Họp nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xác định dược tính của một số cây thuốc tại Kiên Giang A A

27/09/2018
Với sự phát triển nhanh chóng về khoa học kỹ thuật, kinh tế, sự du nhập thuốc tân dược… đã đưa tri thức sử dụng thuốc y học cổ truyền ngày càng bị mai một dần, cũng như nguồn tài nguyên cây thuốc bị khai thác quá mức, làm cho nhiều loài cây thuốc có nguy cơ bị tuyệt chủng. Bởi vì vậy, việc bảo tồn tài nguyên cây thuốc là vấn đề cấp bách ở Việt Nam nói chung và Kiên Giang nói riêng là hết sức cần thiết hiện nay. Hội Đông y tỉnh Kiên Giang có đề tài được giao khảo sát có bao nhiêu cây thuốc và trữ lượng như thế nào để biên tập tài liệu về các cây thuốc tại Kiên Giang, phân tích các thành phần dược chất chính có tác dụng chữa bệnh của một số cây thuốc thông dụng, cũng như bào chế một số sản phẩm theo dạng y học cổ truyền từ một số loài cây thuốc đã phân tích dược tính. Từ đó đề xuất bảo tồn một số cây thuốc đặc hữu đã dần cạn kiệt do khai thác quá mức mà không có biện pháp bảo tồn và phát triển

ThS. Kha Vĩnh Xuyên – Thư ký đề tài (đứng) đang trình bày báo cáo tổng kết chi tiết

Từ thực tế trên, đề tài “Nghiên cứu xác định dược tính của một số cây thuốc tại Kiên Giang” được triển khai nghiên cứu nhằm giúp ngành Y tế và các nhà khoa học có thêm cơ sở dữ liệu về nguồn tài nguyên cây thuốc trong tỉnh và định hướng bảo tồn các loài dược liệu quý, đóng góp vào việc phát triển ngành kinh tế dược liệu trong tỉnh và cả nước.

Trên tinh thần đó, Hội đồng KH&CN tỉnh Kiên Giang thống nhất chọn Hội Đông y tỉnh Kiên Giang chủ trì thực hiện đề tài và BS. Bùi Văn Truyện làm chủ nhiệm. Sau thời gian nghiên cứu, chiều ngày 11/9/2018 tại Phòng họp Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang đã diễn ra cuộc họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh đánh giá, nghiệm thu đề tài nêu trên.

Mục tiêu và nội dung chính của đề tài là: (i) Khảo sát thực trạng về thành phần loài, trữ lượng một số các cây thuốc chủ yếu của địa phương và biên tập tài liệu về các cây thuốc tại Kiên Giang; (ii) Phân tích các thành phần dược chất chính có tác dụng chữa bệnh của 10 cây thuốc thông dụng; (iii) Bào chế 03 sản phẩm theo dạng y học cổ truyền từ một số loài cây thuốc đã phân tích dược tính.

Thành viên Hội đồng và Nhóm nghiên cứu chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc cuộc họp

Kết quả nghiên cứu của đề tài: (i) Đã điều tra khảo sát thực trạng về thành phần loài, trữ lượng một số các cây thuốc chủ yếu tại Vườn Quốc gia Phú Quuốc và Rừng đặc dụng Hòn Đất - Kiên Hà và biên tập tài liệu về 100 cây dược liệu của tỉnh Kiên Giang; (ii) Đã chọn được 10 cây dược liệu quan trong để phân tích các nhóm dược chất có trong các bộ phận sử dụng làm thuốc; (iii) Đã bào chế 02 sản phẩm viên hoàn cứng có tác dụng chữa đau dạ dày và bệnh guot, 01 sản phẩm viên nang cứng có tác dụng điều trị bệnh gan; (iv) Đã biên soạn tập sách quy trình bào chế 03 sản phẩm đông dược điều trị bệnh guot, viêm dạ dày và tiêu độc mát gan; (v) Đề tài đã góp phần tham gia đào tạo 01 Thạc sĩ ngành dược Cổ truyền.

Tại buổi họp các thành viên Hội đồng đánh giá cao kết quả đạt được và sự nỗ lực cố gắng của nhóm thực hiện đề tài. Thay mặt Hội đồng, ông Lê Thanh Việt kết luận: Đề tài đã triển khai đầy đủ các nội dung nghiên cứu, đáp ứng được mục tiêu đề ra. Tuy nhiên để báo cáo hoàn thiện hơn, chủ nhiệm đề tài cần bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung như: Hình thức: Bổ sung đầy đủ các từ viết tắt trong báo cáo vào danh mục các từ viết tắt, sắp xếp theo thứ tự ABC chữ cái đầu tiên; cần sử dụng Table/Heading rows repeat cho các bảng dài, bổ sung thời gian và địa điểm tạo bảng và hình; bổ sung hình ảnh nội ngoại nghiệp khi thực hiện nghiên cứu. Tổng quan tài liệu: Bố cục lại phần tổng quan theo các mục tiêu nghiên cứu của đề tài, lược bỏ những nội dung trùng lắp, cần viết đúng cách trích dẫn tài liệu. Kết luận và kiến nghị: Cần nêu thêm một số chi tiết của kết quả nghiên cứu vào phần kết luận; bổ sung thêm phần kiến nghị với Sở Y tế tỉnh Kiên Giang.

Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu và thống nhất cho nghiệm thu đề tài với kết quả B (Khá)./.

Băng Hồ – Phòng QLKH
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo