Thông qua đề cương đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình trồng nấm tràm (Tylopilus felleus) và xây dựng nhãn hiệu tập thể tại tỉnh Kiên Giang” A A

01/06/2018
Kiên Giang được nhiều người biết đến là vùng đất giàu văn hoá, có nền du lịch phát triển và nổi tiếng với những đặc sản mang đậm tính địa phương như: Nước mắm, hồ tiêu, rượu sim, … và nấm tràm là một trong những sản vật có giá trị rất độc đáo của Kiên Giang.

ThS. Lưu Bá Hòa – Thư ký đề tài (đứng) trình bày báo cáo đề cương chi tiết

Về hình thái, nấm tràm (Tylopilus felleus) có mũ màu tím nhạt và hình tròn. Vòng đời phát triển rất ngắn chỉ trong vòng khoảng một tháng. Đối với ẩm thực, nấm tràm có thể chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon, cách thức chế biến món ăn cũng rất đơn sơ, mộc mạc. Chẳng những người dân địa phương mà du khách mỗi lần đến Phú Quốc thưởng thức những món ăn từ nấm tràm luôn nhớ mãi vị đắng đặc trưng hòa trong hương vị của món ăn. Ngoài ra, nấm tràm còn có giá trị về mặt dược liệu. Nhưng, đến nay các tài liệu khoa học trong nước không thấy đề cập đến vị thuốc từ nấm tràm, chỉ biết món ăn có nấm tràm sẽ làm ngon miệng. Tuy nhiên, nấm tràm có tác dụng kháng viêm (Kohlmünzer S. và cộng sự, 1977) và chống tế bào ung thư (Muszynska Bożena, 2014).  

Căn cứ Quyết định số 931/QĐ-UBND của UBND tỉnh Kiên Giang ngày 26/4/2014 v phê duyệt Dự án bảo tồn các nguồn gen động, thực vật phục vụ phát triển KT - XH tỉnh Kiên Giang thực hiện từ 2014 đến 2020, Hội đồng KH&CN tỉnh Kiên Giang đặt hàng đề tàiNghiên cứu xây dựng quy trình trồng nấm tràm (Tylopilus felleus) và xây dựng nhãn hiệu tập thể tại tỉnh Kiên Giang” nhằm lưu giữ, bảo tồn nguồn gen quý hiếm của loài nấm này.

Kết quả mở hồ sơ dự án này có 01 hồ sơ đăng ký tham gia tuyển chọn là Trường Đại học Kiên Giang. Hội đồng tư vấn KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh đã xem xét, đánh giá, tuyển chọn đơn vị chủ trì và thông qua thuyết minh đề cương dự án vào chiều ngày 23/5/2018 tại Hội trường Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang. Kết quả bỏ phiếu đã xác định Trường Đại học Kiên Giang là đơn vị chủ trì và PGS.TS. Thái Thành Lượm làm chủ nhiệm.

Ô. Lê Thanh Việt – CT Hội đồng (đứng) phát biểu kết luận cuộc họp

Các thành viên Hội đồng và đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến để đơn vị chủ trì và chủ nhiệm đề tài bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung trong thuyết minh đề cương như: Phần tổng quan tình hình nghiên cứu cần trình bày thêm sự phân bố, xuất hiện; quy trình sản xuất nấm tràm trong tự nhiên và nhân tạo; thổ nhưỡng và giá thể phù hợp cho nấm tràm; nhà trồng; cách thức chăm sóc; cách phòng trừ dịch hại; quá trình thu hoạch, chế biến; công tác bảo quản; các kết quả xây dựng các mô hình trồng nấm tràm trong tự nhiên hoặc trong nhân tạo…

Đề tài cần thực hiện 07 nội dung: (i) Khảo sát điều kiện môi trường và thổ nhưỡng của nấm tràm tự nhiên; (ii) Xác định đặc điểm sinh học và phân loại nấm tràm Kiên Giang; (iii) Nhân giống nấm tràm trong điều kiện nhân tạo; (iv) Xây dựng mô hình trồng nấm tràm trong điều kiện nhân tạo; (v) Đánh giá các giá trị của nấm tràm; (vi) Tập huấn và hội thảo kỹ thuật về trồng nhân tạo nấm tràm; (vii) Xây dựng nhãn hiệu tập thể.

Dự kiến sản phẩm của đề tài gồm: (i) Một bộ hồ sơ về sự phân bố; đặc điểm hình thái; sinh thái và sinh trưởng của nấm tràm; (ii) Một bộ kết quả phân tích dinh dưỡng, dược liệu trong nấm tràm; (iii) Hai mô hình nhân rộng tại Rạch Giá và Phú Quốc; (iv) Một quy trình trồng nấm tràm trong điều kiện nhân tạo; (v) Một báo cáo chuyên đề trồng nấm tràm trong điều kiện nhà lưới tỉnh Kiên Giang; (vi) Tổ chức 04 cuộc hội thảo và tập huấn cho 160 lượt người, gồm cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và nông dân; (vii) Đào tạo 04 kỹ thuật viên làm chủ hoàn toàn được công nghệ sản xuất giống nấm tràm và quy trinh trồng nấm tràm trong điều kiện nhân tạo; (viii) Tham gia đào tạo 02 học viên cao học; (ix) Một bài báo khoa học được đăng trong các tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước với chỉ số ISSN; (x) Nhãn hiệu tập thể được Cục Sở hữu trí tệ chấp nhận đơn; (xi) Báo cáo tổng hợp và báo cáo tóm tắt của đề tài; (xii) USB chứa toàn bộ nội dung của đề tài./.

Băng Hồ –Phòng QLKH
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo