Tọa đàm Chương trình giám sát và quan trắc môi trường nước tại tỉnh Kiên Giang (Dự án TAKIZ) A A

13/11/2017
Vào chiều ngày 08/11/2017, tại Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi tọa đàm Chương trình giám sát và quan trắc môi trường nước tỉnh Kiên Giang (Dự án TAKIZ).
TAKIZ là dự án chuyển giao để hỗ trợ thực hiện các giải pháp dựa trên công nghệ được phát triển trong dự án nghiên cứu tiền nhiệm AKIZ từ năm 2009 đến năm 2016. Trong khuôn khổ của AKIZ, một khái niệm xử lý nước thải tổng hợp đã được xây dựng và chứng minh. Mục tiêu chung của TAKIZ là thúc đẩy và giới thiệu về giám sát kỹ thuật và kinh tế. Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức và Bộ KH&CN Việt Nam hỗ trợ dự án chuyển giao TAKIZ nhằm đảm bảo xử lý nước thải bền vững tại các khu công nghiệp Việt Nam.

 Tham dự cuộc Tọa đàm gồm: ông Lê Thanh Việt - Giám đốc Sở, ông Nguyễn Thái Nguyên - Phó Giám đốc Sở, ông Wolygarg Genthe - Giám đốc dự án TAKIZ, ông Nguyễn Văn Long - Điều phối dự án tại Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Thủy lợi, Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Kiên Giang, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn và một số phòng ban trực thuộc Sở.
Tại cuộc Tọa đàm các đại biểu được nghe trình bày các nội dung như: Phòng thí nghiệm di động Mobilad nhu cầu cho các ứng dụng khác nhau; Kết quả quan trắc ở tỉnh Bạc Liêu và một vài tỉnh khác ở Việt Nam.

 

Mobilab kết hợp giữa phân tích trực tuyến và phòng thí nghiệm container, hiện có thể vận chuyển như thùng xe hoặc kéo bởi xe tải, được vận hành tại điểm phân tích. Mobilab thu mẫu tự động và cho kết quả nhanh chóng (từ 3 đến 5 phút), truyền dữ liệu trực tuyến, có camera theo dõi cùng máy phát điện. Thiết bị có thể đo các thông số như tổng cacbon hữu cơ (TOC), tổng ni tơ liên kết (TNb), nhu cầu oxy hóa học (COD), độ độc, NH4-N, pH, độ dẫn điện, dữ liệu thời tiết,…

Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã trao đổi thảo luận và đưa ra nhiều định hướng, giải pháp trong thời gian tới nhằm chuyển giao công nghệ quan trắc môi trường nước từ dự án về địa phương, để sử dụng tại các khu công nghiệp, các vùng nuôi trồng thủy hải sản,... Đây được xem là giải pháp quản lý môi trường bền vững đầy triển vọng cho vấn đề nước thải tại Kiên Giang./.

Phạm Văn Phúc – Chuyên viên, Phòng QLCN&TTrCN
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo