Kiểm tra tiến độ đề tài: Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm nghêu lụa tại Kiên Giang A A

19/04/2018
Hiện nay tại Kiên Giang, người dân nuôi nghêu lụa thương phẩm với kỹ thuật đơn giản, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm truyền thống và hoàn toàn là tự phát, giống hoàn toàn là khai thác từ tự nhiên vì do chưa có cơ sở nào cung cấp giống sản xuất nhân tạo. Do đó, việc nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất giống nhân tạo nghêu lụa tại Kiên Giang dựa trên những kết quả nghiên cứu ban đầu của Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang với các chỉ tiêu kỹ thuật ổn định: Tỷ lệ nuôi vỗ thành thục nghêu lụa bố-mẹ ≥ 60%, tỷ lệ đẻ ≥ 70%, tỷ lệ thụ tinh ≥ 70%, tỷ lệ nở là 70%, tỷ lệ sống trong quá trình ương nuôi ấu trùng ≥ 40%, tỷ lệ sống đến giai đoạn con giống cấp 1 là 8%, tỷ lệ sống trong quá trình ương nghêu giống cấp 2 là 20% sẽ có tính khả thi cao khi triển khai thực hiện.

Với mục tiêu nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm nghêu lụa phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh Kiên Giang nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, chủ động con giống, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân địa phương. Năm 2016 tỉnh Kiên Giang phê duyệt triển khai thực hiện đề tài:“Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm nghêu lụa (Paphia undulata Born, 1778) tại Kiên Giang” do Viện Nuôi trồng Thủy sản – Trường Đại học Nha Trang chủ trì, ThS.Vũ Trọng Đại làm chủ nhiệm.

Ngày 16/4/2018, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức đoàn kiểm tra tiến độ, tình hình triển khai thực hiện đề tài nêu trên.

Tại buổi làm việc Nhóm nghiên cứu đã thông qua báo cáo tiến độ tình hình thực hiện và Đoàn kiểm tra đã kiểm tra một số sản phẩm hình thành của đề tài, kết quả đề tài đã thực hiện được một số nội dung công việc như sau: Đã tiến hành điều tra, khảo sát thu thập thông tin về hiện trạng phân bố, khai thác và nuôi nghêu lụa tại các địa phương: Huyện An Biên, huyện Kiên Lương và thị xã Hà Tiên. Kết quả cho thấy, tại huyện Kiên Lương có sản lượng khai thác và số người khai thác nghêu lụa nhiều nhất, tại huyện An Biên sản lượng khai thác nghêu lụa không đáng kể. Hiện tại có một số bãi nuôi nghêu lụa từ nguồn giống tự nhiên chạy dọc từ huyện Kiên Lương đến thị xã Hà Tiên.


Các thí nghiệm (TN) thuộc nội dung nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất giống nhân tạo nghêu lụa được thực hiện tại Trại thực nghiệm sản xuất giống thủy sản Ba Hòn thuộc Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang tại huyện Kiên Lương. TN1: Nghiên cứu ảnh hưởng của hình thức nuôi (nuôi trong bể composite và nuôi trong ao) đến tỷ lệ sống và khả năng thành thục sinh dục của nghêu lụa bố mẹ. Kết quả ban đầu cho thấy nghêu bố mẹ nuôi vỗ thành thục trong bể xi măng thành thục tốt hơn so với nghêu bố mẹ nuôi vỗ thành thục trong ao; TN2: Nghiên cứu ảnh hưởng của phương pháp kích thích sinh sản (sốc nhiệt, chiếu đèn tia cực tím, ngâm trong dung dịch NH4OH) lên khả năng sinh sản của nghêu lụa bố mẹ. Kết quả cho thấy, cả 3 phương pháp nghêu đều sinh sản tốt, nhưng hiệu quả nhất là phương pháp kích thích sinh sản bằng sốc nhiệt.

Đang triển khai các TN thuộc nội dung nghiên cứu hoàn thiện kỹ thuật ương nuôi ấu trùng và con giống nghêu lụa.

 

Tảo silic, tảo giáp, tảo lam, tảo lục làm thức ăn cho ấu trùng và con giống được nuôi trong bể composite và trong bao nilon


Đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của Nhóm nghiên cứu trong việc thực hiện các nội dung của đề tài theo đúng tiến độ đề ra. Đề nghị Nhóm nghiên cứu tiếp tục thực hiện các nội dung công việc tiếp theo đảm bảo chất lượng, khối lượng và tiến độ theo quy định./.

 

Tạ Băng Hồ - Phòng QLKH
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo