Học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, tổ chức thực hiện nhiệm vụ KH&CN ở cơ sở A A

20/09/2016
Từ ngày 08-09/9/2016, Sở KH&CN Kiên Giang đã tổ chức đoàn gồm lãnh đạo, cán bộ của Phòng Quản lý KH&CN Cơ sở, Phòng Quản lý Khoa học, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, Phòng Công thương các huyện: Châu Thành, Giang Thành, Tân Hiệp, Giồng Riềng đi học tập, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý, triển khai thực hiện đề tài, dự án và tham quan một số mô hình ứng dụng KH&CN mang lại hiệu quả tại tỉnh An Giang.

Mô hình nuôi lươn thương phẩm không bùn tại hộ anh Võ Phương Nam

 

         Đoàn Sở KH&CN Kiên Giang đã đi tham quan mô hình sản xuất lươn giống và nuôi thương phẩm lươn không bùn tại hộ ông Võ Phương Nam, xã Phú Vĩnh, huyện Tân Châu và mô hình nuôi cá chép giòn thương phẩm trong ao đất tại hộ ông Phạm Đăng Thập, phường Mỹ Thạnh, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho thấy:

         Mô hình sản xuất lươn giống là mua con giống bố mẹ từ khai thác, ương dưỡng và tạo môi trường cho sinh sản như ngoài tự nhiên, thu trứng và đưa vào thao ấp (có sụt khí oxy), tỷ lệ nở (phụ thuộc độ chín của trứng) đạt rất cao (trên 80%), con giống nuôi (cho ăn trùng chỉ và thức ăn công nghiệp) được khoảng 03 - 04 tháng tuổi thì xuất bán, giá bán hiện tại khoảng 3.500 – 4.000 đồng/con (kích cỡ khoảng 220 con/kg). Mô hình nuôi lươn thương phẩm không bùn thì cũng khá dễ dàng, lươn giống được mua về, đưa vào bể nuôi, cho ăn thức ăn công nghiệp và thức ăn nhân tạo (cá tạp được nấu chín nhằm hạn chế bệnh), nuôi từ 05 – 06 tháng là xuất bán thương phẩm (kích cỡ khoảng 3 con/kg), giá lươn thương phẩm hiện tại khoảng 150.000 đồng/kg. Điều quan trọng của mô hình sinh sản và nuôi thương phẩm lươn là nguồn nước, nếu nguồn nước không tốt sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự sống, sức sinh sản và phát triển.

Anh Mười Thập (người thứ 2 từ phải sang) chia sẽ kinh nghiệm nuôi cá chép giòn

 

        Mô hình nuôi thương phẩm cá chép giòn trong ao đất, cá bột được mua từ Viện Nuôi trồng thủy sản I (Hà Nội), sau đó ương lên giống (sử dụng thức ăn chủ yếu là trứng nước và Artemia) và thả nuôi, khoảng 3 – 4 tháng, cá đạt trọng lượng khoảng 1 kg/con. Sau đó, tuyển chọn cá đồng cỡ chuyển sang nuôi và cho ăn đậu tằm, loại thức ăn giúp cho cá chép có độ giòn, dai, nuôi khoảng 3 – 5 tháng là có thể thu hoạch, trọng lượng cá khoảng 1,5 kg/con, giá bán khoảng 160.000 đồng/kg.

Nguyễn Thanh Sơn – P. QL KH&CN Cơ sở

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo