VÀI SUY NGHĨ VỀ ANH NGUYỄN CAO THƯỢNG – NHÀ SÁNG TẠO KHÔNG CHUYÊN A A

07/12/2015
Đã từ khi nào không biết, mỗi khi nói về anh Nguyễn Cao Thượng, thì chính tôi luôn có những suy nghĩ đẹp về anh Nguyễn Cao Thượng.

         Anh Nguyễn Cao Thượng một người nông dân thực thụ, do vậy khi nào anh cũng nghĩ cho nông dân - chân lấm tay bùn, bán lưng cho trời, bán mặt cho đất. Ngày ngày chứng kiến cảnh bà con nông dân vất vả làm đồng và chi phí cao trong việc thuê mướn nhân công, anh Nguyễn Cao Thượng (49 tuổi, huyện Vĩnh Thuận) đã có những sáng kiến như chế chiếc máy 4 trong 1, tức một chiếc máy mà thực hiện được 4 công việc, như (i) bừa đất, (ii) sạ lúa, (iii) bón phân và (iv) phun thuốc trừ sâu. Điều độc đáo chiếc máy 4 trong 1 gồm 2 động cơ của xe honda Trung Quốc có cùng công suất 4,5CV hoạt động độc lập, nên dàn máy này có kết cấu gọn nhẹ (trọng lượng khoảng 190kg) nên phù hợp di chuyển ở vùng đất than bùn, lung trũng của xứ Vĩnh Thuận (vùng U Minh Thượng). Ưu điểm phun thuốc trừ sâu 20 ha/ngày, phun trừ sâu đều và nhanh, sạ hàng bình quân hơn 30 ha/ngày, như vậy sạ hàng cũng lẹ mà giảm được lượng lúa giống, cộng thêm giá thành bán máy thì cực kỳ rẻ, chỉ từ 40 - 55 triệu đồng/chiếc tùy theo loại vật liệu mà người dân đặt hàng. Đặc biệt, máy này phun thuốc trừ sâu rất nhanh lại có khoảng cách xa với người phun nên hầu như ít ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời máy tiết giảm được lượng thuốc sử dụng trên đồng ruộng. Chiếc máy 4 trong 1 đã từng giành hạng Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần 4 (2012-2013) vì chiếc máy này vừa đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường. Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang hỗ trợ thực hiện 01 dự án cải tiến công nghệ để sản phẩm máy 4 trong 1 của anh Thượng hoàn hảo hơn, sản xuất nhanh hơn, đồng đều hơn để đáp ứng các tiêu chí của thị trường,… Hiện Sở chúng tôi đang hỗ trợ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm này của anh Thượng. 

Anh Nguyễn Cao Thượng bên 2 sản phẩm (Máy 4 trong 1; Xe PCCC) trưng bày tại Hội chợ.

         Một sản phẩm sáng tạo khác của anh Thượng làm tôi say mê là chiếc xe Vespa gắn máy bơm nước để trở thành xe cứu hỏa lưu động. Xe phát huy hiệu quả tốt nhờ tính nhanh gọn, kịp thời len lỏi vào khu dân cư, dập tắt những đám cháy mới phát sinh. Chiếc xe cứu hỏa này cũng vinh dự nhận giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần 3 (2010-2011) vì phát huy hiệu quả trong những trường hợp cháy của khu ngõ ngách nhỏ hẹp, cái mà xe cứu hỏa chuyên dụng của Công an PCCC không thể vào được. Với những thành tích trên, anh Thượng đã dùng xe dập tắt được nhiều đám cháy nên anh Thượng đã nhận nhiều giấy khen của huyện Vĩnh Thuận trong công tác PCCC.

   Xe PCCC của Anh Nguyễn Cao Thượng đang trình diễn chữa cháy

           Anh Cao Thượng là người “Việc gì mình đam mê, cố gắng làm, không nản chí thì thành công”. Tôi cũng học được điều này từ anh Thượng. Là người bạn, là người đối tác trong lĩnh vực công nghệ, tôi luôn dành những gì có lợi nhất cho anh Cao Thượng, như tạo điều kiện anh Cao Thượng đem 2 sản phẩm tự chế đến Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Angro Việt, tổ chức tại nhà thi đấu Thể thao Phú Thọ, quận 11, TP.HCM, hằng mong những sáng tạo mang nhãn hiệu Made in Cao Thượng đến cho mọi người càng sớm càng tốt./.

TS. Nguyễn Xuân Niệm

(PGĐ Sở KH&CN Kiên Giang)

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo