Kiểm tra tiến độ dự án bảo tồn gen: Thu thập, lưu giữ, bảo tồn nguồn gen cá Trê suối Phú Quốc tại tỉnh Kiên Giang A A

14/08/2018
Cá Trê suối Phú Quốc có tên khoa học là Clarias gracilentus Ng, Dang & Nguyen, 2011, là loại đặc hữu và chỉ phân bổ ở các thủy vực nước ngọt thuộc huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đặc biệt là những suối có nước chảy nhẹ hay các bưng trong rừng của Vườn Quốc gia Phú Quốc. Loài cá này còn được người dân Phú Quốc gọi là cá Trình suối và đã tồn tại, sinh sống ở hòn đảo này nhiều thập kỷ. Hiện nay, loài cá Trê này còn lại rất ít do người dân đánh bắt nhiều, trong khi khả năng sinh sản tự nhiên kém và đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Do đó, việc thu thập, lưu giữ, bảo tồn nguồn gen cá Trê suối Phú Quốc nhằm duy trì đa dạng sinh học, phục vụ phát triển bền vững nghề nuôi loài cá Trê suối Phú Quốc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Kiên Giang là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực và lâu dài.

TS. Nguyễn Xuân Niệm (đứng giữa – hình trái) kiểm tra thực tế tại hộ ông Lê Văn Cường ở tổ 2, ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc

Trên cơ sở kế thừa sự thành công vượt ngoài mong đợi của đề tài “Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học, thử nghiệm sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Trê suối ở đảo Phú Quốc” do thạc sỹ Đặng Khánh Hồng làm chủ nhiệm trước đây. Tháng 10/2016, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang tuyển chọn Bà Nguyễn Thị Lan Thanh làm chủ nhiệm với sự tư vấn kỹ thuật của thạc sỹ Đặng Khánh Hồng, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang chủ trì thực hiện dự án bảo tồn gen: “Thu thập, lưu giữ, bảo tồn nguồn gen cá Trê suối Phú Quốc tại tỉnh Kiên Giang”. Mục tiêu và sản phẩm cơ bản của dự án là Quy trình kỹ thuật đáp ứng nhiệm vụ bảo tồn gen (bao gồm: nuôi thương phẩm, nuôi vỗ cá bố mẹ và kích thích cá sinh sản tự nhiên, ương giống) cá Trê suối Phú Quốc được đề xuất và hoàn thiện.

Ngày 31/7/2018, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Kiên Giang tổ chức đoàn kiểm tra do TS. Nguyễn Xuân Niệm, Phó Giám đốc Sở KH&CN làm Trưởng đoàn. Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra ngoại nghiệp, tiến độ, tình hình triển khai thực hiện dự án nêu trên tại hộ ông Lê Văn Cường ở tổ 2, ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, là hộ tham gia nuôi vỗ cá bố mẹ và thử nghiệm cho sinh sản tự nhiên. Ghi nhận kết quả thực hiện các hạng mục, công việc của dự án như sau: (i) Tổ chức nuôi thương phẩm cá Trê suối Phú Quốc trên bể lót bạt từ nguồn cá giống tự nhiên, cá đạt trọng lượng trung bình 420g/con sau 12 tháng nuôi, tỷ lệ sống đạt 92%; (ii) Tuyển chọn 50 cá thể cá bố mẹ (trọng lượng trung bình 350g/con) nuôi vỗ từ nguồn cá nuôi thương phẩm; (iii) Theo dõi ao nuôi vỗ cá bố mẹ, thu 04 tổ trứng sinh sản tự nhiên (khoảng 15.000 trứng) và lượng cá bột thu được là khoảng hơn 7.000, lượng cá con thả xuống bể ương là 4.760 con, sau 69 ngày cá đạt trọng lượng trung bình 210 con/kg, chiều dài đạt 09-10 cm, cá phát triển tốt; (iv) Tập huấn 01 lớp chuyển giao quy trình kỹ thuật mô hình nuôi thương phẩm cá Trê suối Phú Quốc trên bể lót bạt và thử nghiệm cho sinh sản tự nhiên với sự tham gia của 10 cán bộ và 30 nông dân.

Bà Nguyễn Thị Lan Thanh (ngồi bên phải - chủ nhiệm dự án) kiểm tra chất lượng đàn cá Trê suối Phú Quốc giống

Đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, tích cực của chủ nhiệm và nhóm triển khai dự án trong việc thực hiện các nội dung của dự án theo đúng tiến độ đề ra. Đề nghị Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang tiếp tục có phương án nuôi dưỡng đàn cá con (500 con) của mô hình, lập kế hoạch chi tiết, tính toán chi phí cho giai đoạn chuyển tiếp để duy trì giống cá Trê suối Phú Quốc sau khi kết thúc dự án; đồng thời triển khai thực hiện các nội dung công việc tiếp theo bảo đảm chất lượng, khối lượng và tiến độ theo quy định./.

Huỳnh Phước Thái – Phòng QLKH