Chung kết cuộc thi khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long năm 2017 A A

03/01/2018
Vào ngày 28/12/2017, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Ủy ban nhân dân Tp. Cần Thơ và thành viên Mạng lưới Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức Chung kết cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2017 tại Hội trường khách sạn Mường Thanh.
Tham dự chương trình chung kết cuộc thi ngoài Ban Tổ chức, Ban Giám khảo còn có sự góp mặt của gần 80 đại biểu đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trên địa bàn Tp. Cần Thơ cũng như khu vực ĐBSLC, các quỹ đầu tư, vườn ươm, viện trường, hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan báo đài và đặc biệt là sự góp mặt của các nhóm thí sinh dự án tham dự chung kết.


Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2017 nhằm tìm kiếm những ý tưởng, mô hình mới có tính sáng tạo, khơi gợi tinh thần khởi nghiệp và quyết tâm thành lập doanh nghiệp của giới trẻ ĐBSCL. Sau 06 tháng triển khai, bước qua 02 vòng sơ tuyển và bán kết, cuộc thi đã chọn ra được 10 dự án nổi bật nhất trong số hơn 100 dự án đăng ký dự thi đến từ các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL bước vào vòng chung kết.

Tại vòng chung kết, các thí sinh, đại diện nhóm thí sinh thuyết trình về chiến lược kinh doanh của dự án, cũng như giới thiệu các sản phẩm và phản biện trước Hội đồng Ban Giám khảo trong thời gian không quá 20 phút để lựa chọn ra 4 dự án xuất sắc nhất trao giải thưởng. Kết quả chung cuộc: Giải nhất thuộc về Dự án “Ứng dụng vi sinh lên men cám gạo dùng cho nông nghiệp” của thí sinh Võ Nguyễn Công Sơn đến từ Hộ sản xuất kinh doanh Thiên Ân (tỉnh Đồng Tháp) với phần thưởng trị giá 20 triệu đồng; Giải nhì thuộc về dự án “Kinh doanh sản xuất xe năng lượng phục vụ nông nghiệp” của thí sinh Trần Trung Hiếu, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (tỉnh An Giang) với phần thưởng trị giá 17 triệu đồng; Đồng Giải ba thuộc về 02 dự án: “Sản xuất chế phẩm vi sinh từ bột bã mía, phục vụ trong nuôi tôm thâm canh” của đại diện nhóm thí sinh Trần Phúc Hậu đến từ Công ty TNHH sản xuất thương mại thủy sản Đại Thành (tỉnh Bến Tre), dự án “Quán cà phê theo phong cách Khmer Nam bộ kết hợp du lịch tìm hiểu văn hóa Khmer, trò chơi dân gian, liên kết ẩm thực truyền thống dân tộc Khmer” của thí sinh Nguyễn Hiển Đạt (Trường Đại học Trà Vinh) với phần thưởng trị giá 15 triệu đồng. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 1 giải vì cộng đồng cho dự án “Trung tâm khoa học dân sự ĐBSCL” của đại diện nhóm thí sinh Nguyễn Minh Quang (Trường Đại học Cần Thơ). Cuộc thi năm nay, bước đầu tạo xu hướng và thu hút sự quan tâm của các nhóm khởi nghiệp trong tất cả các lĩnh vực có tiềm năng tạo ra nhiều sản phẩm có khả năng thương mại hóa cao. Qua cuộc thi, các thí sinh không chỉ viết nên những ý tưởng hấp dẫn dự thi mà còn biến chúng thành sự thật, đóng góp cho xã hội nhờ sự kết nối với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, vườn ươm, tổ chức tín dụng. Đa số dự án startup đã tập trung vào thế mạnh của vùng ĐBSCL là các lĩnh vực liên quan về nông nghiệp, phát huy thế mạnh, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp cũng nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần làm giàu cho đất nước.

 

Đối với Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang đây cũng là dịp để trải nghiệm, học hỏi kinh nghiệm nhằm định hướng phù hợp hơn trong việc tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện đề án hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./. 

Phạm Văn Phúc – Chuyên viên, Phòng QLCN&TTrCN
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo