UBND huyện Phú Quốc tiếp tục đề nghị Sở KH&CN hỗ trợ đăng ký Chỉ dẫn địa lý đối với Hồ tiêu Phú Quốc A A

10/04/2020
Việt Nam có hàng ngàn sản phẩm đặc trưng trải dài trên mọi miền của đất nước, mỗi sản phẩm đặc trưng của vùng miền mang sứ mệnh của những đại sứ giới thiệu về văn hóa Việt Nam đến người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Đó là những giá trị rất đặc sắc cần được phát huy và khai thác trong quá trình hội nhập. Kinh nghiệm của các nước cho thấy, xây dựng và phát triển chỉ dẫn địa lý (CDĐL) đã trở thành một chiến lược để bảo tồn đa dạng sinh học, văn hóa truyền thống và tăng cường khả năng cạnh tranh trong thương mại, giúp thúc đẩy tiềm năng của các nguồn lực địa phương, đồng thời thúc đẩy cuộc chiến chống lạm dụng và gian lận thương mại, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm.

Tính đến ngày 09/4/2020, đã có 79 CDĐL của Việt Nam được bảo hộ, 38 tỉnh/thành phố đã được bảo hộ CDĐL. Kiên Giang là tỉnh có sản phẩm được bảo hộ đầu tiên trên cả nước “CDĐL - Nước mắm Phú Quốc” và cũng có thể nói nó là sản phẩm mang CDĐL phát triển rộng rãi nhất, CDĐL đã và đang chứng minh vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần thúc đẩy sự phát triển hoạt động sản xuất, thương mại và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nông sản của Việt Nam nói chung và của Kiên Giang nói riêng.

TS. Nguyễn Xuân Niệm, Phó Giám đốc Sở KH&CN Kiên Giang cùng các nhà khoa học tham quan vườn tiêu tại Phú Quốc trong Dự án bảo tồn gen cây tiêu Phú Quốc

Bên cạnh một số yếu tố thu hút khách du lịch đến Phú Quốc như: Triển vọng thị trường du lịch ven biển; vị trí địa lý lý tưởng; Phú Quốc có vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ; sản phẩm du lịch đa dạng phong phú; công sức phòng nghỉ tại Phú Quốc dẫn đầu trong cả nước; lượng khách du lịch liên tục gia tăng; các chính sách ưu đãi đặc biệt của chính phủ dành cho đầu tư tới Phú Quốc; các đại dự án du lịch nghỉ dưỡng tầm quốc tế có mặt tại Phú Quốc và một yếu tố quan trọng nữa để thu hút khách du lịch không thể không nhắc tới đó là các đặc sản nổi tiếng ở nơi đây như: Nước mắm Phú Quốc, Gỏi cá trích, Ghẹ Hàm Ninh và Hồ tiêu Phú Quốc, hồ tiêu nơi đây có chất lượng rất đặc trưng như: Hạt lớn, vỏ mỏng, cay, chắc hạt thích hợp để làm tiêu sọ và dược phẩm và được người tiêu dùng đánh giá chất lượng hơn hẳn các hồ tiêu được trồng ở vùng khác.

Theo số liệu mới nhất được UBND huyện Phú Quốc cung cấp, toàn huyện hiện có 390 ha diện tích trồng hồ tiêu, diện tích tiêu cho trái là 325 ha, sản lượng thu hoạch 775 tấn/ năm, trong những năm qua người trồng tiêu trên cả nước gặp nhiều khó khăn vì hạt tiêu rớt giá liên tục ảnh hưởng đến đời sống thu nhập của người dân trồng tiêu, nhờ có chất lượng hạt tiêu ngon hơn hẳn các vùng khác mà tiêu Phú Quốc vẫn bán được giá, tuy nhiên giá cả hiện nay chưa bù đắp được công sức bỏ ra của người trồng tiêu tại Phú Quốc.

Nhận thấy việc xây dựng và đăng ký CDĐL cho các sản phẩm trên Đảo Ngọc là rất quan trọng và cần thiết phải làm ngay. Ngày 31/3/2020, UBND huyện Phú Quốc có Tờ trình số 89/TTr-UBND gửi Sở Khoa học và Công nghệ về việc đề nghị hỗ trợ xây dựng hồ sơ đăng ký bảo hộ CDĐL cho sản phẩm Hồ tiêu Phú Quốc.

Nếu đề nghị trên được xem xét chấp thuận, cùng với sản phẩm CDĐL Nước mắm Phú Quốc thì sản phẩm CDĐL Hồ tiêu Phú Quốc sẽ được đăng ký bảo hộ CDĐL, từ đó 02 sản phẩm CDĐL này sẽ nằm trong danh sách đặc sản nổi tiếng của Đảo Ngọc, là động lực phát triển kinh tế - xã hội, mạnh mẽ, thúc đẩy du lịch, thu hút đầu tư, góp phần nâng chất lượng sống của người dân địa phương, giúp Phú Quốc vươn tầm thế giới, sánh bước cùng năm châu./.

Triều Anh – Trung tâm KH, CN&MT
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo