Trưởng Ban quản lý Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới Devon Vương quốc Anh đến thăm và làm việc với Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang A A

11/06/2019
Từ ngày 25- 29/5/2019, Trong khuôn khổ hoạt động của Đề tài nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp Nhà nước về “Nghiên cứu xây dựng mô hình phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) trong Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) Kiên Giang”, do PGS.TS. Phạm Trung Lương, Chuyên gia về du lịch của Viện Môi trường và Phát triển bền vững (VESDI) làm chủ nhiệm, đã mời Chuyên gia quốc tế Ông. Andrew Merton Bell, Trưởng ban Quản lý Khu DTSQ Thế giới Devon Vương quốc Anh đến thăm và làm việc tại Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang. Nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong thực hiện mô hình phát triển du lịch gắn với bảo tồn ĐDSH tại Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang.

Ông. Andrew Merton Bell và Nhóm thực hiện đề tài khảo sát mô hình du lịch sinh thái ở Rạch Tràm VQG Phú Quốc

Từ ngày 25 - 27/5/2019, Ông. Andrew Merton Bell đã cùng với Nhóm thực hiện đề tài đến làm việc và khảo sát tại huyện Phú Quốc. Tại đây Nhóm thực hiện đề tài đã có các buổi làm việc với Vườn Quốc gia (VQG) Phú Quốc, Khu Bảo tồn biển Phú Quốc và các bên liên quan về kết quả triển khai vận hành thử nghiệm mô hình du lịch sinh thái Rạch Tràm (xã Bãi Thơm) và mô hình du lịch sinh thái cộng đồng Hòn Rỏi (xã Hòn Thơm). Chuyên gia quốc tế và Nhóm thực hiện đề tài khảo sát thực tế các địa điểm triển khai 02 mô hình và trao đổi trực tiếp với các bên liên quan về những thuận lợi, khó khăn và thách thức trong việc triển khai vận hành thử nghiệm mô hình.

Ông. Andrew Merton Bell và nhóm thực hiện đề tài khảo sát mô hình du lịch sinh cộng đồng ở Hòn Rỏi BTB Phú Quốc

Ngày 28/5/2019. Nhóm thực hiện đề tài phối hợp với VQG Phú Quốc đã tổ chức buổi toạ đàm về việc triển khai vận hành thử nghiệm mô hình. Tham dự buổi toạ đàm trên có chuyên gia quốc tế Ông. Andrew Merton Bell, Trưởng ban Quản lý Khu DTSQ Thế giới Devon Vương quốc Anh; GS.TS. Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam (MAB Việt Nam);  TS. Nguyễn Xuân Niệm, Phó Trưởng ban BQL Khu DTSQ Kiên Giang, PGS.TS. Phạm Trung Lương (Chủ nhiệm đề tài), đại diện VQG Phú Quốc, đại diện Khu Bảo tồn biển Phú Quốc và các thành viên thực hiện đề tài. Tại buổi toạ đàm các bên đã trao đổi và thảo luận về những thuận lợi, khó khăn và thách thức của việc triển khai thực hiện các hợp phần xây dựng mô hình phát triển du lịch sinh thái gắn bảo tồn ĐDSH VQG Phú Quốc và Khu BTB Phú Quốc” Theo TS. Nguyễn Xuân Niệm thì Khu DTSQ Kiên Giang hội tụ đủ các điều kiện để phát triển các mô hình du lịch sinh thái gắn với bảo tồn ĐDSH. Nhưng hiện nay việc bảo tồn và khai thác bền vững các giá trị Khu DTSQ Kiên Giang phục vụ du lịch vẫn còn gặp nhiều khó khăn và vướng mắc. Do đó cần phải có sự hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực này. Qua buổi toạn đàm Chuyên gia quốc tế Ông. Andrew Merton Bell, Trưởng ban Quản lý Khu DTSQ Thế giới Devon Vương quốc Anh đã chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm thực tiễn và đưa ra những nhận xét rất quý báu trong việc bảo tồn và khai thác các giá trị của Khu DTSQ Kiên Giang.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm cùng chụp hình lưu niệm

Kết thúc chuyến làm việc và khảo sát tại Khu DTSQ Kiên Giang. Chuyên gia quốc tế Ông. Andrew Merton Bell, Trưởng ban Quản lý Khu DTSQ Thế giới Devon Vương quốc Anh và Nhóm nghiên cứu hết sức cảm ơn các đơn vị liên quan và địa phương đã hỗ trợ Nhóm trong thời gian làm việc tại đây. Chuyến khảo sát và làm việc lần này đã giúp Nhóm nghiên cứu có cái nhìn từ đa chiều, các thông tin chi tiết và thực tiễn, phục vụ cho nghiên cứu chỉnh sửa hoàn thiện 02 mô hình du lịch sinh thái gắn với bảo tồn ĐDSH tại Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang.

Minh Tài (VP Khu DTSQ Kiên Giang)
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo