Nhân giống sầu riêng, măng cụt bảo tồn và phát triển A A

01/11/2018
Trong thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Kiên Giang đã hỗ trợ nhiều địa phương trong tỉnh triển khai các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng,... nhằm góp phần phát triển sản xuất, tăng năng suất, sản lượng, nâng cao chất lượng,... đối với các nhóm cây trồng, vật nuôi,... trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức trong ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống. Bên cạnh việc khai thác, sử dụng các nguồn tài nguyên hiện có thì việc lưu giữ, bảo tồn,... một số nguồn tài nguyên đang có hướng nguy cơ cạn kiệt nhằm phục vụ sản xuất là điều rất cần thiết.

Ô. Nguyễn Thái Nguyên (người thứ 2 bên trái qua) cùng thành viên Đoàn kiểm tra

Trên cơ sở đó, năm 2017, Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Xây dựng mô hình nhân giống để bảo tồn giống sầu riêng, măng cụt Ngọc Hòa - Hòa Thuận huyện Giồng Riềng”. Mục tiêu đề tài: (i) Triển khai nhân giống sầu riêng, măng cụt của địa phương; (ii) Hoàn thiện quy trình kỹ thuật để chuyển giao cho nông dân. Chiều ngày 17/10/2018, Sở KH&CN đã thành lập Đoàn kiểm tra về tiến độ thực hiện đề tài do ông Nguyễn Thái Nguyên – Phó Giám đốc Sở KH&CN làm trưởng đoàn.

Qua kiểm tra thực tế nhận thấy, Nhóm nghiên của triển khai cơ bản đảm bảo nội dung của đề cương được duyệt, cụ thể: Đã triển khai tập huấn kỹ thuật cho nông dân; Tiến hành ghép 1.200 gốc giống sầu riêng hiện tại sầu riêng phát triển tương đối tốt; gieo ươm 1.200 hạt măng cụt, nẩy mầm và sống được 900 cây. Theo kế hoạch thì  đề tài triển khai chậm tiến độ.

Vườn nhân giống sầu riêng và măng cụt

Trên cơ sở đó, ông Nguyễn Thái Nguyên – Phó Giám đốc Sở KH&CN đã yêu cầu Chủ nhiệm đề tài nhanh chóng tổ chức hội thảo đánh giá kết quả mô hình, lấy ý kiến về quy trình kỹ thuật nhân giống măng cụt và sầu riêng và hoàn thiện hồ sơ thông qua Hội đồng KH&CN cấp huyện để đánh giá nghiệm thu./.

Nguyễn Thanh Sơn – Phòng Quản lý KH&CN Cơ sở