Nước mắm truyền thống Phú Quốc – nguồn bổ dưỡng quý A A

04/01/2019
Du khách đến đảo ngọc Phú Quốc, dù đi cá nhân hay theo tour, thì hầu hết đều mong muốn đến các nhà thùng để tận mắt nhìn thấy quy trình sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc – một thứ mà được mệnh danh – Quốc hồn, quốc túy của Việt Nam. Nước mắm truyền thống Phú Quốc được thủy phân từ thịt cá cơm (chủ yếu cơm than, cơm đỏ, sọc tiêu, sọc chì, sọc phấn,… thuộc họ Engraulidae vì cho chất lượng nước mắm ngon hơn) trong muối biển theo phương pháp truyền thống nhờ vào quá trình lên men tự nhiên và do tác dụng của hệ enzyme có sẵn trong ruột cá, thời gian ủ chượp từ 12 đến 15 tháng trong các thùng gỗ (bời lời, vên vên, chai,… được sử dụng là chủ yếu).

Quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc truyền thống (Nguồn: TS. Trần Thị Dung)

Nhờ các men và hệ enzime mà chất đạm từ cá được cắt nhỏ thành các acid amin giúp cơ thể chúng ta hấp thu dễ dàng và trực tiếp. Các nhà khoa học đã thống kê trong nước mắm có hơn 17 loại acid amin, đặc biệt là các acid amin thiết yếu, quan trọng nhất là lysine và các acid amin không thể thay thế như valin, methionine, pheylalanin, alanine, isoleucine,…

Lysine giúp trẻ em ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Việc thiếu hụt lysine có thể khiến trẻ em chậm lớn, biếng ăn, dễ thiếu men tiêu hóa và nội tiết tố. Là một vi chất rất cần thiết nhưng cơ thể không tự tổng hợp được chất này mà phải được cung cấp qua nguồn thực phẩm. Tuy nhiên, lysine trong thực phẩm rất dễ bị phá huỷ trong quá trình đun nấu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách cung cấp lysine tiện lợi và hiệu quả nhất là sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn mà trong thành phần có chứa chất này với một lượng vừa đủ cho nhu cầu hàng ngày. Mà đó là lý do, chúng ta cần nhớ tới nước mắm Phú Quốc nguyên chất cao đạm, sẽ nguồn bổ sung lysine lý tưởng cho trẻ em.

Ngoài ra, nước mắm truyền thống Phú Quốc còn cung cấp một số vitamin, phải kể đến là B1, B2, PP và quan trọng là B12. Trong 100ml nước mắm có khoảng 05 microgam (mcg) vitamin B12. Theo tiêu chuẩn quốc tế (International Standard), người phụ nữ có thai hay đang nuôi con bú cần có 2,2 mcg trong khẩu phần ăn mỗi ngày để đề phòng các rối loạn sản xuất máu ở tủy xương và góp phần tránh dị tật nứt đốt sống thần kinh của thai nhi trong bụng mẹ từ những tháng đầu tiên.

Thảo luận về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm trên nước mắm Phú Quốc truyền thống

Bên cạnh đó, phụ nữ cần nhu cầu sắt cao trong thời kỳ mang thai. Khi thiếu sắt sẽ dẫn đến chứng thiếu máu, tăng nguy cơ đẻ non, tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của mẹ và con,... Sắt được cung cấp cho cơ thể từ hai nguồn: sắt ở dạng Hem và không ở dạng Hem. Hem là thành phần của Hemoglobin và Myoglobin được tìm thấy nhiều trong cá biển và một số thực phẩm khác. Tỷ lệ hấp thu loại sắt này cao, khoảng 20%-30%. Sắt không ở dạng Hem có chủ yếu ở ngũ cốc, rau, củ,... Tỷ lệ được hấp thu thấp và còn phụ thuộc vào sự có mặt của các chất hỗ trợ trong khẩu phần ăn. Theo các kết quả nghiên cứu về dinh dưỡng, mỗi bữa ăn với 10ml nước mắm nguyên chất từ cá cơm như nước mắm truyền thống Phú Quốc thì sẽ mang tới một lượng tương đuơng với khoảng 10mg sắt trong tổng số 30mg sắt cần có hàng ngày cho phụ nữ có thai.

Theo kinh nghiệm dân gian, nước mắm truyền thống Phú Quốc còn có tác dụng  tốt đối với các bệnh đường tiêu hóa. Lượng Omega 3 có trong nước mắm nguyên chất là rất quý đối với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ.

Chúng ta nên chọn dùng nước mắm nguyên chất, được sản xuất bằng phương pháp truyền thống như nước mắm truyền thống Phú Quốc. Bởi chỉ trong loại nước mắm này những giá trị dinh dưỡng quý mới được gìn giữ và bảo toàn tối đa. Lượng đạm tự nhiên cao nhất có thể đạt đến 40 độ đạm.

Độc giả có thể đọc các bài theo đường link dưới đây để có thêm thông tin về Nước mắm Phú Quốc truyền thống:

http://ndh.vn/nuoc-hoa-chat-nuoc-mam-cong-nghiep-20161015012332118p150c170.news “Nước + hóa chất = nước mắm công nghiệp”

https://news.zing.vn/nuoc-mam-cong-nghiep-lam-sao-so-voi-loai-tu-lam-post688882.html “Nước mắm công nghiệp làm sao so với loại tự làm”

https://news.zing.vn/thu-tuong-yeu-cau-lam-ro-nuoc-mam-cong-nghiep-co-hoa-chat-post688539.html “Thủ tướng yêu cầu làm rõ nước mắm công nghiệp có hóa chất”

          Nước mắm truyền thống Phú Quốc mang Chỉ dẫn địa lý Phú Quốc và được Ủy ban Châu Âu ký quyết định cấp quy chế bảo hộ tại Liên minh Châu Âu (08/10/2012) - là sản phẩm đầu tiên từ Việt Nam được EU công nhận bảo hộ Chỉ dẫn địa lý do vậy Nước mắm truyền thống Phú Quốc giờ đây đã bay xa hơn trên trường Quốc tế, góp phần vào sức khỏe cộng đồng, đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em, hai đối tượng được Thế giới tôn trọng và yêu quý bậc nhất./.

TS. Nguyễn Xuân Niệm (Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang)
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo