TRẢ LỜI PHỎNG VẤN LIÊN QUAN ĐẾN BÍ RỢ VÀM RĂNG A A

19/09/2016

Phóng viên Đặng Linh (Báo Kiên Giang) hỏi:

Thưa TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ Sở KH&CN Kiên Giang): Hiện bí rợ Vàm Răng tại xã Sơn Bình (Hòn Đất) rớt giá thê thảm, chỉ còn 2.500 đồng/kg, giảm 3.500 - 4.000 đồng/kg so cùng kỳ năm ngoái. Nhiều người cho rằng do bà con thấy năm ngoái bí có giá nên năm nay ồ ạt mở rộng diện tích dẫn đến nguồn cung tăng, bí rớt giá.

Dưới góc độ một người làm khoa học, ông có thể cho biết sơ nét về giống bí rợ Vàm Răng có những ưu điểm gì? và ý nghĩa của việc cấp nhãn hiệu tập thể cho bí rợ Vàm Răng? Nhiều bà con nông dân hy vọng khi có nhãn hiệu tập thể sẽ có cơ hội quảng bá sản phẩm, hạn chế tình trạng được mùa mất giá, ý kiến của ông thế nào? Và theo ông, khi bí rợ Vàm Răng có thương hiệu sẽ giúp ích được gì cho người nông dân đã có nhiều năm gắn bó với giống bí này.

Xin Cảm ơn ông!

TS. Nguyễn Xuân Niệm (PGĐ Sở KH&CN Kiên Giang) trả lời:

Những ưu điểm của bí rợ Vàm Răng:

Theo tài liệu của Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng của Trường Đại học Cần Thơ thì giống bí rợ Vàm Răng có những ưu điểm như sau: thịt dày, dẻo, màu vàng tươi, phẩm chất thơm ngon, dầy cùi hơn các loại bí khác. Thông thường, trái bí rợ chứa nhiều vitamin A, chứa 85-91% nước, chất đạm 0,8-2 g, chất béo 0,1-0,5 g, chất bột đường 3,3-11 g, cho năng lượng 85-170 kJ/100 g. Ngoài ra, bí rợ Vàm Răng còn có những đặc điểm riêng biệt khác quả tròn dẹp, có khía, già màu vàng, vỏ hai da, nặng 3-5 kg dễ chia bán lẻ trong siêu thị. Bí rợ Vàm Răng hầm móng heo thì có vị ngọt, thịt bí dẻo rất lợi cho các phụ sản sau sanh. Bí rợ Vàm Răng có thể hầm với xương, thịt nạc hay tôm đất đều rất ngon, ăn có tính hàn, đặc biệt rất tốt khi ăn ở mùa hè. Bên cạnh đó, do dầy cùi nên bí rợ Vàm Răng thường được chọn lựa để làm mứt bí ăn tết. Hoa, lá và đọt non của bí rợ Vàm Răng cũng thường được dùng làm rau ăn rất tốt cho nhuận trường.

Ý nghĩa của việc cấp Nhãn hiệu tập thể cho bí rợ Vàm Răng:

Theo Kế hoạch số 91/KH-BCĐ ngày 25/6/2014 của Ban Chỉ đạo đề án phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kiên Giang thì triển khai xây dựng Nhãn hiệu tập thể bí rợ Vàm Răng năm 2014 do Hội Nông dân huyện Hòn Đất là chủ sở hữu. Việc làm này có ‎ nghĩa: (i) Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sở hữu trí tuệ; (ii) Chủ động xây dựng, khai thác phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ; (iii) Ngăn chặn những hành vi vi phạm, sử dụng trái phép đối với sản phẩm đã được bảo hộ; (iv) Góp phần gia tăng giá trị kinh tế của hàng hóa, dịch vụ, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng thu nhập cho người sản xuất kinh doanh và đây cũng là một trong những bước đi quan trọng để khi tham gia sâu vào thị trường thương mại thế giới (WTO).

Nhãn hiệu tập thể này đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, đặc biệt là các hộ dân sản xuất bí rợ Vàm Răng.

                            Tọa đàm về phòng trị “bệnh cùi” trên bí rợ Vàm Răng (2015)

 

Có Nhãn hiệu tập thể sẽ có cơ hội quảng bá sản phẩm, hạn chế tình trạng được mùa mất giá, ý kiến của ông thế nào?

       Như tôi đã nói ở trên, khi có Nhãn hiệu tập thể sẽ có cơ hội quảng bá sản phẩm trên thị trường. Đồng thời, ngăn chặn những hành vi vi phạm, sử dụng trái phép đối với sản phẩm đã được bảo hộ; Góp phần gia tăng giá trị kinh tế của hàng hóa, dịch vụ, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng thu nhập cho người sản xuất bí rợ Vàm Răng.

       Tuy nhiên có hạn chế tình trạng được mùa mất giá hay không thì phụ thuộc vào tính hợp tác của Tổ hợp tác hay Hợp tác xã trồng bí rợ Vàm Răng. Ban Chủ nhiệm Tổ hợp tác hay Hợp tác xã trong tương lai sau khi thành lập cần phải theo dõi thị trường nếu bí rợ nhiều thì trồng ít lại. Nếu nhu cầu thị trường về bí rợ tăng thì yêu cầu các tổ viên Tổ hợp tác hay Hợp tác xã bí rợ xuống giống trồng nhiều diện tích hơn. Việc điều chỉnh diện tích xuống giống phụ thuộc rất nhiều tính nhanh nhạy và hiệu quả của Ban Chủ nhiệm Tổ hợp tác hay Hợp tác xã theo dõi thị trường. Đồng thời, kỹ thuật canh tác, chăm sóc để bí rợ đạt an toàn vệ sinh thực phẩm cũng rất quan trọng. Nếu lên kế hoạch để bí rợ Vàm Răng đạt tiêu chuẩn VietGAP thì cơ hội bí rợ Vàm Răng vào các Siêu thị rất cao, lúc đó giá trị bí rợ Vàm Răng sẽ tăng lên rất nhiều lần, sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng thu nhập cho người dân trồng bí rợ Vàm Răng./.

Admin
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo