Đoàn Thanh niên Sở Khoa học và Công nghệ tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Trung tâm Từ thiện xã hội Phật Quang A A

01/06/2020
Trung tâm Từ thiện xã hội Phật Quang còn gọi là “Trường Tình thương Phật Quang” được tọa lạc tại ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang do Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN), Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang, trụ trì chùa Phật Quang (Thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) sáng lập và điều hành.

Chi đoàn tặng quà và chụp hình lưu niệm với các em

Trung tâm Từ thiện xã hội Phật Quang Khởi công xây dựng vào tháng 4 năm 2002 và hoàn thành vào tháng 9 cùng năm từ một mảnh đồng lúa rộng 2,5 hecta, Trung tâm là cơ sở từ thiện trực thuộc GHPGVN tỉnh Kiên Giang, hiện đang nuôi dạy nội trú miễn phí toàn phần cho hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gồm trẻ em mồ côi, trẻ em đường phố và trẻ em thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện nuôi dạy và để đến trường học tập, hiện các em đang học từ cấp mẫu giáo đến đại học. Trung tâm Từ thiện Xã hội Phật Quang khai giảng năm học đầu tiên vào ngày 06/09/2002 với tên gọi “Trường Tình thương Phật Quang”, trực thuộc sự quản lý chuyên môn của Trường Tiểu học Mỹ Lâm 3, được sự cho phép của UBND huyện Hòn Đất.

Đến nay một chặng đường 18 năm đã đi qua Trung tâm Từ thiện xã hội Phật Quang đã tạo dựng tương lai cho nhiều mảnh đời bất hạnh. Ngoài việc học văn hóa, các em học sinh tại đây còn được học vi tính, anh văn và các sinh hoạt khác như: Thể dục thể thao, âm nhạc, chăm sóc vườn rau, cây kiểng… nhằm phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Nhân dịp ngày thứ bảy tình nguyện, vào ngày 30/5/2020, Đoàn Thanh niên Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức chuyến thăm hỏi và tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Từ thiện xã hội Phật Quang, tại ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động năm 2020 của Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang.

Buổi thăm hỏi diễn ra lúc 8h sáng, thời điểm các em đang giải trí trong lớp học dưới sự chỉ dẫn của thầy. Theo lời của thầy Mến (người chủ trì và hướng dẫn cho các em nhỏ), đa phần là trẻ mồ côi và các em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt được cha mẹ gởi gấm đến Trung tâm để nuội dạy. Thấu hiểu trước những hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ, Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang đã chia sẻ, động viên và tặng quà, bánh, sữa cho các em. Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang cũng đã gởi đến Trung tâm một phần gạo, trái cây và 200 quyển tập để góp phần ủng hộ một phần khó khăn cho Trung tâm trong công tác từ thiện nuôi, dạy các em.

Sau khi tặng quà, Bí thư Chi đoàn đã chủ trì hoạt động để cùng các em nhỏ tham gia một số trò chơi dân gian, các trò chơi giải trí giúp các em gần gũi hơn với mọi người và năng nổ, sôi động hơn trong một ngày cuối tuần.

Chi đoàn tổ chức một số trò chơi dân gian với các em

Tuy giá trị phần quà không lớn của Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang nhưng đó là tấm lòng nhiệt quyết giúp đỡ và chia sẻ, động viên các em nhỏ cố gắng phấn đấu trong học tập và vươn lên trong cuộc sống ở tương lai. Đồng thời, hoạt động thăm hỏi lần này cũng là tinh thần, tình cảm của Đoàn viên Thanh niên muốn gửi gấm và chia sẻ đến con người và xã hội, phát huy tinh thần tương thân tương ái, nghĩa cử “lá lành đùm lá rách”, giáo dục truyền thống đạo đức, lối sống cho thanh niên thế hệ mới.

Thương em vừa mới sinh ra

Thiếu đi dáng Mẹ, bóng Cha chẳng còn

Người đời ai cũng khinh con

Nói con không Mẹ, chẳng còn người thân…

Thương thay những mảnh con người

Sinh ra côi cút cuộc đời hẩm hiu

Nương nhờ cửa Phật sớm chiều

Phật Quang mở rộng nâng niu mỗi ngày

Dựng xây “Tổ ấm” tương lai

Chăm lo, dạy dỗ, miệt mài, lo toan

Dìu dắt những mảnh đời son

Qua cơn đói rách, mãi còn tiếng thơm…

Trước khi ra về Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang đã nhặt rác để cùng  “Chung tay bảo vệ môi trường” vì môi trường đang trở thành vấn đề được quan tâm mạnh mẽ trong những năm gần đây. Hàng loạt các hoạt động giảm nhựa được nhiều người hưởng ứng như: Không dùng túi nilong, ống hút nhựa, hộp nhựa, bìa bao sách bằng nilong, các hộp đựng thức ăn một lần bằng nhựa,… Thay vào đó, con người dùng những vật dụng thân thiện với môi trường để giảm bớt tình trạng lượng rác thải nhựa/ nilong ngày một nhiều. Sở dĩ, nhiều người bắt đầu quan tâm đến môi trường là vì nó đã đem lại không ít tổn thất cho cuộc sống.

Chi đoàn cùng các em nhặt rác để cùng “Chung tay bảo vệ môi trường”

So với những gì mà con người đã tác động đến thiên nhiên thì hành động nhặt rác chỉ là một điều rất bé nhỏ để cải thiện môi trường, nhưng Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang tin rằng “Một hành động nhỏ – một ý nghĩa lớn” vì hoạt động này không chỉ mang lại ý nghĩa giúp môi trường sống được cải thiện mà còn góp phần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường đối với mọi người dân./. 

Danh Phương Thảo-Trung tâm KHCN&MT
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo