Họp nghiệm thu đề tài: Ứng dụng quy trình chẩn đoán và phẫu thuật máu tụ dưới màng cứng mãn tính tại các bệnh viện tỉnh Kiên Giang A A

23/04/2018
Máu tụ dưới màng cứng mãn tính (MTDMCMT) là bọc máu tụ đã được dịch hóa nằm giữa mặt trong màng cứng và màng nhện, có thời gian hình thành trên 3 tuần. MTDMCMT thường xảy ra ở người lớn tuổi, vị trí hay gặp là ở bán cầu đại não. Nguyên nhân thường gặp do chấn thương đầu, tiền sử nghiện rượu, tăng huyết áp, dùng thuốc kháng đông, u nguyên phát hoặc di căn, dị dạng mạch máu não. Về mặt triệu chứng lâm sàng, hầu hết các tác giả nghiên cứu về MTDMCMT đều mô tả và ghi nhận là đau đầu, suy giảm trí nhớ, lơ mơ, yếu liệt, hôn mê. Tuy nhiên các triệu chứng này cũng gặp trong các bệnh lý thần kinh khác, nên trong thực hành lâm sàng MTDMCMT dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thần kinh và nội khoa nên loại bệnh này thường được phát hiện chậm, xử trí phẫu thuật ở giai đoạn muộn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh

BS.CK2. Trương Công Thành – Thư ký đề tài (đứng) đang trình bày báo cáo chi tiết

Tại tỉnh Kiên Giang, qua khảo sát sơ bộ MTDMCMT có phân bố ở tất cả các huyện thị, trong đó thành phố Rạch Giá và các huyện lân cận có tỉ lệ cao hơn các huyện xa; hầu hết các trường hợp có chẩn đoán ban đầu là bệnh khác trong đó chẩn đoán nhầm với tai biến mạch máu não chiếm tỉ lệ khá cao.

Từ những lý do trên, đề tài “Ứng dụng quy trình chẩn đoán và phẫu thuật máu tụ dưới màng cứng mãn tính tại các bệnh viện tỉnh Kiên Giang” được triển khai nghiên cứu nhằm xác định đặc điểm lâm sàng riêng biệt của máu tụ dưới màng cứng mãn tính giúp thầy thuốc định hướng chẩn đoán ban đầu; đồng thời góp phần giải quyết được việc chẩn đoán và điều trị bệnh MTDMCMT tại các bệnh viện tuyến huyện, giảm bớt số lượng bệnh nhân chuyển lên các bệnh viện tuyến tỉnh.

Trên tinh thần đó, Hội đồng KH&CN tỉnh Kiên Giang thống nhất chọn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang chủ trì thực hiện đề tài và BS.CK2. Lê Hoàng Anh làm chủ nhiệm. Sau thời gian nghiên cứu, sáng ngày 30/3/2018 tại Phòng họp Sở KH&CN Kiên Giang đã diễn ra cuộc họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh đánh giá, nghiệm thu đề tài nêu trên.

Mục tiêu và nội dung chính của đề tài là: Ứng dụng quy trình chẩn đoán, điều trị MTDMCMT và mở rộng đến các bệnh viện tuyến huyện nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng điều trị, góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên, đồng thời chăm sóc tốt sức khỏe cho người bệnh, giảm chi phí điều trị

 

TS. Nguyễn Xuân Niệm – PGĐ Sở KH&CN (đứng) phát biểu kết luận cuộc họp

Kết quả nghiên cứu của đề tài: (i) Đã xây dựng hoàn thiện quy trình chẩn đoán và điều trị MTDMCMT phù hợp với điều kiện tỉnh Kiên Giang; (ii) Ứng dụng thí điểm quy trình chẩn đoán và điều trị MTDMCMT đã được xây dựng hoàn thiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang; (iii) Triển khai quy trình chẩn đoán và điều trị MTDMCMT cho 04 bệnh viện đa khoa tuyến huyện.

Tại buổi họp các thành viên Hội đồng đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của nhóm thực hiện đề tài. Thay mặt Hội đồng, TS. Nguyễn Xuân Niệm (Phó Giám đốc Sở) kết luận: Đề tài cơ bản đã triển khai đầy đủ các nội dung nghiên cứu, đáp ứng được mục tiêu đề ra. Tuy nhiên để báo cáo hoàn thiện hơn, chủ nhiệm đề tài cần bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung như: Hình thức: Cần rà soát các lỗi đánh máy trong báo cáo, bổ sung đầy đủ các từ viết tắt trong báo cáo vào danh mụccác từ viết tắt, bổ sung từ khóa vào trang tóm tắt tiếng Việt; Báo cáo tóm tắt cần viết gọn lại (tối đa 15 trang A4), nêu các nội dung chính của đề tài; Bổ sung thêm hình ảnh nội, ngoại nghiệp vào báo cáo tổng kết. Tổng quan tài liệu: Bố cục lại phần tổng quan theo các mục tiêu nghiên cứu của đề tài, lược bỏ những nội dung trùng lắp. Kết quả và thảo luận: Cần tăng cường thảo luận về các số liệu, kết quả thu được của đề tài; Cần thể hiện rõ hơn kết quả điều tra về dịch tễ, lâm sàng, cận lâm sàng, các tác nhân ảnh hưởng đến chẩn đoán và điều trị MTDMCMT;Phải đánh giá được các tiềm lực (nhân lực, vật lực, tài lực, tin lực) của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang cũng như các bệnh viện đa khoa tuyến huyện, đánh giá khả năng tiếp nhận và triển khai quy trình chẩn đoán và điều trị MTDMCMT của các bệnh viện đa khoa tuyến huyệ, cách thức triển khai và các kết quả đạt được khi ứng dụng thí điểm quy trình tại các bệnh viện đa khoa tuyến huyện. Kết luận và kiến nghị: Các kết luận cần nêu ngắn, gọn, xúc tích theo 03 nội dung thực hiện.

Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu và thống nhất cho nghiệm thu đề tài với kết quả B./.

 

Tạ Băng Hồ – Phòng QLKH
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo