Mô hình trồng luân canh Khoai môn – Lúa mang lại hiệu quả kinh tế A A

09/03/2020
Chiều ngày 21/02/2020, Phòng Kinh tế huyện Kiên Lương tổ chức hội thảo đánh giá kết quả triển khai mô hình luân canh khoai môn - lúa do bà Đoàn Ngọc Anh – Phó trưởng Phòng Kinh tế Kiên Lương chủ trì. Mô hình luân canh khoai môn – lúa thuộc khuôn khổ dự án khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp cơ sở “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật triển khai thử nghiệm mô hình trồng luân canh khoai môn – lúa tại huyện Kiên Lương” do bà Vũ Thị Ánh, cán bộ Trạm Khuyến nông Kiên Lương làm chủ nhiệm đã được Sở KH&CN phê duyệt thực hiện năm 2019.

Thu hoạch khoai môn tại hộ Lê Trọng Tuấn, ấp Cống Tre, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương

Mục tiêu của dự án là ứng dụng tiến bộ kỹ thuật triển khai thử nghiệm mô hình trồng luân canh khoai môn – lúa nhằm hoàn thiện quy trình kỹ thuật, giúp nông dân sản xuất đạt hiệu quả hơn.

Ruộng lúa tại hộ ông Trần Văn Tuấn, ấp Kiên Thanh, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương

Qua thực tế triển khai mô hình trồng luân canh khoai môn – lúa (02 ha, 01 ha/hộ) tại hộ ông Lê Trọng Tuấn, ấp Cống Tre, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương và hộ ông Trần Văn Tuấn, ấp Kiên Thanh, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương cho thấy: Vụ khoai môn trồng từ tháng 7-10/2019 cho kết quả rất tốt, không xuất hiện bệnh và cho năng suất rất cao (27,5 tấn/ha), vượt kế hoạch đề ra là 12.5 tấn/ha, lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/ha; Vụ lúa triển khai từ tháng 12/2019 – 3/2020 cũng đạt kết quả khá tốt, năng suất lúa bình quân đạt trên 7 tấn/ha, vượt kế hoạch là 0,5 tấn/ha, lợi nhuận khoảng 15 triệu đồng/ha. Giống khoai môn trồng là môn cao, chất lượng giống ban đầu khá tốt, tỷ lệ sống đến thu hoạch đạt khá cao (trên 60%), trong quá trình canh tác, chủ yếu sử dụng phân hữu cơ vi sinh, nấm tricoderma nhằm hạn chế dịch bệnh, áp dụng theo quy trình kỹ thuật của Nguyễn Viết Hưng (2013). Lúa sử dụng giống OM5451 và OM 2517, loại giống phổ biến tại địa phương, kỹ thuật canh tác áp dụng theo quy trình kỹ thuật của Hoàng Trung Kiên (2018). Qua triển khai mô hình thực tế, Nhóm thực hiện dự án cũng đang hoàn thiện quy trình kỹ thuật để phổ biến, nhân rộng cho nông dân trong vùng.

Toàn cảnh hội thảo tại ấp Kiên Thanh, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương

Kết quả cho thấy việc trồng luân canh khoai môn – lúa là rất phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, qua triển khai mô hình thí điểm, huyện Kiên Lương đã thành lập Hợp tác xã Tiến Phương với hơn 10 xã viên, diện tích khoảng 20 ha, tiếp tục ứng dụng quy trình kỹ thuật triển khai mô hình trồng luân canh khoai môn – lúa./.

Nguyễn Thanh Sơn – Phòng Khoa học