Hội thảo khoa học nghiên cứu xây dựng Chương trình “Phát triển tiềm lực cơ sở vật chất KH&CN” tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2016-2020 A A

14/03/2017
Thực hiện Chương trình hành động số 36-CTr/TU ngày 27/02/2013 của Tỉnh Uỷ và Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 05/03/2014 của UBND tỉnh Kiên Giang về việc thực hiện Chương trình hành động số 36-CTr/TU Tỉnh ủy Kiên Giang, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn, Đo lường và Chất lượng đã xây dựng đề tài KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu xây dựng Chương trình phát triển tiềm lực cơ sở vật chất (CSVC) KH&CN tỉnh Kiên Giang” do TS. Nguyễn Xuân Niệm làm chủ nhiệm đề tài.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Vừa qua vào ngày 01/3/2017, nhóm nghiên cứu đã phối hợp với các đơn vị thực hiện tổ chức Hội thảo khoa học với nội dung: Đánh giá thực trạng tiềm lực CSVC KH&CN. Đồng thời, qua đó đề xuất danh mục các đề tài, dự án và giải pháp triển khai nhằm phát triển tiềm lực CSVC KH&CN từ nay đến năm 2020. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Đại diện Lãnh đạo Sở, ban, ngành có liên như: Sở  KH&CN; Sở NN&PTNT; Sở Y tế; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Quản lý các Khu Kinh tế tỉnh; Trung tâm Giống NLN nghiệp; Trung tâm Khuyến nông; Chi cục Trồng trọt và BVTV; Chi cục Thủy sản; Chi cục Chăn nuôi & Thú y; Chi cục Kiểm nghiệm Nông Lâm Thủy Hải sản; Chi cục Kiểm Lâm; Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm; Hội Nông dân tỉnh; Liên minh HTX tỉnh… Đại diện: Trường Đại học Kiên Giang; các Trường cao đẳng; Trường Chính trị tỉnh; Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh; CTy Ecofarm; CTy Trung Sơn; CTy Trung An; VQG Phú Quốc; VQG UMT; BQL Hòn Đất – Kiên Hà;… cùng các chuyên gia liên quan.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe đại diện nhóm nghiên cứu thông qua 04 báo cáo: Tổng quan nghiên cứu tài liệu; Kết quả khảo sát thực trạng tình hình; Kết quả tổng hợp phiếu tham vấn ý kiến chuyên gia; Các giải pháp và chương trình về phát triển tiềm lực CSVC KH&CN. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã mời 6 đơn vị báo cáo tham luận của về tình hình thực tế CSVC và những đề xuất có liên quan đến phát triển KH&CN trong thời gian tới.

Đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Buổi Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp và thảo luận tập trung vào các nội dung như: Thực trạng CSVC KH&CN của từng cơ quan, đơn vị; Những khó khăn, hạn chế trong việc về thực hiện chuyên môn tại các phòng phân tích, kiểm nghiệm; Cơ chế chính sách về đầu tư phát triển, về vốn cho hoạt động KH&CN; Đề xuất những đề tài, dự án cũng như những giải pháp cấp thiết cần thực hiện trong thời gian tới…

Qua gần 10 lượt ý kiến thảo luận, trao đổi của các chuyên gia tại Hội thảo, nhóm nghiên cứu tổng hợp và xây dựng 2 mẫu phiếu lấy ý kiến thứ tự ưu tiên thực hiện giải pháp và các đề tài, dự án trong thời gian tới. Cụ thể như sau:

1. Đề xuất 4 giải pháp phát triển tiềm lực CSVC KH&CN đến năm 2020.

- Quy hoạch hệ thống tổ chức KH&CN.

- Nâng cấp hệ thống CSVC của các tổ chức KH&CN đối với các tổ chức KH&CN hiện có.

- Đầu tư mới hệ thống CSVC của các tổ chức KH&CN đối với các tổ chức KH&CN thành lập mới.

- Nhiệm vụ và giải pháp tăng cường đầu tư tài chính cho KH&CN.

2. Đề xuất 17 đề tài, dự án trong chương trình phát triển tiềm lực CSVC KH&CN tỉnh Kiên Giang đến năm 2020.

Kết thúc Hội nghị tiến sĩ Nguyễn Xuân Niệm chủ nhiệm đề tài ghi nhận và tiếp thu các góp ý phát biểu của chuyên gia nhằm đóng góp xây dựng chương trình phát triển tiềm lực CSVC KH&CN của tỉnh. Đồng thời đánh giá cao về chất lượng buổi Hội thảo, các nội dung tham luận và sẽ có hướng điều chỉnh phù hợp trong công tác triển thực hiện thời gian tới./.

Anh Đào, Phòng QLKH cơ sở