Kiểm tra đề tài Xây dựng mô hình sản xuất rau cần nước (Oenanthe javanica Blume) tại huyện Tân Hiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP A A

31/05/2017
Rau cần nước (Oenanthe javanica Blume.) là một trong những loại rau dân dã phổ biến trên thế giới cũng như Việt Nam. Rau có các đặc tính ăn ngon, bổ dưỡng cung cấp chủ yếu khoáng chất, vitamin cho cơ thể người, còn có khả năng chữa được nhiều bệnh nên rất được ưa chuộng. Hơn nữa, rau cần nước là thực phẩm xanh trong bữa ăn hàng ngày của hàng triệu người dân. Ngày nay, nhu cầu của con người ngày càng cao, từ quan điểm: “ăn no mặc ấm” đã chuyển dần sang “ăn ngon mặc đẹp”, con người đã biết chú trọng nhiều đến sức khỏe, những sản phẩm không rõ nguồn gốc sẽ rất khó tiếp cận đến người dân, họ đã quen dần với những sản phẩm sạch (đã được kiểm nghiệm, rõ nguồn gốc) trong các siêu thị.

              Kiểm tra hồ sơ thực hiện đề tài tại Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Hiệp

 

Vì giá trị sử dụng cũng như hiệu quả kinh tế của cây rau cần nước mới được chú trọng trong những năm gần đây nên việc canh tác rau cần nước chưa được nghiên cứu nhiều, vẫn còn tồn tại một số vấn đề nan giải chưa giải quyết được như các nhân tố về đất, nước, hóa chất nông nghiệp sử dụng trong canh tác,… phù hợp cho sản xuất rau cần. Để giải quyết những vấn đề còn tồn tại này, việc xây dựng mô hình sản xuất rau cần nước đạt tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Tân Hiệp được thực hiện là điều cần thiết, nên Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Hiệp chủ trì thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình sản xuất rau cần nước (Oenanthe javanica Blume) tại huyện Tân Hiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP”, ThS. Phạm Thị Thu Trang làm chủ nhiệm.

Ngày 25/5/2017, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức đoàn kiểm tra ngoại nghiệp và nội nghiệp đề tài nêu trên.

Với mục tiêu Xây dựng mô hình sản xuất rau cần nước (Oenanthe javanica Blume) tại huyện Tân Hiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP nhằm xây dựng nhãn hiệu rau cần nước, cung cấp nguồn rau xanh an toàn, tăng thu nhập góp phần phát triển bền vững huyện nông thôn mới Tân Hiệp nói riêng và kinh tế - xã hội tỉnh nói chung.

Kiểm tra mô hình trồng rau cần của hộ bà Trần Thị Hương

 

Tại buổi làm việc, thông qua báo cáo tiến độ về tình hình thực hiện đề tài và kiểm tra một số sản phẩm đã hình thành, nhóm nghiên cứu của đề tài đã thực hiện được một số nội dung công việc như sau: Tổ chức khảo sát, phỏng vấn 40 hộ dân canh tác rau cần; chọn được 09 hộ tham gia thực hiện mô hình và thành lập Tổ hợp tác do ông Đinh Văn Cảnh, Tổ trưởng Tổ kỹ thuật xã Tân Hiệp A làm Tổ trưởng; đã tổ chức 03 lớp tập huấn cho 90 nông dân về quản lý, kỹ thuật canh tác rau cần nước theo tiêu chuẩn VietGAP và hướng dẫn các hộ tham gia ủ phân hữu cơ từ phế phẩm rau cần; đầu tư cơ sở vật chất (nhà sơ chế, lắp đặt hệ thống lọc nước, máy Ozon, hệ thống sục khí và các bồn chứa nước); đã bố trí thí nghiệm dinh dưỡng;…

 TS. Nguyễn Xuân Niệm, PGĐ Sở KH&CN thay mặt đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm trong công tác theo dõi, quản lý của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Hiệp và sự cố gắng của Nhóm nghiên cứu trong việc thực hiện các nội dung của đề tài theo đúng tiến độ đề ra. Đề nghị lập kế hoạch chi tiết thực hiện các công việc tiếp theo theo nội dung đề cương được duyệt; nhanh chóng ký hợp đồng với chuyên gia tư vấn VietGAP; bổ sung bảng cắm cho mô hình; nhắc nhở hộ dân vệ sinh đồng ruộng; sau mỗi đợt thu hoạch phải có biên bản nghiệm thu sản lượng mô hình; mời Sở KH&CN tham gia các cuộc hội thảo; chuẩn bị hồ sơ để đăng ký cấp giấy đạt chứng nhận VietGAP, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa; bổ sung đầy đủ thông tin vào phiếu khảo sát; tiếp tục thực hiện các nội dung công việc tiếp theo đảm bảo chất lượng, khối lượng và tiến độ theo quy định./.

Tạ Băng Hồ - Phòng QLKH

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo