Đoàn cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ đến làm việc với UBND huyện U Minh Thượng A A

12/05/2017
Sáng ngày 05/5/2017, Sở KH&CN Kiên Giang đã thành lập đoàn đến và làm việc với UBND huyện U Minh Thượng để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, tổ chức thực hiện nhiệm vụ KH&CN cơ sở. Thành phần đoàn gồm có ông Lê Thanh Việt, Giám đốc Sở KH&CN, Trưởng đoàn và Phó Giám đốc Nguyễn Xuân Niệm cùng đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở. Đại diện địa phương tiếp đoàn có ông Trần Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh Thượng cùng đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng NN&PTNT, Hội Nông dân,…

                                                                         Toàn cảnh buổi làm việc

 

Thông qua báo cáo kết quả hoạt động KH&CN của Phòng Kinh tế và Hạ tầng, địa phương có một số kiến nghị nhằm nâng cao năng lực cũng như hiệu quả trong công tác quản lý, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH&CN tại cơ sở. Trên cơ sở đó, ông Lê Thanh Việt – Giám đốc Sở KH&CN đã gợi ý thêm một số vấn đề cần trao đổi, thảo luận, gồm: Về công tác quản lý, thực hiện đề tài, dự án KH&CN tại địa phương; Kinh phí hỗ trợ trong hoạt động chuyên môn cũng như định mức hỗ trợ trong triển khai mô hình của các đề tài, dự án KH&CN; Về tăng cường tiềm lực cơ sở vật chất KH&CN phục vụ công tác chuyên môn, công tác quản lý về KH&CN; Một số vấn đề khác có liên quan đến hoạt động KH&CN.

Sau khi nghe trên 10 lượt ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự, ông Lê Thanh Việt – Trưởng đoàn công tác đã tổng hợp, thống nhất các vấn đề sau:

- Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện cần hoàn chỉnh lại báo cáo (chỉnh sửa một số lỗi đánh máy, số liệu,… và cập nhật các kiến nghị vào báo cáo) và trình lãnh đạo ký, gửi về Sở KH&CN.

- Nhãn hiệu tập thể của địa phương nhiều nhưng công tác quản lý còn hạn chế, cần tập trung nghiên cứu, phát triển, vận động người dân tham gia sử dụng, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra để tránh hàng giả.

- Sở KH&CN sẽ xem xét, tranh thủ nguồn kinh phí để hỗ trợ huyện triển khai dự án phục hồi nguồn lợi cá đồng theo hướng sạch, đặc thù của địa phương, gắn với phát triển nhãn hiệu tập thể và du lịch. Huyện nên thành lập nhóm, tổ làm công tác nghiên cứu khoa học theo lĩnh vực chuyên môn để giúp địa phương trong đề xuất ý tưởng, thực hiện các đề tài, dự án KH&CN,… Riêng đối với việc phát triển vùng rau an toàn, lãnh đạo huyện cần có chỉ đạo phòng chuyên môn lập đề án hoặc đề xuất dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi, hướng đến xây dựng nhãn hiệu tập thể, đồng thời vận động nông dân cùng tham gia.

                                                    Đoàn tham quan tại vèo nuôi vỗ cá trê vàng bố mẹ

 

- Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ hỗ trợ địa phương về công tác kiểm tra cân chợ nhưng phải có kế hoạch cụ thể. Huyện có thể thành lập đoàn kiểm tra về đo lường, test nhanh chất lượng một số loại thực phẩm,… Bên cạnh đó, Chi cục sẽ hỗ trợ về ISO hành chính công cấp xã nhằm cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh trạnh.

- Lãnh đạo huyện nên có kế hoạch phân công ổn định cán bộ quản lý KH&CN để có thời gian nghiên cứu chuyên môn, nâng cao hiệu quả các nhiệm vụ KH&CN tại địa phương. Đồng thời, có ý kiến chỉ đạo cán bộ quản lý KH&CN của huyện tham gia các lớp đào tạo, tập huấn khi có thông báo của Sở KH&CN.

- Cần tăng cường hơn nữa về công tác phối hợp giữa huyện và Sở trong quản lý, thực hiện các nhiệm vụ KH&CN. Đồng thời, địa phương có thể phản ánh trực tiếp những khó khăn, vướng mắc để Sở xem xét, hỗ trợ.

Ngoài ra, Đoàn công tác của Sở KH&CN còn đến tham quan mô hình huyện “Nghiên cứu kích thích sinh sản nhân tạo và nuôi thương phẩm cá Trê vàng bản địa vùng U Minh Thượng” do KS. Châu Ngọc Sơn làm chủ nhiệm. Mục tiêu của đề tài là hoàn thiện được quy trình kỹ thuật sinh sản nhân tạo và nuôi thương phẩm cá trê vàng, một trong những loài cá đặc trưng của vùng tràm U Minh Thượng. Tại buổi tham quan, nhóm nghiên cứu đã tiến hành vuốt trứng khoảng 10 cá cái và lấy tinh của 02 cá đực (tỷ lệ đực, cái là 1:5), cho thụ tinh và đưa vào bể ấp, qua đó cho thấy năng lực của nhóm nghiên cứu có thể thực hiện tốt đề tài này. Tính đến nay, tiến độ thực hiện các nội dung cơ bản của đề tài đảm bảo đúng theo kế hoạch (đã mua 200 kg cá bố mẹ, nuôi vỗ cá bố mẹ). Hiện tại nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị tổ chức tập huấn kỹ thuật cho nông dân (kỹ thuật sinh sản và nuôi thương phẩm) và cho sinh sản đồng loạt đối với tất cả cá bố mẹ (trong tháng 5/2017). Sản phẩm của mô hình sẽ cung cấp cá giống cho vùng UMT cũng như vùng Tây sông Hậu, trong đó có huyện Gò Quao, nơi có đông đồng bào Khmer sẽ tiếp nhận con giống nuôi cá trê vàng phục vụ cho nguyên liệu làm mắm bò-hóc đặc sản truyền thống của người Khmer, đang đề xuất làm Nhãn hiệu tập thể mắm bò-hóc cho vùng Khmer Gò Quao./.

Nguyễn Thanh Sơn – P. Quản lý KH&CN Cơ sở

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo