Hội thảo Tổng kết năm 2019 của Ủy ban quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) Việt Nam A A

14/11/2019
Vào 02 ngày 31/10 và 01/11 vừa qua tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam Ủy ban quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam (MAB Việt Nam) đã phối hợp cùng UBND thành phố Hội An, Ban Quản lý Khu DTSQ Cù Lao Chàm – Hội An tổ chức Hội thảo Tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng hoạt động năm 2020 – Thực hiện Kế hoạch Hành động Lima “Thúc đẩy du lịch sinh thái trong các Khu DTSQ TG của Việt Nam”.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng của Uỷ ban Quốc gia MAB thuộc Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, được tổ chức luân phiên hàng năm tại các Khu DTSQ TG của Việt Nam. Hội nghị thu hút hơn 100 đại biểu đến từ các tổ chức, đơn vị như Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, Quỹ Hanns Seiden (HSF của Cộng hòa Liên Bang Đức), Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) thuộc Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cùng đại diện của 9 Khu DTSQ TG của Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Hoàng Trí phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo đánh giá kết quả công tác hoạt động của MAB Việt Nam và 09 Khu DTSQ TG tại Việt Nam năm 2019, trong đó nổi bật nhất là sự kế thừa và tiếp tục thực hiện Kế hoạch Hành động LIMA 2016 - 2025 mà Việt Nam đã cam kết thực hiện và triển khai cũng như hoạt động của các Khu DTSQ TG tại Việt Nam. Trong đó một vài hoạt động nổi bật như: Khu DTSQ TG Kiên Giang đã triển khai đăng ký nhãn hiệu chứng nhận Khu DTSQ tại huyện Phú Quốc, U Minh Thượng, Kiên Lương, Giang Thành, Tp.Hà Tiên cho các sản phẩm đặc trưng và dịch vụ du lịch của địa phương; sự kiện các hoạt động của Khu DTSQ TG Cù Lao Chàm – Hội An về nói không với sản phẩm nilon đã có tiếng vang trên thế giới; Khu DTSQ TG Rừng ngập mặn Cần Giờ đã phối hợp với Sở Du lịch thành phố tổ chức khảo sát mô hình du lịch cộng đồng, đồng thời đề xuất 03 sản phẩm đặc trưng của huyện để giới thiệu, quảng bá đặc sản Việt Nam; chuỗi các chương trình bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, các giá trị văn hóa, hỗ trợ phát triển kinh tế thân thiện với môi trường, phát triển du lịch có trách nhiệm của Khu DTSQ TG Langbiang…..

Trong năm 2020, MAB Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện Kế hoạch Hành động Lima “Thúc đẩy du lịch sinh thái trong các Khu DTSQTG của Việt Nam”; thúc đẩy cơ chế dán nhãn sinh thái cho các sản phẩm, dịch vụ của các Khu DTSQ, thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa mà các Khu DTSQ TG đã xây dựng và cam kết thực hiện, thúc đẩy du lịch sinh thái trong các Khu DTSQ của Việt Nam.

Tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch MAB Việt Nam chia sẻ, mỗi Khu DTSQ là một mô hình phát triển bền vững cho địa phương nên việc trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm là rất hữu ích, cần tiếp tục đẩy mạnh trong các năm tiếp theo.

Các sản phẩm trưng bày của Khu DTSQ TG Kiên Giang tại Hội thảo

Các Đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo là cơ hội để giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, thu hút sự tham gia của các bên liên quan cũng như các chuyên gia quốc tế trong công tác bảo tồn và phát triển, phát huy giá trị các Khu DTSQ TG trong cả nước./.

Minh Tài (VP Khu DTSQ). Ảnh: Tú Vân