Hội thảo thực trạng và đề xuất đặt tên các đảo, hòn đảo tại tỉnh Kiên Giang A A

05/12/2019
Kiên Giang là một trong 28 tỉnh, thành phố có biển trong cả nước, có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế biển. Tỉnh có bờ biển dài trên 200 km với 02 huyện đảo là Kiên Hải và Phú Quốc; 05 quần đảo là An Thới, Bà Lụa, Hải Tặc, Nam Du và Thổ Châu với trên 140 đảo lớn nhỏ. Để có cơ sở khoa học đánh giá lại thực trạng cũng như thống kê lại các đảo, hòn đảo trên địa bàn tỉnh và xem xét thống nhất tên gọi và đặt tên mới cho các đảo chưa có tên, năm 2017 tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu thực trạng địa danh các đảo, hòn đảo thuộc vùng biển Kiên Giang” do Bảo tàng tỉnh Kiên Giang chủ trì thực hiện, TS. Nguyễn Diệp Mai – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao chủ nhiệm.

Toàn cảnh Hội thảo

Sau một thời gian dài triển khai công tác điều tra, khảo sát trên biển, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành xong việc thống kê các đảo, hòn đảo hiện có cũng như rà soát lại tên gọi của các đảo để đề xuất tên gọi thống nhất và đặt tên mới cho các đảo chưa có tên. Để có cơ sở hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu, ngày 30/11/2019 tại Hội trường Thư viện tỉnh Kiên Giang, đơn vị chủ trì và chủ nhiệm đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Đánh giá thực trạng và đề xuất đặt tên cho các đảo, hòn đảo tại tỉnh Kiên Giang”. Đến tham dự Hội thảo có đồng chí Trần Văn Mứng, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội (HĐND tỉnh), TS. Nguyễn Xuân Niệm – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ông Diệp Hoàng Du, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang, ông Lương Thanh Hải, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang và đại diện lãnh đạo các Chi cục Biển và Hải đảo Kiên Giang, lãnh đạo các xã đảo thuộc các huyện Kiên Lương, Kiên Hải, Phú Quốc và một số chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu của đề tài.

Đến nay đề tài cơ bản đã xác định có 148 đảo, hòn đảo trên địa bàn tỉnh, thuộc 04 huyện/thành phố; trong đó: có 41 đảo có dân cư; 123 hòn đào nổi. Đặc biệt, khảo sát, rà soát lần này có thêm kết quả: 10 đảo được phát hiện mới và xác định được có 05 đảo có tên trên bản đồ hành chính nhưng không hiện hữu, nhóm sẽ đề xuất cấp thẩm quyền rà soát để bỏ tên các đảo này trên bản đồ hành chính của tỉnh. Trên cơ sở tổng hợp thông tin khảo sát thực tế, nhóm nghiên cứu đã lập được danh mục các đảo, hòn đảo hiện có; xác định tọa độ, vị trí địa lý, dân cư, diện tích, địa hình sơ bộ của các đảo, hòn đảo. Qua đó đã thống kê có 51 đảo, hòn đảo cần được thống nhất lại tên gọi (do có nhiều tên, chưa thống nhất) hoặc đặt tên mới (do chưa có tên); nhóm đã lập danh mục cần đặt tên và đề xuất tên gọi chính thức cho 51 đảo, hòn đảo này.

ThS. Lương Thanh Hải – Nguyên GĐ. Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được 11 lượt phát biểu ý kiến các đại biểu tham dự. Các đại biểu đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện của Nhóm nghiên cứu và đã tích cực đóng góp ý kiến để hoàn thiện các sản phẩm đề tài đạt chất lượng tốt nhất. Các đại biểu đều thống nhất 05 tiêu chí đặt tên cho các đảo, hòn đảo cũng như cách sắp xếp, bố cục trình bày; làm rõ hơn cơ sở khoa học để định nghĩa đảo, hòn đảo; tập trung làm rõ các thông tin của các đảo đã khảo sát về tên gọi (hành chính và dân gian), cung cấp thêm tư liệu cho Nhóm nghiên cứu về cơ sở để đề xuất đặt tên cho các đảo, hòn đảo và nên tôn trọng tên dân gian mà ông bà ta đã đặt; đề nghị thống nhất đơn vị tính diện tích cho đảo là km2. Bên cạnh cơ sở dữ liệu bản đồ nguồn từ Sở Tài nguyên và Môi trường Nhóm nghiên cứu nên tham chiếu thêm thông tin cơ sở dữ liệu từ nguồn Viễn thám quốc tế và khi xây dựng bản đồ nên chú trọng làm rõ hơn phần bản đồ vùng biển có các đảo nghiên cứu, giảm phần bản đồ đất liền để bản đồ rõ và dễ theo dõi hơn. Phần thông tin về các đảo nên tập trung làm rõ các nội dung nghiên cứu của đề tài, không nên chú trọng quá sâu vào phần kinh tế, văn hóa, xã hội. Đặc biệt Nhóm nghiên cứu cần làm rõ cơ sở khoa học để chọn tên gọi thống nhất hoặc tên mới cho các đảo, hòn đảo.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội thảo

Kết luận tại Hội thảo, TS. Nguyễn Diệp Mai thay mặt Nhóm nghiên cứu tiếp thu và chân thành cảm ơn các ý kiến góp ý rất thiết thực và quý báu của các đại biểu tham dự; Nhóm nghiên cứu sẽ tích cực rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các thông tin theo ý kiến góp ý của các đại biểu để hoàn thiện các sản phẩm của đề tài trước khi trình Hội đồng KH&CN tỉnh đánh giá, nghiệm thu./.

Ánh Nguyệt – Phòng QLKH
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo