Hội thảo thông qua logo và quy chế đăng ký, quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Tôm càng xanh U Minh Thượng” A A

11/12/2018
Ngày 05/11/2018, tại Hội trường Chi cục thuế huyện U Minh Thượng đã tổ chức Hội thảo thông qua logo và quy chế đăng ký, quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể Tôm càng xanh vùng U Minh Thượng. TS Nguyễn Xuân Niệm, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang chủ trì hội thảo.

TS. Nguyễn Xuân Niệm - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và Ông Nguyễn Văn Hiển – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông đồng chủ trì Hội thảo

Vùng U Minh Thượng của tỉnh Kiên Giang, có nhiều lợi thế về phát triển nuôi trồng thủy sản, trong đó có nuôi tôm càng xanh, đặc biệt là mô hình tôm – lúa.

Từ đầu năm đến nay các huyện vùng U Minh Thượng đã thả nuôi được 74.500 ha tôm – lúa, chiếm 96% diện tích toàn tỉnh. Đặc biệt, nhiều địa phương nông dân đã thả nuôi kết hợp tôm sú – cua biển, tôm sú – tôm càng xanh đạt hiệu quả cao. Trung bình năng suất tôm sú đạt 205 kg/ha, tôm càng xanh đạt 457 kg/ha, doanh thu đạt khoảng 100 triệu đồng/ha, lợi nhuận đạt 50 triệu đồng/ha/vụ

Trong khuôn khổ Chương trình phát triển thủy sản mặn, lợ ven biển năm 2018 của Sở NN&PTNT nhằm phát triển thế mạnh của vùng, Trung tâm Khuyến nông phối hợp cùng Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức triển khai thực hiện đăng ký nhãn hiệu tập thể (NHTT) “Tôm càng xanh vùng U Minh Thượng” cho 3 huyện U Minh Thượng, Vĩnh Thuận và An Biên.

Chủ trì buổi Hội thảo là TS. Nguyễn Xuân Niệm - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và Ông Nguyễn Văn Hiển – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cùng với sự tham dự của các lãnh đạo UBND, Hội Nông dân các huyện và hơn 40 đại biểu là những hộ nuôi tôm càng xanh trong vùng.

TS. Nguyễn Xuân Niệm (ngoài cùng bên trái) cùng Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh Thượng (đ/c Nguyễn Quốc Khởi – giữa) và cùng Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận (đ/c Phạm Văn Hậu – ngoài bên phải)

Các nội dung được trình bày trong hội thảo nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sở hữu trí tuệ, chủ động xây dựng, khai thác phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ; Giới thiệu logo và quy chế đăng ký, quản lý và sử dụng NHTT. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, đóng góp hơn 10 lượt ý kiến từ các đại biểu. Các ý kiến tập trung vào các nội dung: (i) Góp ý điều chỉnh thiết kế của logo về bố cục, chi tiết, màu sắc, hình ảnh…  (ii) Góp ý cho Quy chế đăng ký, quản lý và sử dụng NHTT về chủ sở hữu,  điều kiện tham gia NHTT, quyền và nghĩa vụ của các thành viên…

Kết thúc hội thảo TS. Nguyễn Xuân Niệm tổng kết các nội dung chính đã thảo luận như sau: Chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể là Hội nông dân huyện U Minh Thượng; thống nhất mẫu logo số 1, ngoài ra điều chỉnh hình nền, hình ảnh con tôm càng xan...; Quy chế quản lý NHTT bổ sung thêm danh sách các hộ dân tham gia NHTT. Đặc biệt, TS. Nguyễn Xuân Niệm đề nghị TT. Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ làm công văn gửi UBND và Phòng Kinh tế – Hạ tầng của 04 huyện về việc xác định số hộ tham gia sử dụng NHTT tôm càng xanh vùng UMT; đồng thời đề nghị Phòng Kinh tế hạ tầng các huyện tham mưu với Ủy ban huyện đề xuất Sở KH&CN xây dng các NHTT cho các sản phẩm thế mạnh của huyện trong năm 2019.

Nhãn hiệu tập thể Tôm càng xanh vùng U Minh Thượng hình thành sẽ là một công cụ hữu hiệu cho sự phát triển của con tôm càng xanh, đồng thời đem lại lợi ích thiết thực cho người dân của vùng U Minh Thượng./.

Hải Đăng - TT Ứng dụng tiến bộ KH&CN
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo