Sản xuất vật liệu mới từ lốp ô tô bỏ đi A A

13/01/2017
Khi nhắc đến việc tái chế lốp ô tô cũ, người ta thường chỉ quan tâm đến cao su và/hoặc sợi thép trong các lốp xe cũ. Lốp ô tô còn chứa các sợi vải và những sợi vải này trước đây gần như bị loại bỏ trong quá trình tái chế. Tuy nhiên, hiện nay, điều đó sẽ hoàn toàn thay đổi vì các nhà khoa học đến từ Tây Ban Nha đã chế tạo thành công một loại vật liệu xây dựng sử dụng vải lốp xe.

 

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Universitat Politecnica de Catalunya, Tây Ban Nha đã hợp tác với các công ty COMSA và GMN tiến hành thử nghiệm bằng cách trộn các sợi vải với bột giấy tái chế và keo trắng.

Sản phẩm cuối cùng có thể được sản xuất dưới nhiều hình thức tùy thuộc vào ứng dụng. Ví dụ như dạng tấm được cho là đặc biệt phù hợp sử dụng trong công trình và các dự án đường sắt, do nó có tính chất cách nhiệt và cách âm cách nhiệt tương tự như loại bông cách nhiệt hay bông thủy tinh (sợi thủy tinh), tuy nhiên, sản phẩm mới dự kiến sẽ có giá thành ít tốn kém hơn.

Xavier Cañavate - thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: "Vật liệu của chúng tôi có thể tái sử dụng hàng triệu tấn sợi mà trước kia phải chuyển đến các bãi chôn lấp, nhờ đó, góp phần tiết kiệm năng lượng và giảm thải khí CO2 ra môi trường. Vật liệu còn kết hợp với bột giấy tái chế là loại rất khó khi tái sử dụng".

 

Tú Vân (Nguồn: Bản tin KH&CN số 33)

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo