Quản lý sử dụng và phát triển NHTT sản phẩm Hồ tiêu Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao A A

11/12/2018
Huyện Gò Quao là huyện điểm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh Kiên Giang. Huyện nằm giáp ranh giữa 2 vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của tỉnh là vùng Tây Sông Hậu và vùng U Minh Thượng, điều kiện tự nhiên rất tốt, vừa có vùng ngọt hóa thuận lợi cho trồng lúa, kinh tế vườn và chăn nuôi gia súc, gia cầm, vừa có vùng mặn lợ phát triển lúa - tôm. Trong đó, huyện Gò Quao có thế mạnh về phát triển kinh tế vườn tiêu biểu là mô hình trồng tiêu trên đất phèn ở xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc.

Cây hồ tiêu có đặc điểm chịu úng kém, nên thường được trồng tập trung ở các vùng đất cao như miền Đông Nam bộ hoặc các sườn đồi ở đồng bằng. Thế nhưng, nông dân các huyện vùng Tây Sông Hậu của tỉnh Kiên Giang lại có sáng kiến đưa cây tiêu trồng trên nền đất thấp ven sông, thường bị nhiễm phèn nặng và mặn lợ, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc huyện Gò Quao đã phát triển khá thành công loại cây này trên vùng đất thấp trũng, mang lại hiệu quả giá trị kinh tế cao.

Cây hồ tiêu Gò Quao đã được hình thành từ nhiều năm, mới ban đầu chỉ có khoảng 4 - 5 hộ trồng, mục đích để cải thiện bữa ăn cho gia đình, sau thời gian cây tiêu phát triển, cho trái nhiều, chất lượng tốt. Từ đó cho thấy cây hồ tiêu phù hợp với vùng đất nơi đây, nên Hội Nông dân huyện chỉ đạo Hội Nông dân xã tuyên tuyền vận động hội viên nông dân mạnh dạn cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng không có giá trị kinh tế cao sang trồng cây hồ tiêu.


Ông Dương Minh Tâm - PGĐ (Sở KH&CN) – Chủ tọa Hội thảo giải đáp các ý kiến của đại biểu tham dự Hội thảo

Đến năm 2014 xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc đã thành lập được Hợp tác xã Nguyên Tiêu gồm có 37 thành viên, đến nay toàn xã đã có 182 hộ nông dân đầu tư, phát triển cây hồ tiêu, hiện tại có khoảng 152,24 ha diện tích trồng hồ tiêu, trong đó có 05 hộ với 03 ha ở Ấp 3 đạt chuẩn VietGAP, 08 hộ với 07 ha ở Ấp 2 đạt chuẩn tiêu hữu cơ, hiện tại tiêu xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc đã được tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Vì vậy, năm 2017 Hội Nông Dân huyện Gò Quao đã phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể (NHTT) Hồ tiêu Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 279385 theo Quyết định số 21795/QĐ-SHTT ngày 10/4/2017 về bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm Hồ tiêu Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang cho Hội Nông dân huyện Gò Quao là đại diện chủ sở hữu NHTT.

Để phát triển tài sản trí tuệ mang NHTT của địa phương ngày 04/12/2018 Sở KH&CN Kiên Giang đã phối hợp với UBND huyện, Hội Nông dân huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, UBND xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc đã tổ chức buổi hội thảo tại UBND xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc về “Quản lý sử dụng và phát triển NHTT Hồ tiêu Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang”.


Vườn hồ tiêu xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao

Tham dự buổi hội thảo với sự có mặt của các đại diện lãnh đạo của Sở KH&CN, UBND huyện, UBND xã, các ban ngành có liên quan và 90 đại biểu là các tổ chức, hộ gia đình, trồng trọt, sản xuất kinh doanh sản phẩm Hồ tiêu Vĩnh Hòa Hưng Bắc.

Buổi Hội thảo về việc quản lý sử dụng và phát triển NHTT đã triển khai các nội dung: Báo cáo khảo sát; quy chế quản lý sử dụng và phát triển NHTT; tiêu chuẩn cơ sở và mẫu nhãn chung NHTT.


Hình ảnh phơi hồ tiêu trên sân gạch tại xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò quao

Buổi Hội thảo đã giúp cho các đại biểu và người nông dân hiểu rõ hơn về giá trị của sản phẩm đồng thời nắm bắt được vai trò của mình trong việc  bảo vệ quyền lợi, nâng cao giá trị thương hiệu cho sản phẩm mang NHTT. Việc quản lý, sử dụng và phát triển NHTT là việc rất cần thiết để hỗ trợ nông dân trồng trọt, sản xuất hồ tiêu phát triển được thương hiệu góp phần khẳng định thương hiệu cho sản phẩm. Qua đó, nhờ có hiệu quả kinh tế cao mà huyện Gò Quao đã chọn cây hồ tiêu để quy hoạch phát triển nhằm:

+ Phát triển diện tích cây hồ tiêu còn giúp người dân có thêm thu nhập từ nghề ươm giống cung cấp cho các hộ trồng mới.

+ Khắc phục tình trạng trồng tự phát, canh tác nhỏ lẻ, chưa có các dịch vụ sơ chế, chế biến, tồn trữ đảm bảo kỹ thuật, trình độ kỹ thuật sản xuất chưa cao, dẫn đến giá thành cao, chất lượng kém…

+ Đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, quản lý tốt sâu bệnh, dựa trên các biện pháp canh tác và quản lý dinh dưỡng hợp lý, kết hợp sử dụng phân hữu cơ và sử dụng phân hóa học cân đối; phòng trừ dịch hại bằng biện pháp sinh học, giảm sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật.

+ Hỗ trợ nông dân liên kết, hợp tác để phát triển sản xuất hàng hóa lớn, nhằm liên kết sản xuất, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo đầu ra thuận lợi cho nông dân.

Trong thời gian tới cần phải đầy mạnh việc phát triển NHTT đối với sản phẩm hồ tiêu Vĩnh Hòa Hưng Bắc nhằm tăng giá trị sản phẩm và tăng hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân để phát triển thương hiệu, nâng cao giá trị chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực quản lý, nhận thức của người dân. Qua đó, cần phải tuyên truyền phổ biến, quảng bá thương hiệu sản phẩm để nâng cao giá trị, uy tín và chất lượng của sản phẩm nhằm phát huy thương hiệu sản phẩm của tỉnh nhà.
Lý Cẩm Dung – Trung tâm Kỹ thuật TĐC
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo