Nước sạch – nhu cầu nông thôn gắn với phát triển nông thôn mới A A

01/03/2019
Kiên Giang là một tỉnh có địa hình rất đa dạng, vừa có đồng bằng vừa có đồi núi và biển đảo. Vùng biển hải đảo chủ yếu là đồi núi nhưng vẫn có đồng bằng nhỏ hẹp xen kẽ tạo nhiều cảnh quan thiên nhiên có giá trị du lịch. Hệ thống sông, ngòi, kênh, rạch của tỉnh rất thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp, lưu thông hàng hóa và tiêu thoát nước lũ. Ngoài các sông chính (sông Cái Lớn, sông Cái Bé, sông Giang Thành), Kiên Giang còn có mạng lưới kênh rạch dày đặc, thường bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn vào các tháng mùa khô. Hiện tại, còn một số vùng nông thôn thiếu nguồn nước sạch, chỉ sử dụng nước ngầm dưới mặt đất và nguồn nước này thường bị nhiễm phèn, mặn, không ổn định cho việc sử dụng và đây cũng là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo quy định.

Ngày 22/02/2019, Sở KH&CN đã thành lập đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Thái Nguyên, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn. Đoàn đã phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Hiệp và Giồng Riềng tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả lắp đặt 03 hệ thống tại 03 điểm trường trên địa bàn 02 huyện Tân Hiệp và Giồng Riềng, kết quả như sau:

Đề tài triển khai cơ bản đảm bảo nội dung và tiến độ theo kế hoạch. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát, thu mẫu phân tích chất lượng nước đầu vào; tính toán, thiết kế và lắp đặt 03 hệ thống tại 03 điểm trường (Trường Mẫu giáo Tân An và Trường Tiểu học Tân An thuộc xã Tân An, huyện Tân Hiệp; Trường Mầm non Thạnh Hoà thuộc xã Thạnh Hoà, huyện Giồng Riềng, cả 03 hệ thống hoạt động ổn định và đã được đưa vào sử dụng. Cũng trong thời điểm kiểm tra, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu 05 mẫu nước (03 mẫu nước sinh hoạt, 02 mẫu nước uống) để phân tích chất lượng nước đầu ra phục vụ sinh hoạt và uống theo quy định.


Kiểm tra hệ thống xử lý nước tại Trường Mẫu Giáo Tân An, Tân Hiệp

Kiểm tra hệ thống xử lý nước tại Trường Tiểu học Tân An, Tân Hiệp

Kiểm tra hệ thống xử lý nước tại Trường Mầm non Thạnh Hoà, Giồng Riềng

Qua đó, Đoàn kiểm tra đánh giá kết quả đề tài triển khai khá tốt, góp phần phục vụ nhu cầu cấp thiết của các địa phương, đặc biệt là nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt và uống tại các trường mầm non. Đồng thời, Đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục phối hợp tốt với các địa phương, triển khai lắp đặt 02 hệ thống còn lại tại 02 điểm trường của huyện Tân Hiệp và Kiên Lương./.

Nguyễn Thanh Sơn – Phòng Quản lý KH&CN Cơ sở
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo