HỘI THẢO TỔNG KẾT DỰ ÁN “NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG RƯỢU ĐƯỜNG XUỒNG” A A

27/06/2016
Chiều ngày 24/6/2016, tại Hợp tác xã rượu Đường Xuồng, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Phòng Công thương huyện Gò Quao đã tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án “Nâng cao chất lượng rượu Đường Xuồng”, dự án do ông Nguyễn Văn Kim làm chủ nhiệm. Tham dự Hội thảo có TS. Nguyễn Xuân Niệm, PGĐ. Sở KH&CN, chủ trì Hội thảo và lãnh đạo Phòng Quản lý Khoa học; lãnh đạo Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN; Phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn và Hội Nông dân huyện Gò Quao cùng các hộ nông dân trong Hợp tác xã rượu Đường Xuồng, những người có kinh nghiệm trong nấu rượu truyền thống.

                    TS. Nguyễn Xuân Niệm, Phó GĐ Sở KH&CN gợi ỳ thảo luận

 

Rượu nấu, chưng cất theo phương pháp thông thường đều tạo ra một số chất độc phổ biến như Andehide, Methanol,… . Andehide là là những hợp chất hữu cơ mà phân tử có nhóm CH = O liên kết trực tiếp với nguyên tử cacbon hoặc nguyên tử hiđro, đây là chất gây ra hiện tượng đau đầu khi chúng ta uống càng nhiều thì mức độ đau đầu sẽ càng cao. Methanol là một chất cồn, là loại rượu đơn giản nhất, nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy, dễ tan trong nước, một chất lỏng với một mùi đặc trưng, nhưng hơi ngọt hơn ethanol (rượu uống). Để loại bỏ Andehide, Methanol trong rượu, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN phối hợp với Phòng Công thương huyện Gò Quao đã áp dụng công nghệ cao trong Dự án “Nâng cao chất lượng rượu Đương Xuồng” nhằm khử chất Andehide, Methanol ra khỏi rượu, tránh cho người tiêu dùng khỏi bị đau đầu; tụt huyết áp, ngưng tim và có thể dẫn đến tử vong nếu ngộ độc Methanol nặng khi sử dụng.

Tại Hội thảo, đại biểu đã nghe ThS. Nguyễn Chí Linh, Giảng viên Khoa Công nghệ, Trường Cao đẳng cộng đồng Kiên Giang, cán bộ tư vấn kỹ thuật cho Dự án trình bày Quy trình chế biến rượu và báo cáo kết quả thực hiện Dự án. Hội thảo đã thảo luận sôi nổi, nhận được rất nhiều ý kiến từ các vị đại biểu cũng như nông dân tham dự. Nội dung thảo luận chủ yếu xoay quanh vấn đề: Thiết bị đầu tư cho Dự án đạt 100% (Cung cấp Hệ thống lọc rượu hoàn chỉnh; Máy đóng nút chai; Hệ thống chiết rót) đúng theo đề cương; Hiệu quả kỹ thuật Dự án mang lại (Aldehide (nhỏ hơn 50mg/L); Metanol (nhỏ hơn 0,1%) đạt mức Vệ sinh an toàn thực phẩm Việt Nam yêu cầu; Hiệu quả kinh tế cao (bao gồm hiệu suất quay vòng đồng vốn; hiệu quả đồng vốn bỏ ra); đặc biệt thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế; giải pháp mở rộng thị trường; bên cạnh đó còn thảo luận môi trường khi nấu rượu. Hội thảo thống nhất, cần đa dạng sản phẩm rượu như rượu chuối hột Đường Xuồng, rượu nếp than Đường Xuồng, rượu bách nhật Đường Xuồng,… Làm thế nào để giữ hèm lâu hơn (qua nghiên cứu của ThS. Nguyễn Chí Linh đã giữ trên 01 tháng); sản phẩm từ hèm cũng cần đa dạng sử dụng cho cá ăn, bò ăn, làm phân hữu cơ vi sinh bón cho cây trồng, đặc biệt rau màu an toàn sinh học.

Nhiều đại biểu đang đặt vấn đề: Nhiều hộ cùng tham gia nấu rượu lúc đó chất lượng rượu Đường Xuồng đầu ra sẽ không đồng đều, sẽ làm mất uy tín thương hiệu rượu Đường Xuồng. Ông Phạm Văn Triều Anh (PGĐ Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN) giải thích: bên cạnh Nhãn hiệu tập thể chung cho HTX, thì các hộ tham gia trong HTX còn có nhãn hiệu riêng hộ. Nếu sản phẩm rượu hộ không đảm bảo chất lượng thì hộ đó chịu trách nhiệm, đồng thời Ban Chủ nhiệm HTX sẽ nhắc nhở để cùng có trách nhiệm trong việc bảo vệ uy tín thương hiệu rượu Đường Xuồng. Qua nghiên cứu của Dự án đã tìm ra bài men chung cho rượu Đường Xuồng, kết quả này sẽ chia sẻ toàn thành viên trong HTX. Hướng tới sẽ thống nhất mẫu lò chung cho nấu rượu Đường Xuồng, việc này đang cần sự hỗ trợ kinh phí từ huyện Gò Quao và các ngành KH&CN, Công Thương để có trang thiết bị cho lò chuẩn nấu rượu Đường Xuồng.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo TS. Nguyễn Xuân Niệm đã đánh giá cao kết quả thực hiện của Dự án, các thiết bị được đầu tư cho Dự án đã được khai thác có hiệu quả và mang lại cho thị trường những sản phẩm an toàn, uy tín cho người sử dụng, hàm lượng Andehide và Methanol nằm trong giới hạn cho phép. TS. Niệm nhấn mạnh trong thời gian tới: địa phương cần có những phương án để mở rộng thị trường, Sở KH&CN sẽ tiếp tục hỗ trợ đầu tư nghiên cứu cho đa dạng sản phẩm từ rượu, từ hèm phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất cây, con trong chuỗi giá trị của rượu Đường Xuồng, để rượu Đường Xuồng bay xa, bay cao hơn trong thời gian tới./.

Mai Diệu Quyên (TT. ỨDTB KH&CN)

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo