Nuôi tôm càng xanh toàn đực trong vụ lúa của mô hình Lúa-Tôm sú tại huyện An Minh A A

30/03/2016

Sáng ngày 28/3/2016, Phòng NN&PTNT huyện An Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học đánh giá hiệu quả mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trong vụ lúa của mô hình lúa – tôm sú tại xã Vân Khánh, huyện An Minh thuộc khuôn khổ đề tài cấp cơ sở “Thử nghiệm nuôi tôm càng xanh toàn đực thương phẩm trong vụ lúa vùng lúa – tôm sú huyện An Minh” do Phòng NN&PTNT huyện An Minh chủ trì, ông Lê Văn Khanh làm chủ nhiệm.

Tham dự Hội thảo có đại diện Sở KH&CN, Phòng Công thương, NN&PTNT, Huyện đoàn huyện An Minh, chính quyền địa phương, Hội Nông dân xã và đông đảo bà con nông dân của xã Vân Khánh, huyện An Minh.

Ô. Lê Văn Khanh – chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo kết quả triển khai mô hình

Hội thảo đã nghe báo cáo kết quả triển khai mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trong vụ lúa của mô hình lúa – tôm sú của chủ nhiệm và báo cáo kết quả mô hình của hộ ông Nguyễn Văn Luốl và ông Nguyễn Văn Khởi - ấp Mương Đào B, xã Vân Khánh, huyện An Minh. Kết quả mô hình mặc dù chưa đạt kế hoạch về tỷ lệ sống (trung bình đạt 37,18%/50%), giá thành bán thực tế thấp so với dự kiến (128.000 đ/200.000 đ) nhưng vẫn giúp nông dân thu nhập trung bình trên 20 triệu đồng/ha/vụ. Từ đó cho thấy, mô hình phù hợp với địa phương, mang lại hiệu quả khá tốt, giúp nông dân tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích, giúp cán bộ kỹ thuật cũng như nông dân địa phương nâng cao kiến thức chuyên môn, khả năng tiếp cận, ứng dụng tiến bộ KH&CN vào thực tiễn sản xuất.

Hội thảo đã có được 05 lượt ý kiến của các đại biểu cũng như nông dân tham dự, các ý kiến tập trung vào mùa vụ thả nuôi, kỹ thuật nuôi, nguồn cung cấp giống và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Ông Lê Văn Khanh đã chia sẽ với nông dân về các điểm cung cấp giống có Trung tâm Giống Thủy sản An Giang và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II, có thể đảm bảo chất lượng con giống; về mùa vụ thả nuôi nên bắt đầu từ tháng 07 (dương lịch) sẽ phù hợp vì vào thời điểm mùa mưa, có thể đảm bảo nước nuôi và sẽ thu hoạch vào tháng 01 năm sau (nuôi 06 tháng); nhóm nghiên cứu sẽ hoàn thiện quy trình và hỗ trợ nông dân trong việc ứng dụng kỹ thuật vào thực tế sản xuất tại địa phương; Phòng Công thương hỗ trợ, liên kết các doanh nghiệp giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm./.

Nguyễn Thanh Sơn – CV. Phòng QLKH