Sản phẩm nông nghiệp sạch ngày càng được quan tâm và phát triển A A

25/01/2019
Trong những năm qua, việc ngộ độc thực phẩm là vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội, nó xảy ra thường xuyên và có không ít trường hợp tử vong, từ thực tiễn đó nhận thức của người dân trong cả nước nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng trong việc sử dụng thực phẩm sạch, an toàn đã được nâng lên rõ rệt, vì thế nhu cầu về sản phẩm sạch phục vụ đời sống hàng ngày ngày càng cao, nhưng lượng cung ứng chưa đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, hiện nay nhiều hộ gia đình cũng như ở các Hợp tác xã, Tổ hợp tác có thể tự sản xuất để phục vụ cho gia đình mình hay áp dụng các tiến bộ khoa học để sản xuất với quy mô lớn để cung cấp cho thị trường ngày một nhiều hơn, thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng.

Trên cơ sở đó, năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Kiên Giang đã hỗ trợ huyện Châu Thành triển khai đề tài “Nâng cao chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp an toàn, chất lượng cho Hợp tác xã Tân Hưng, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang” do ông Lê Minh Hải làm chủ nhiệm. Mục tiêu của đề tài: (i) Đề xuất được chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp an toàn, chất lượng cao đối với lúa, gà, rau; (ii) Triển khai mô hình thí điểm theo hướng an toàn sinh học, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với canh tác truyền thống (10% - 20%).


Đất chuẩn bị trồng khổ qua, dưa leo

Chuồng nuôi gà

Chiều ngày 17/01/2019, Sở KH&CN đã thành lập đoàn kiểm tra đánh giá tình hình triển khai các mô hình thí điểm, kết quả như sau:

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành tập huấn kỹ thuật cho 22 hộ nông dân địa phương; Triển khai mô hình sản xuất giống lúa xác nhận Đài Thơm 8 với quy mô 05 ha; Chuẩn bị chuồng trại cơ bản hoàn thành và dự kiến ngày 30/01/2019 sẽ thả giống gà ác được mua tại tỉnh Tiền Giang với quy mô là 1.500 con; Đã chuẩn bị đất trồng dưa leo (0,2 ha) và khổ qua (0,1 ha) và dự kiến xuống giống ngày 20/01/2019. Nhìn chung, đề tài triển khai đảm bảo tiến độ và nội dung phù hợp với đề cương được phê duyệt. Tuy nhiên, việc hoàn thành thủ tục, hồ sơ để thanh quyết toán kinh phí tạm ứng còn chậm.

Kiểm tra tại mô hình lúa

Qua đó, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu tổ chức chủ trì, chủ nhiệm nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ, sớm thanh quyết toán theo quy định; Tiếp tục triển khai các nội dung còn lại để đánh giá chính xác hiệu quả các mô hình, là cơ sở đề xuất nhân rộng tại địa phương trong thời gian tới. Đồng thời, đề nghị Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Châu Thành quan tâm, nhắc nhở nhóm nghiên cứu triển khai đảm bảo tiến độ theo kế hoạch./.

Nguyễn Thanh Sơn – Phòng Quản lý KH&CN Cơ sở
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo