Hội nghị khoa học Thủy sản 2019 thuộc Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ A A

18/12/2019
Trường Đại học Cần Thơ là một trong những cơ sở đào tạo đại học và sau đại học trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long cũng như khu vực Châu Á, là trung tâm văn hóa - khoa học kỹ thuật của vùng.

Từ tháng 7/2015 đến nay trường đã liên kết với 09 trường đại học Nhật Bản và được vay vốn từ nguồn vay ODA Chính phủ Nhật Bản với tổng kinh phí 2.250 tỷ đồng (98 triệu USD) để thực hiện các hợp phần phát triển nhân lực, nghiên cứu khoa học, phát triển cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phòng thí nghiệm và phát triển các dịch vụ tư vấn. Trong đó, lĩnh vực thủy sản được đầu tư tổng kinh phí 1,52 triệu USD để thực hiện 08 chương trình nghiên cứu khoa học, gồm: (F1) Biến đổi khí hậu: tác động và thích ứng trong nuôi trồng; và khai thác thủy sản; (F2) Phát triển công nghệ trong nuôi trồng thủy sản bền vững; (F3) Quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; (F4) Quản lý và nâng câp chất lượng sản phẩm khai thác và nuôi trồng; (F5) Quan trắc môi trường phục vụ nuôi trồng thủy sản và nghề cá; (F6) Nghiên cứu ứng dụng hóa sinh và hóa – dược trong nuôi tồng thủy sản; (F7) Phát triển và ứng dụng công nghệ kỹ thuật và công nghệ thông tin trong thủy sản; (F8) Kinh tế - xã hội và quản lý nghề cá.

Dự kiến đến tháng 12/2022 sẽ kết thúc Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ và riêng trong lĩnh vực thủy sản sẽ đạt được đầy đủ các sản phẩm đầu ra như sau: Số nghiên cứu sinh đào tạo là 24; số học sinh cao học tham gia là 89; số cán bộ tập huấn ngắn hạn là 19; số hội thảo, hội nghị được tổ chức là 31; số người được tập huán là 900; số bài báo được đăng là 256 (trong đó có 30% bài công bố quốc tế); số sách xuất bản là 23; số quy trình công nghệ mới là 26; số quy trình công nghệ được triển khai là 18.


GS. TS. Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Càn Thơ phát biểu khai mạc Hội nghị

Sau thời gian triển khai Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ, một số kết quả triển khai thực hiện của các hợp phần đã có kết quả sơ bộ bước đầu. Riêng đối với 08 chương trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực thủy sản đã triển khai được rất nhiều đề tài, dự án cũng như: Từng bước hoàn thiện các sản phẩm đầu ra theo yêu cầu. Ngày 11/12/2019, Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ đã phối hợp Ban Quản lý Dự án tổ chức Hội nghị Thủy sản 2019 báo cáo tóm tắt một số các kết quả thực hiện của các đề tài, dự án thuộc các chương trình. Đến tham dự Hội nghị có các viện, trường đào tạo thủy sản trên cả nước; các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; các doanh nghiệp thủy sản và đặc biệt có các chuyên gia quốc tế và JICA. Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang, TS. Nguyễn Xuân Niệm cùng 02 chuyên viên Phòng Khoa học đã tham gia Hội nghị. Đây là sự kiện quan trọng để thông tin, trao đổi các thành tựu trong nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, đồng thời cũng là cơ hội để thúc đẩy hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong vùng và cả nước. Trong tổng số 67 kết quả nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị, có 07 kết quả nghiên cứu được triển khai tại tỉnh Kiên Giang. Các nghiên cứu tập trung triển khai quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng đệm U Minh Thượng; nghiên cứu đặc điểm hình thái của cá chốt sọc; nghiên cứu đặc điểm và mùa vụ sinh sản của tôm mũ ni; nghiên cứu chu kỳ sinh sản của bào ngư bầu dục; nghiên cứu khai thác và tiêu thụ các loài bào ngư; nghiên cứu hình thái và đặc điểm sinh sản của cá lưỡi trâu. Sau khi nghe các diễn giả báo cáo sơ bộ kết quả, các đại biểu tham dự đã tích cực đặt vấn đề, nêu một số câu hỏi nhằm làm rõ kết quả nghiên cứu cũng như đóng góp ý kiến để hoàn thiện các nghiên cứu và định hướng một số nội dung để các diễn giả và chuyên gia cùng nghiên cứu trong thời gian tới.

Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm với chuyên gia quản lý các chương trình thuộc Dự án

Với những kết quả bước đầu đã đạt được cũng như dự kiến sẽ đạt được của Dự án sẽ góp phần tích cực trong việc nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ thành trường đại học xuất sắc, đạt chuẩn quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và quản trị đại học. Bên cạnh đó với việc nâng cao năng lực nghiên cứu và đào tạo của trường cũng sẽ hỗ trợ trực tiếp cho các tỉnh, thành phố trong khu vực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và triển khai các nghiên cứu khoa học nhằm giải quyết các khó khăn của địa phương. Riêng đối với các kết quả nghiên cứu tại tỉnh Kiên Giang sau khi nghiệm thu sẽ góp phần giúp tỉnh thêm cơ sở khoa học triển khai các biện pháp quản lý, phục hồi và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên của tỉnh ngày càng hiệu quả hơn. Phó Giám đốc Sở TS. Nguyễn Xuân Niệm đã đề xuất Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ mời các chuyên gia của 07 đề tài, dự án thực hiện nghiên cứu tại Kiên Giang hội thảo phổ biến các kết quả này tại Kiên Giang. Đề xuất đã được được Phó Hiệu trưởng, GS.TS. Nguyễn Thanh Phương đồng ý. TS. Nguyễn Xuân Niệm thay mặt Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang cám ơn và giao cho Phòng Khoa học tham mưu làm công văn đề xuất đến Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ trong thời gian sớm nhất./.

Ánh Nguyệt – Phòng Khoa học
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo