Gương sáng đoàn viên Công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ A A

15/07/2019
Trong những người (nói chung), công đoàn viên Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang (nói riêng), mà tôi biết thì cô Lý Cẩm Dung là người mà tôi vừa thán phục, vừa mến trọng. Một tấm gương sáng cho nhiều công đoàn viên noi theo. Cô Lý Cẩm Dung mà chúng tôi thường hay gọi vui là LCD, được sinh ra trong một gia đình nông dân, Ba Mẹ quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời, cày sâu cuốc bẫm lo cho đàn con thơ 4 đứa trong độ tuổi ăn tuổi học, đến khi LCD vừa bước chân vào lớp 6 của đầu cấp 2 thì LCD vừa được 11 tuổi thì Ba bị loét dạ dày, Bác sĩ chỉ định mổ cắt một phần bao tử và cứ liên tục nằm viện 2-3 lần, mổ và điều trị, sức khỏe cũng dần hồi phục nhưng sức khỏe không phục hồi như trước, kể từ đó Mẹ một mình tảo tần nuôi cho đàn con ăn học, anh Hai phải nghỉ học để phụ tiếp Mẹ khi vừa học đến lớp 9.

LCD và anh Ba, hai anh em cách nhau 2 tuổi nhưng học cùng một lớp, Mẹ phải vất vả lo toan khi anh em LCD bước vào cấp 3, khi bước chân vào lớp 10, chưa hết học kỳ thì Mẹ bị bệnh thoái hóa khớp, bướu tim, huyết áp nên chi phí lo toan trong nhà không còn nỗi nữa, nên Mẹ quyết định cho LCD nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ Mẹ. Thầy Chủ nhiệm và Ban Giám hiệu nhà trường biết được hoàn cảnh của gia đình khó khăn, các Thầy đã vào tận nhà khuyên Mẹ hãy tiếp tục cho LCD đi học vì em nó chăm chỉ, siêng năng và có tố chất thông minh, nhờ đó mà LCD được tiếp tục cắp sách đến trường và trong những năm học ấy LCD được học bổng của trường nên Mẹ cũng bớt được phần nào gánh nặng…

Khi đến năm học lớp 12, cái năm quyết định mọi thứ, LCD lúc ấy cũng như bao bạn học khác hăng hái điền hồ sơ để hằng mong bước vào giảng đường Đại học. Thiên đường đã mở, LCD ước nguyện cho mình con đường tương lai phía trước; mọi hy vọng nơi ấy đang đón chào LCD. Nhưng! Thiên đường vừa mở ra thì đã khép lại! Cuộc sống của gia đình trong giai đoạn khó khăn nên đã rào cản không cho LCD thực hiện ước mơ đó. Mẹ không cho LCD đi thi, không phải Mẹ ghét LCD không thương LCD. Mẹ nói trong nghẹn ngào “Mẹ không lo nổi cho hai con cùng một lúc vào Đại học được. Anh con nó là con trai, sau này còn lo cho gia đình, lo cho con cái nó sau này, còn con là con gái, nữa có chồng thì chồng lo…”. LCD nuốt nghẹn, ngậm khóc, giận cho hoàn cảnh mà không hề giận Mẹ vì Mẹ đã cho lo cho mình cả cuộc đời rồi.

Và cũng từ đó, năm 2003, LCD xa nhà lên TP.HCM đi làm công nhân trong xí nghiệp in bông vải, với cái tuổi vừa tròn 18 tuổi, với cái tuổi ăn chưa no lo chưa tới, với cái tuổi được gia đình che chở, nay LCD phải bôn ba ngoài xã hội, rồi tự lập với hy vọng sẽ cố gắng làm kiếm tiền: Thứ nhất phụ Mẹ lo cho anh đi học Đại học; thứ hai phụ Mẹ lo gia đình vì còn đứa em trai út đang đi học và thứ ba là dành dụm tiền để đi thi vào Đại học tiếp tục con đường học vấn của mình. Trong thời gian đi làm xa nhà để dành dụm 1 số tiền cho sau này, nhưng phần vì nhớ gia đình, phần thì gia đình đơn chiếc nên LCD đã nghỉ việc về nhà phụ Mẹ và kiếm việc gần nhà đi làm thêm. Năm 2008, LCD bắt đầu nộp hồ sơ đi thi Trung cấp Kế toán và đã trúng tuyển, LCD đi học và đi làm thêm ở quán cà phê với công việc Kế toán – Thu ngân để kiếm tiền đi học và trang trải cuộc sống, sau khi tốt nghiệp, LCD đã xin vào Công ty cổ phần chế biển thực phẩm xuất khẩu, với công việc Văn thư, sau đó chuyển về phòng kinh doanh phụ trách hồ sơ xuất nhập khẩu kiêm thủ quỹ. Vào ngày 15/03/2011, LCD xin chuyển công tác về Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng (TT. TĐC trực thuộc Chi cục TĐC) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, đảm nhận công việc Văn thư tại TT. TĐC kiêm Văn Thư cho Chi cục TĐC và kiêm luôn Văn Thư Hội Bảo vệ Người tiêu dùng, thời điểm xin vào TT. TĐC, LCD chỉ có Bằng Trung cấp kế toán chuyên nghiệp, LCD đã sắp xếp công việc để đi thi liên thông kế toán, ban ngày đi làm, ban đêm đi học và cùng thời điểm đó LCD nộp hồ sơ xin học Đại học Từ xa ngành Quản trị kinh doanh của Trường ĐH Bình Dương, học song song hai lớp vào các buổi tối và cuối tuần. Wow! Ý chí phấn đấu quá sức! Gương sáng vượt lên số phận, phải không các bạn! Niệm thật sự thán phục!

Cứ tưởng cuộc đời đã sang trang mới với công việc ổn định tại TT. TĐC và việc học cũng dần được phát huy nhưng số phận trớ trêu thay vào ngày 27/10/2011, LCD lại phải nhập cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang trong tình trạng toàn thân sưng phù và thở mệt, LCD được chuyển đi Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM trong tình trạng sức khỏe yếu, LCD được các Y Bác Sĩ Bệnh viện điều trị và chẩn đoán bệnh án “Suy thận mãn tính” lúc ấy, LCD hụt hẫng, tinh thần suy sụp, với cái tuổi đời vừa tròn 27, cái tuổi đầy thơ mộng, cái tuổi đáng lẽ phải được hưởng niềm vui cuộc sống, nhưng lúc ấy nhờ sự động viên gia đình, người thân, lãnh đạo, đồng nghiệp và sự quan tâm của Công đoàn cơ sở Sở Khoa học và Công nghệ, LCD đã cố gắng vượt qua, quyết tâm phải vượt lên chính mình, vượt lên số phận, và sức khỏe LCD đã dần hồi phục sau hơn 1 tháng nhập viện và LCD cũng đã đi làm trở lại, cũng từ ngày định mệnh ấy căn bệnh mãn tính giết đi tuổi thanh xuân của LCD, nó cứ mãi theo LCD suốt cuộc đời mà ngày nào LCD cũng phải uống thuốc, tháng nào cũng phải đi tái khám điều trị đến nay đã 8 năm trời ròng rã! Thương cho LCD quá!

Sau 1 tháng, khi LCD phát bệnh. Phước bất trùng lai còn họa đơn vô chí! Ba của LCD lâm bệnh tai biến nặng, nhập viện điều trị thời gian dài đến năm 2015 Ba LCD phát bệnh nặng hơn và phải chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy nằm điều trị hết 1 tháng cứ tưởng Ba LCD sẽ không qua khỏi nhưng trời phật thương Ba LCD được xuất viện về nhà, nhưng số phần Ba LCD đến đó, đến ngày 22/05/2016 thì đột ngột qua đời. Thương cho số phận ngắn ngủi. Cả cuộc đời lo cho con, cho gia đình mà nay đổ bệnh rồi ra đi! Chúc Ông ngậm cười bên chín suối!

Quay trở lại con đường học vấn năm 2011, khi LCD bước chân vào làm ở TT. TĐC thì LCD chỉ có bằng Trung cấp Kế toán sau đó LCD liên thông Kế toán và học Đại học Quản trị kinh doanh (QTKD) vào năm 2011 vừa tốt nghiệp ĐH ngành QTKD cuối năm 2014, qua năm 2015 LCD bắt tay thi vào Cao học QTKD và trúng tuyển đi học đến cuối 2017, LCD đã tốt nghiệp Cao học QTKD và hiện tại LCD đã cầm tấm Bằng Thạc Sỹ QTKD trong tay, trong ngần 9 năm làm việc tại TT. TĐC mặc dù không có biên chế chỉ là một hợp đồng lao động (nên mức lương có giới hạn), LCD vẫn không nản chí, ban ngày hoàn thành tốt công việc được Ban Giám đốc giao, ban đêm lao vào các lớp buổi tối trong tuần, cả ngày Thứ bảy và Chủ nhật. Tính ra, trong hơn 7 năm trời, LCD đã học thêm 3 lớp (Liên thông Kế toán 1,5 năm; Đại học QTKD 4 năm; Lớp Cao học 2 năm). Thật là nể phục LCD quá! Cũng trong ngần ấy năm, LCD luôn hoàn thành tốt công việc của mình, vừa tham gia tích cực các hoạt động của cơ quan, đặc biệt là các hoạt động Công đoàn phát động như văn nghệ, các cuộc thi tuyên truyền luật, điều lệ công đoàn thì LCD luôn có mặt và góp phần đạt giải cao. LCD còn chia sẻ cái mà mình có cho quỹ Công đoàn Sở (dù LCD còn đang cần, đang thiếu), tiền thưởng 1,5 triệu đồng do đạt giải nhất thơ nhanh VinaCert 2019 tại Đồng Tháp. Không nhận, LCD không chịu. BCH Công đoàn Sở đành nhận tiền mà lòng đầy cảm kích, xúc động!


Lý Cẩm Dung, đoàn viên CĐCS, Sở KH&CN nhận bằng Thạc sỹ

Phải nói, kết quả mà LCD đạt được thì khó khăn hơn nhiều so với các công đoàn viên khác. LCD vừa đi học nâng cao trình độ chuyên môn, vừa phải đấu tranh với bệnh tật nhiều lần ra-vào bệnh viện nhưng LCD vẫn quyết tâm phấn đấu đến cùng và giờ đây LCD đã hoàn thành tâm nguyện của lòng mình với điều ước thứ nhất đã thực hiện xong, nhưng không biết với căn bệnh đang đeo mang có thể sống được bao lâu nhưng chỉ mong thời gian tới LCD sẽ khỏe và được khỏe để LCD chăm lo cho gia đình và luôn cống hiến sức trẻ cho cơ quan, đem những kiến thức đã học phục vụ cho dân, cho nước, cho công đoàn ngày càng hưng thịnh./.

Nguyễn Xuân Niệm
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo