã hợp đồng với công ty trước đó. Làm ăn phải có chữ tín. Nếu không sẽ bị phạt bồi thường rất nặng. Bên cạnh đó, TS. Thiện cho biết: Cộng đồng người Hồi giáo gần 1,6 tỷ người trên thế giới, họ ăn thực phẩm phải có dấu hiệu Thánh Allah làm phúc. Vì thế, nông dân và siêu thị cần chú ý trong liên kết sản xuất, liên kết tiêu thụ để phục vụ cho lượng khách hàng khủng lồ này. TS. Thiện tiếc: Nông dân, Hợp tác xã trồng sản phẩm đạt tiêu chuẩn GlobalGAP nhưng lại chỉ bán tại Việt Nam; hay sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP nhưng lại chỉ bán với giá như các sản phẩm sản xuất theo quy trình thông thường. Điều đó làm cho các sản phẩm GAP tại Việt Nam chưa phát triển. Ai, tổ chức nào chịu trách nhiệm chính cho vấn đề này?


TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang; Thứ 2 bên phải sang) chụp hình chung với đại biểu và anh Nguyễn Thanh Hải (Chủ doanh nghiệp Vườn lan Thanh Phương; Thứ 3 bên phải sang)

Đến với Hội thảo, có 04 doanh nghiệp nông dân Tp. Hồ Chí Minh đến trưng bày hoa lan. Cuộc sống hiện đại không chỉ ăn no, mặc ấm như ngày xưa, mà nay cần ăn ngon, mặc đẹp, thì trưng hoa tươi trong nhà, cơ quan, nhà hàng, khách sạn,… nhu cầu số lượng ngày cao và đa dạng chủng loại. Anh Nguyễn Thanh Hải, chủ doanh nghiệp Vườn lan Thanh Phương (địa chỉ 200 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Quận Bình Thạnh, sđt 0903925842, email nguyenthanhhai.orchids@gmail.com) bộc bạch: Anh rất muốn liên kết sản xuất hoa lan tại Kiên Giang vì thời tiết, khí hậu, đất đai không khác mấy với Tp. Hồ Chí Minh, nhưng nhu cầu lan rất lớn như lan cắt cành, lan trang trí nguyên chậu hay chăm sóc lan trong vườn gia đình, biệt thư, đặc biệt tới đây Phú Quốc lên Đặc khu Kinh tế đặc biệt thì nhu cầu đó càng cao./.

TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ. Sở Khoa học và Công nghệ KG)
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo