Hội thảo thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa tại các Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới Việt Nam A A

14/11/2019
Ngày 30/10/2019 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa dựa trên cách tiếp cận học tập chuyển đổi tại các Khu Dự trữ sinh quyển thế giới (DTSQ TG) của Việt Nam” với sự tham gia của đại diện các đơn vị, tổ chức như Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, Quỹ Hanns Seiden (HSF của Cộng hòa Liên Bang Đức), Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) thuộc Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cùng đại diện của 9 Khu DTSQTG của Việt Nam.

Theo báo cáo của Liên hiệp quốc, mỗi phút trôi đi thế giới lại tiêu thụ thêm 1 triệu chai nhựa, trong khi mỗi năm con người sử dụng tới 5 nghìn tỷ túi nhựa dùng một lần. Theo thông tin từ Quỹ Hanns Seiden chia sẻ tại Hội thảo, trong 50 năm qua lượng nhựa được tiêu dùng đã tăng gấp 20 lần và dự kiến tăng gấp đôi trong 20 năm tới. Việc lạm dụng rác thải nhựa và túi nilon trong cuộc sống thường nhật của người dân toàn cầu nói chung và ở các Khu DTSQ TG tại Việt Nam nói riêng đã để lại nhiều hệ lụy tiêu cực đến sức khỏe con người, gây ô nhiễm môi trường và hệ sinh thái... cản trở mục tiêu phát triển bền vững mà cộng đồng quốc tế và các nước đặt ra.

Nhận thức rõ vấn đề này, trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã triển khai các giải pháp như truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa và kêu gọi giảm thiểu cũng như tái sử dụng các sản phẩm nhựa, tham gia các sáng kiến quốc tế về ngăn chặn rác thải nhựa, tổ chức các chiến dịch vận động cấp quốc gia, cấp ban ngành, địa phương… Với định hướng thúc đẩy các Khu DTSQ TG như những mô hình phát triển bền vững của địa phương, Quỹ Hanns Seidel cùng với Văn phòng UNESCO Hà Nội, Tiểu ban Khoa học Tự nhiên và MAB Việt Nam mong muốn thúc đẩy mạng lưới các Khu DTSQ TG Việt Nam trở thành những khu vực tiên phong trong việc xây dựng và thực hiện các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa do Chính phủ phát động.


Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã được nghe các chuyên gia chia sẻ các sáng kiến và kinh nghiệm giảm thiểu rác thải nhựa, từ đó đề xuất khung pháp lý cho Khu DTSQ TG để tích hợp các giải pháp và cách tiếp cận giảm thiểu rác thải nhựa, thiết lập một nền tảng phối hợp trong mạng lưới các Khu DTSQ TG thúc đẩy các sáng kiến, áp dụng cơ chế dán nhãn sinh thái. Tiến tới, mỗi Khu sinh quyển thế giới của Việt Nam sẽ xây dựng kế hoạch hành động cụ thể về giảm thiểu rác thải nhựa.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, Khu DTSQ TG Cù Lao Chàm đã thực hiện chiến dịch nói không với túi ny lon vào năm 2009 và đến năm 2012, TP.Hội An cũng bắt đầu thực hiện phân loại rác và tỷ lệ hộ gia đình thực hiện phân loại ở mức cơ bản đạt 70% vào năm 2017. Tuy nhiên có thực tế là việc xử lý rác thải bước cuối của địa phương hiện không hiệu quả một phần bởi công nghệ lò đốt đã lạc hậu.

Tiếp sau đó, Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh - Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, đã chia sẻ kinh nghiệm về sáng kiến “Nói không với rác thải nhựa” trên cơ sở thực hiện thành công chiến dịch “Nói không với túi ny lon” từ 10 năm qua, đồng thời tiếp tục mở rộng chiến dịch hướng đến nói không với ống hút nhựa và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Bà Trần Lan Hương – Văn phòng UNESCO Việt Nam chia sẻ, thời gian qua hơn 20 đơn vị, doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cùng các tổ chức phi chính phủ đã tích cực phối hợp quảng bá các sản phẩm hữu cơ, dịch vụ thân thiện với môi trường. Đây là những thành viên tích cực trong mạng lưới Hội An Zero waste và cần khuyến khích mở rộng.

Các đại biểu đều thống nhất rằng mỗi Khu DTSQ TG trên cả nước nên là một mô hình phát triển bền vững của địa phương. Một vài mô hình như Cù Lao Chàm – Hội An, Tây Nghệ An hay Đồng Nai hiện đã được đưa vào các nghị quyết của các địa phương để phấn đấu trở thành mô hình phát triển bền vững cho địa phương, đây là thành công bước đầu. Ba bước tiên quyết mà 9 Khu DTSQ TG ở nước ta cần sớm hướng tới để thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa bao gồm: phân tích xây dựng kế hoạch hành động, hành động và giám sát, điều chỉnh kế hoạch đó.

Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Tổng kết Hội thảo, GS.TS Nguyễn Hoàng Trí - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam, Chủ trì hội thảo - đánh giá cao các đóng góp kinh nghiệm và ý kiến của các đại biểu, khẳng định việc ứng dụng bộ tiêu chí đánh giá, quy chế quản lý hạn chế sử dụng rác thải nhựa, sử dụng nhãn hiệu Khu DTSQ TG Cù Lao Chàm - Hội An sẽ góp phần quan trọng trong việc cải thiện chất lượng đời sống của cộng đồng người dân địa phương và nâng cao năng lực quản lý của các Khu DTSQ TG Việt Nam./.

Minh Tài (VP Khu DTSQ). Ảnh: Tú Vân
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo